Kết nối doanh nghiệp trên địa bàn An Thạnh nhằm hướng nghiệp cho sinh viên, thanh niên địa phương

Sau khi được thành lập, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TLS (Trung tâm HTKN&ĐMST) đã triển khai kế hoạch hành động 5 năm và nhiều chương trình hoạt động kết nối doanh nghiệp.

Năm đầu tiên, Trung tâm đặt ra 4 nhiệm vụ mục tiêu, đó là:
+ Mở lớp đào tạo kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên
+ Tổ chức cuộc thi khởi nghiệp cho sinh viên TLU ở cấp Trường
+ Đăng kí tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở cấp thành phố, quốc gia
+ Giới thiệu việc làm cho sinh viên đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng

Trung tâm HTKN&ĐMST phối kết hợp Câu lạc bộ Doanh nghiệp phường An Thạnh tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp hiện nay”

Trong tuần qua, Trung tâm đã có những hoạt động phối hợp Đảng ủy, UBND phường An Thạnh (nơi trụ sở Phân hiệu trú đóng tại Bình Dương) kết nối với Câu lạc bộ Doanh nghiệp phường An Thạnh trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp và phối hợp sinh hoạt chuyên đề nhằm tư vấn giúp các doanh nghiệp hướng tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Ngày 03/8/2023, Trung tâm HTKN&ĐMST phối kết hợp Câu lạc bộ Doanh nghiệp phường An Thạnh tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp hiện nay”.

Đại diện Đảng ủy phường An Thạnh tham dự có bà Nguyễn Ngọc Nhung – Bí thư Đảng ủy, ông Trương Văn Sinh – Phó bí thư Đảng ủy. Đại diện UBND phường có ông Lê Anh Vũ – Chủ tịch UBND phường. Đại diện Phân hiệu có TS. Lê Xuân Bảo – Phó giám đốc Phân hiệu, TS. Hà Kiên Tân – Giám đốc Trung tâm HTKN&ĐMST. Đại diện CLB doanh nghiệp An Thạnh có ông Nguyễn Phước Bình – Chủ tịch CLB Doanh nghiệp An Thạnh. Cùng một số cán bộ chủ chốt Phân hiệu và các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp thuộc bộ môn Kế toán và Quản trị kinh doanh Phân hiệu.

Từ trái sang: ông Lê Anh Vũ – Chủ tịch UBND phường, ông Lê Xuân Bảo – Phó giám đốc Phân hiệu, ông Nguyễn Phước Bình – Chủ tịch CLB Doanh nghiệp An Thạnh

Trong phần phát biểu của mình, TS. Hà Kiên Tân – Giám đốc Trung tâm HTKN&ĐMST bày tỏ sẵn sàng hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp, hỗ trợ địa điểm sinh hoạt thường kỳ, đưa các chuyên gia của trường tham gia sinh hoạt nhằm tư vấn giúp doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc. Trung tâm cũng sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong nhiệm vụ “Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” cho thanh niên địa phương và sinh viên của trường. Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ làm nhiệm vụ kết nối với Sở Khoa học công nghệ, Hội doanh nghiệp tỉnh Bình Dương trong các hoạt động khởi nghiệp cũng như tham gia các triển lãm về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

TS. Hà Kiên Tân – Giám đốc Trung tâm HTKN&ĐMST phát biểu trong hội nghị

Đại diện CLB Doanh nghiệp An Thạnh, ông Nguyễn Phước Bình cũng có bài báo cáo về tình hình hoạt động của CLB trong thời gian gần đây, những mặt thuận lợi – khó khăn, những kiến nghị đối với Nhà nước, lãnh đạo địa phương đồng thời báo cáo phương hướng hoạt động đến cuối năm 2023.

Theo đó, Câu lạc bộ hiện nay có 59 doanh nghiệp tham gia trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên và xuyên suốt trong các kế hoạch hành động, phong trào của CLB. Trong thời gian tới, CLB sẽ tổ chức thường xuyên các buổi tọa đàm với Trung Tâm HTKN&ĐMST để chia sẽ các ý tưởng kinh doanh, kinh nghiệm và quản lý doanh nghiệp cho từng thành viên CLB, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nếu có. Phối hợp với UBND Phường, BCH Quân Sự và Đoàn TN Phường An Thạnh và Phân hiệu Trường đại Học Thủy Lợi tổ chức diễn đàn khởi nghiệp cho các bạn ĐVTN, Bộ đội xuất ngũ và hộ nghèo trên địa bàn phường An Thạnh; Trao các suất học bổng cho học sinh nghèo; Trao 01 căn nhà Đại Đoàn Kết cho đối tượng gia đình chính sách tại phường và nhiều hoạt động khác.

Hội nghị cũng được nghe các ý kiến phát biểu chỉ đạo của bà Nguyễn Ngọc Nhung – Bí thư Đảng ủy phường, phát biểu chỉ đạo của ông Lê Anh Vũ – Chủ tịch UBND phường và những phát biểu định hướng hoạt động liên kết và phát triển Trung tâm HTKN&ĐMST của TS. Lê Xuân Bảo – Phó giám đốc Phân hiệu.

Các doanh nghiệp đặt các câu hỏi trong buổi tọa đàm
TS. Trần Văn Biên – giảng viên, chuyên gia về quản trị doanh nghiệp tham gia tư vấn

Phần tọa đàm thảo luận, các doanh nhgiệp đã đặt rất nhiều câu hỏi cần tư vấn về những khó khăn vướng mắc. Các câu hỏi phần lớn liên quan đến thủ tục doanh nghiệp, thuế, quy định sử dụng lao động, bảo hiểm xã hội, thủ tục về vốn vay đầu tư, kỹ thuật SEO, quản trị thương mại, chuyển đổi số trong doanh nghiệp… và những câu hỏi liên quan đến triển khai vận dụng chính sách của Nhà nước. Các câu hỏi đã được những chuyên gia của trường tư vấn, giải đáp và được thảo luận sôi nổi, đáp ứng cơ bản các thắc mắc của doanh nghiệp.

CLB Doanh nghiệp tặng hoa và quà lưu niệm

Ngay sau hội nghị này, ngày 06/8/2023, Trung tâm HTKN&ĐMST cũng đã phối hợp cùng ĐU, UBND phường An Thạnh và CLB doanh nghiệp tổ chức chương trình “Tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên xuất ngũ, thành viên các hộ nghèo, đoàn viên – hội viên trên địa bàn phường An Thạnh”.

TS. Hà Kiên Tân – Giám đốc Trung tâm HTKN&ĐMST cùng lãnh đạo phường An Thạnh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp

Qua nội dung chương trình đã chia sẻ, cung cấp những thông tin, kiến thức và hỗ trợ cần thiết để thanh niên địa phương định hình lại tương lai, tăng cường khả năng tự chủ và phát triển bản thân. Đồng thời, chương trình còn giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương, tạo cơ hội việc làm và nâng cao đời sống của cả cộng đồng.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp có lãnh đạo An Thạnh tham dự đã thu hút nhiều thanh niên tham gia

Có thể nói, đây là những bước đầu trong hoạt động liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm sớm thúc đẩy các nhiệm vụ trọng tâm mà Trung tâm HTKN&ĐMST đã đặt ra và triển khai trong thời gian tới để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Tin và ảnh: Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TLS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *