Dự kiến bổ sung chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT 2024

Các loại chứng chỉ ngoại ngữ được phép để miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, sẽ mở rộng hơn so với năm 2023.

Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT (áp dụng cho năm 2024) đã bổ sung quy định chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi, thay vì để tại văn bản hướng dẫn tổ chức thi như trước đây.

Dự kiến bổ sung chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT- Ảnh 1.
Danh sách chứng chỉ dự kiến đủ điều kiện miễn thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Thêm vào đó, dự thảo cũng bổ sung chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi để xét tốt nghiệp THPT với môn ngoại ngữ. Cụ thể, với môn tiếng Anh, năm 2023 chỉ có các chứng chỉ được công nhận gồm: TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm).

Năm 2024, ngoài các chứng chỉ trên, môn tiếng Anh còn bổ sung thêm: B1 Preliminary/ B1 Business Preliminary/ B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1; PEARSON PTE B1; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam bậc 3.

Trong đó, với chứng chỉ TOEIC, thí sinh cần đạt kỹ năng nghe từ 275 – 399 điểm, kỹ năng đọc từ 275 – 384, kỹ năng nói từ 120 – 159, kỹ năng viết từ 120 – 149 điểm.

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng việc bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết để đảm bảo công bằng cho các chứng chỉ ngoại ngữ có trình độ tương đương, bảo đảm quyền lợi cũng như mở rộng cơ hội chính đáng cho người học.

Hơn nữa, trước đây quy định miễn thi ngoại ngữ để ở văn bản hướng dẫn tổ chức thi từng năm, năm nay sẽ bổ sung vào quy chế để bảo đảm tính pháp lý thống nhất, tránh trường hợp mỗi nơi hiểu khác nhau.

Cũng theo Cục Quản lý chất lượng, theo dự kiến, thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 ban hành sớm hơn 2 tháng so với năm trước, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, nhà trường trong công tác chuẩn bị.

Trước đó, Thanh Niên đã thông tin một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, thay vì quy định các chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ tại văn bản hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT như các năm trước thì năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung vào quy chế thi tốt nghiệp THPT bằng phụ lục tại thông tư này.

Cụ thể, tại điều 35 quy định về miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 như sau: “Có một trong các chứng chỉ được quy định tại phụ lục của quy chế này”.

Theo quy chế hiện hành, đối tượng được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD-ĐT.

Dự thảo cũng giữ nguyên các quy định: “Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi”.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số thí sinh có các chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi ngoại ngữ ngày càng tăng trong các năm gần đây. Kỳ thi năm 2023 có 46.670 em đăng ký miễn thi bài thi ngoại ngữ, chiếm 4,55% tổng số thí sinh. Trong số này, có 16.133 thí sinh ở Hà Nội, 10.020 thí sinh TP.HCM.

THEO BÁO THANH NIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *