Ngành Kỹ thuật Xây dựng Công Trình Thủy – nền móng trong xây dựng và phát triển trường Đại học Thủy Lợi

Ngành Kỹ thuật Công trình Thủy – khoa Công Trình – trường Đại học Thủy Lợi tiền thân là ngành Thủy công – Thủy điện, đến nay có lịch sử gần 60 năm xây dựng và trưởng thành. Cùng với hơn 60 năm phát triển của trường đại học Thủy Lợi, ngành Kỹ thuật Công trình Thủy là một trong những ngành nền móng xây dựng thương hiệu “Thủy Lợi”. Là ngành học về thiết kế xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện và năng lượng tái tạo, công trình bến cảng, công trình biển, công trình thủy công trong nhà máy đóng tàu, công trình bảo vệ bờ biển, hải đảo cũng như công trình ven thềm lục địa, khu vực cửa sông ven biển. Do yêu cầu từ thực tiễn, việc đánh giá an toàn đê đập, xây dựng các bản đồ ngập lụt và lên phương án ứng phó khẩn cấp, xây dựng các đề án an ninh nguồn nước cũng là một công việc cấp thiết trong ngành hiện nay. Ngành Kỹ thuật Công trình thủy nói riêng, khoa Công trình trường Đại học Thủy Lợi nói chung có thể khẳng định và tự hào đã đào tạo được những thế hệ kỹ sư tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và tốt nhất hiện nay.

Thủy điện Sơn La rực rỡ về đêm – một công trình ghi dấu chân những kỹ sư thủy lợi.

Hồ chứa nước Dầu Tiếng trên sông Sài Gòn – công trình thủy lợi lớn nhất Đông Nam Á

Đội ngũ giảng viên của ngành giàu nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn cao, với trên 80% là tiến sỹ được đào tạo chủ yếu từ các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới. Nhiều thày cô được phong các danh hiệu như nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, giáo sư và phó giáo sư. Đa số các thày cô có kinh nghiệm giảng dạy và có kiến thức thực tế từ việc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất. Giảng viên của ngành là những cán bộ chủ chốt trong rất nhiều dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước liên quan đến các lĩnh vực an ninh nguồn nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Một số các dự án lớn do cán bộ, giáo viên của ngành làm chủ chốt gần đây như: Đề tài cấp nhà nước độc lập “Nghiên cứu công nghệ phát hiện sớm nguy cơ sự cố đê sông, đập đất, đập đá, đập bê tông trọng lực và đề xuất giải pháp xử lý”, được nghiệm thu đạt vào tháng 11 năm 2020; đề tài Nghị định thư “Nghiên cứu các đặc trưng động học hình thái vùng vịnh và đề xuất ứng dụng các giải pháp tái tạo, nâng cấp bãi biển Nha Trang” hai pha được nghiệm thu với kết quả xuất sắc; đề tài cấp nhà nước song phương Việt – Nhật “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp chỉnh trị sông Trường Giang, huyện Núi Thành phục vụ phát triển bền vững kinh tế khu vực và vùng lân cận”, đã nghiệm thu đạt vào tháng 10 năm 2021; chủ trì nội dung an toàn đập thuộc khuôn khổ Dự án An toàn đập Việt Nam – New Zealand; và tham gia các tổ tư vấn cho các dự án phục vụ cộng đồng trên khắp các vùng miền đất nước.

Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta sẽ phải đối diện với những vấn đề thách thức về an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu và phòng chống lũ lụt, thiên tai. Đặc biệt, khi nước ta có đường bờ biển dài hơn 3000km và hệ thống sông ngòi dày đặc, phong phú cùng những thách thức trong biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thì ngày càng cần có nhiều dự án, công trình liên quan đến nguồn nước phải được nghiên cứu và xây dựng. Với ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy, sinh viên ra trường, cơ hội việc làm là rất lớn trong các lĩnh vực như: Nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường đại học và cao đẳng; giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến dự án thủy lợi, thủy điện, nông nghiệp, thủy sản, ban quản lý các lưu vực sông, phòng chống lụt bão, bảo vệ môi trường; làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng… tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực thủy lợi, nông nghiệp, thủy điện, môi trường, phòng chống thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng; tư vấn, thiết kế tại các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng thủy lợi – thủy điện, quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng công trình ven sông và bờ biển; thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình ven bờ.

Xét tuyển học bạ với kết quả của 5 kỳ, link đăng ký ngay: Tuyển sinh – TLU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *