Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng

SVVN – Diệp Trương Minh Triệu (21 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Phan Rang – Ninh Thuận, hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, khoa Công trình tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi – TP. Hồ Chí Minh. Với niềm yêu thích nghiên cứu khoa học để hiện thực hóa ước mơ trở thành kỹ sư xây dựng, Minh Triệu chủ động trong việc tìm hiểu, lên ý tưởng và liên tiếp đạt được nhiều học bổng, giải thưởng từ các cuộc thi học thuật chuyên ngành.

Mong muốn “kiến tạo cuộc sống” từ ngành học

Đặt ra định hướng mục tiêu chuyên ngành từ sớm, Minh Triệu nhận thức được trong xu thế nền kinh tế hội nhập quốc tế, mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng là một trong những ngành học trọng điểm, thu hút được nhiều sinh viên theo học bởi tính thời đại cùng việc đáp ứng nhu cầu việc làm thực tiễn.

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 1

Minh Triệu (đứng giữa ôm hoa) trong buổi gặp mặt đội tuyển Olympic Vật lý năm 2023.

Tiếp nối truyền thống của gia đình, nam sinh viên cho biết: “Là một người yêu thích sự sáng tạo, thiết kế, mình luôn chủ động học tập và mong muốn có thể cống hiến, phục vụ góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Đồng thời, có sự động viên, khích lệ từ gia đình, mình được tiếp thêm động lực vượt qua mọi khó khăn, vững vàng hơn trong việc học tập và theo đuổi sự nghiệp.”

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 2

Minh Triệu báo cáo nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2023.

Có cơ hội học tập và rèn luyện tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi – môi trường học tập lấy người học là trung tâm, Minh Triệu cùng các bạn sinh viên được trải nghiệm nhiều yếu tố cải thiện toàn diện như: cơ sở vật chất hiện đại, sửa đổi chương trình học theo hướng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, đời sống. Đặc biệt, nhà trường luôn chú trọng tạo các mối quan hệ thân thiện gần gũi với người học, từ đó sinh viên có thể thoải mái tự tin trao đổi những điều mình chưa hiểu, chưa biết để nâng cao trình độ học vấn.

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 3

Minh Triệu nhận thưởng tại hành trình “Ươm mầm hạt giống đỏ” năm 2023.

Để việc học tập đạt hiệu quả cao, Minh Triệu luôn chủ động tham gia các hoạt động làm việc nhóm. Nam sinh chú trọng thiết lập nhóm sinh viên có cùng quan điểm, sở thích và chí hướng học tập để luận giải kiến thức giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, anh cũng dần hoàn thiện các kỹ năng mềm bản thân còn thiếu sót: tự tin thuyết trình trước đám đông, có khả năng linh hoạt, thích nghi nhanh với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội,…

Chinh phục “sân chơi học thuật” chuyên ngành

Nam sinh quê Ninh Thuận cho biết: “Với sở trường thiên về các môn tự nhiên, sau 4 năm học tập, mình tạo đã học được cách tính toán, đo lường, xử lý thông tin mạch lạc, nhờ đó dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật. Bởi ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đòi hỏi về độ chính xác, tỉ mỉ trong việc thẩm tra các thiết kế nên học tốt các môn khoa học tự nhiên sẽ là lợi thế rất lớn.”

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 4

Minh Triệu (đứng thứ 3 từ trái sang) tại buổi gặp mặt đội tuyển Olympic Vật lý năm 2023 tại Đại học Thủy lợi – Hà Nội.

Đồng thời, có cơ hội tham gia các cuộc thi học thuật liên quan đến chuyên ngành, Minh Triệu đã được tiếp xúc với nhiều người bạn mới và nâng cao kiến thức của bản thân. Minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ, nam sinh liên tiếp đạt các thành tích tiêu biểu: Đạt giải ba phần thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV năm 2023; đạt giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2023 với đề tài “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện và cảnh báo dòng chảy rút xa bờ phục vụ công tác cứu hộ ven bờ biển”;…

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 5

Minh Triệu nhận Bằng khen BCH Tỉnh đoàn đã có thành tích tiêu biểu trong công tác “Xây dựng, phát triển công tác Đoàn và phong trào Hội sinh viên trường” năm học 2022 – 2023.

Ngoài việc học tập và tham gia nghiên cứu khoa học, Minh Triệu từng tham gia làm thí nghiệm ép nén cọc tre tại tỉnh Bình Dương; khảo sát địa hình khu vực huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nam sinh năm 4 còn tham gia các hoạt động thực tiễn tại cụm cống cầu Sa Kê tỉnh Bến Tre do trường tổ chức nhằm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Bên cạnh đó, Minh Triệu không ngừng nỗ lực học thêm các phần mềm như: dự toán công trình, quản lý dự án và lập tiến độ thi công,… để bổ trợ cho chuyên ngành học.

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 6

Minh Triệu tham gia phát quà cho trẻ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Chia sẻ về phương pháp cân bằng cuộc sống, nam sinh cho biết: “Mình thường tạo lịch học tập cố định để quản lý thời gian hiệu quả, ưu tiên các công việc theo mức độ quan trọng và khẩn cấp. Bên cạnh đó, bản thân cũng tham gia nhóm học tập để chia sẻ kiến thức và ôn tập cùng bạn bè. Đặc biệt, để có một sức khỏe tốt, mình chú trọng đến giấc ngủ, tập luyện thể dục và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể; tham gia các hoạt động xã hội để làm giàu thêm trải nghiệm cùng mạng lưới xã hội.”

Cuộc sống luôn là một chuỗi những ngày tháng đầy rẫy trở ngại không ngoại trừ một ai. Nhờ có khó khăn và thử thách đã giúp Minh Triệu khám phá những năng lực và giá trị tiềm ẩn của bản thân. Thay vì bỏ cuộc, nam sinh quê Ninh Thuận đã lựa chọn tìm cách giải quyết để biến chông gai thành cơ hội, dần vượt qua để rèn luyện và phát triển nhiều hơn.

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 7

Minh Triệu cùng các bạn sinh viên trong giờ thi trắc nghiệm Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXIV năm 2022 tại trường Đại học Phenikaa.

Nam sinh Đại học Thủy lợi say mê học thuật cùng khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng ảnh 8

“Hãy nhớ rằng bạn có sức ảnh hưởng lớn đối với xã hội và môi trường xung quanh bạn. Mỗi hành động nhỏ của bạn đều có thể tạo ra sự thay đổi tích cực. Hãy giữ tâm hồn tích cực, mở lòng đón nhận thách thức và luôn tìm kiếm cơ hội để đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và thế giới.” – Minh Triệu nhắn nhủ.

Thành tích của Minh Triệu trong học tập:

– Đạt 5/6 kì học bổng khuyến khích học tập loại khá cho sinh viên;

– Bằng khen đạt giải nhì phần thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXIV năm 2022;

– Giấy khen đạt giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022 với đề tài “Tìm hiểu mô hình và tính toán nhiệt độ trung bình của Trái Đất”;

– Giấy chứng nhận tham gia giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2023 với đề tài “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện và cảnh báo dòng chảy rút xa bờ phục vụ công tác cứu hộ ven bờ biển”;

– Giấy khen Đạt giải khuyến khích cuộc thi “Olympic Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh” năm học 2022 – 2023’;

– Bằng khen đạt giải ba phần thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV năm 2023;

Thành tích của Minh Triệu trong hoạt động Đoàn – Hội:

– Bằng khen BCH Tỉnh đoàn là đoàn viên ưu tú có thành tích tiêu biểu tỉnh Bình Dương tại hành trình “Ươm mầm hạt giống đỏ” năm 2023;

– Bằng khen BCH Tỉnh đoàn đã có thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 – 2023;

– Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2021-2022;

– Giấy khen BGĐ khen tặng cán bộ Đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức tháng thanh niên năm 2023;

– Bằng khen BCH Tỉnh đoàn đã có thành tích tiêu biểu trong công tác “Xây dựng, phát triển công tác Đoàn và phong trào Hội sinh viên trường” năm học 2022 – 2023.

Theo Báo Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *