Ngành kỹ thuật cấp thoát nước Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi – Dạy gì – Học gì – Làm gì??!

Hiện nay cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân tại các đô thị và các vùng nông thôn trên cả nước đang được coi là một vấn đề cấp thiết, cùng với đó thực trạng ngập lụt tại các đô thị, vấn đề xử lý nước thải, cấp thoát nước, môi trường… Trước tình hình đó nhu cầu nhân lực, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư cho ngành cấp thoát nước sẽ ngày càng tăng cao.

Giới thiệu chung ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi

Ngành cấp thoát nước là ngành học đào tạo kiến thức chuyên sâu và năng lực nghề nghiệp trong quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý vận hành hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lí nước cấp và xử lý nước thải;  sử dụng, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước.

 Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi đào tạo những gì??

Ngành học sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quát và chuyên sâu để quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý và vận hành các công trình hạ tầng nói chung và cấp thoát nước nói riêng. Kỹ sư ngành cấp thoát nước được trang bị cách kiến thức chuyên môn sâu và các kỹ năng cần thiết để lập quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý và vận hành các công trình thu nước, công trình xử lý nước, công trình dự trữ điều hòa , công trình vận chuyển và phân phối nước (cấp nước nóng, nước lạnh, nước cứu hỏa…) tới mọi đối tượng sử dụng nước trong các khu đô thị, dân cư, các thành phố. Các kỹ sư ngành Kỹ thuật cấp thoát nước còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng để lập quy hoạch hệ thống thoát nước thải đô thị, các công trình chống ngập, ngăn mặn, các nhà máy xử lý nước thải và hệ thống tái sử dụng nước đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội trong quá trình công nghiệp hóa –  hiện đại hóa.

Nhà máy xử lý nước cấp
Nhà máy xử lý nước thải

Ngoài ra các kỹ sư cấp thoát nước còn có khả năng tư vấn lập dự án, thiết kế, thẩm định hồ sơ; tiến hành thi công, giám sát xây dựng các công trình và thiết bị cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, tái sử dụng nước. Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cấp thoát nước; lập và thực hiện các dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và và sức khỏe cộng đồng.

 Sinh viên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi cần học những gì??

Để học tập tốt và thành công với nghề kỹ sư cấp thoát nước, sinh viên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước cần phải học tốt các môn học cơ bản, pháp luật, nắm vững kiến thức chuyên môn, có khả năng tính toán, lập bản vẽ và dự toán hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước đô thị, công trình cấp thoát nước và chữa cháy trong các tòa nhà dân dụng và công trình, các chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại – dịch vụ và công trình công cộng trong đô thị. Các kỹ sư cấp thoát nước được trang bị kỹ năng làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, cần cù, chịu khó, có tinh thần trách nhiệm cao và một sức khỏe tốt để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm cơ bản cũng là điều không thể thiếu như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình báo cáo, kỹ năng phản biện, quản lý sắp xếp công việc, thời gian, có khả năng làm việc nhóm hoặc độc lập, nhạy bén với công việc,…

Sau khi ra trường sinh viên ngành cấp thoát nước làm công việc gì ??

Sau khi tốt nghiệp, với kiến thức chuyên môn và năng lực của mình, các kỹ sư ngành cấp thoát nước Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi có thể đảm nhiệm và thực hiện các công việc như:

  • Kỹ sư xây dựng hệ thống cấp thoát nước: Kỹ sư có thể tham gia vào quá trình lập quy hoạch, thiết kế, xây dựng và bảo trì hệ thống cấp thoát nước cho các công trình như nhà ở, tòa nhà, nhà máy, hệ thống đô thị, cơ sở hạ tầng công cộng và công nghiệp.
  • Kỹ sư môi trường: Kỹ sư có thể làm việc trong các tổ chức chuyên về môi trường, như các công ty tư vấn môi trường, tổ chức bảo vệ môi trường hoặc các cơ quan chính phủ. Nhiệm vụ của họ có thể bao gồm đánh giá tác động môi trường, phân tích chất lượng nước, thiết kế hệ thống xử lý nước thải và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.
  • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Kỹ sư có thể tham gia vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực cấp thoát nước. Công việc của họ có thể liên quan đến tìm hiểu và áp dụng các công nghệ xử lý nước tiên tiến, tối ưu hóa hiệu suất hệ thống, và phát triển các giải pháp sáng tạo cho vấn đề cung cấp nước sạch và xử lý nước thải.
  • Kỹ sư quản lý dự án: Kỹ sư có thể đảm nhận vai trò quản lý dự án cho các công trình cấp thoát nước. Công việc của họ bao gồm lập kế hoạch, theo dõi tiến độ dự án, quản lý nguồn lực và tương tác với các bên liên quan như nhà thầu, nhà đầu tư và các cơ quan quản lý.
  • Kỹ sư tư vấn: Kỹ sư có thể làm việc như một nhà tư vấn độc lập hoặc gia nhập các công ty tư vấn kỹ thuật.

Ngoài ra, kỹ sư cấp thoát nước có thể làm việc các công ty quản lý cấp nước, thoát nước, các nhà máy xử lý nước cấp và nước thải, các cơ quan quản lý hạ tầng đô thị, cấp thoát nước thuộc các bộ, ban ngành như : Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng,…Các Viện nghiên cứu, trường đại học có đào tạo lĩnh vực cấp thoát nước.

 CAM KẾT ĐẦU RA

Từ kết quả khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước trong những năm gần đây và nhu cầu về nhân lực cho phát triển trong những năm tới. Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi cam kết đảm bảo 100% có việc làm với sinh viên đáp ứng được chuẩn đầu ra chuẩn đầu ra của ngành.

 THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2023

Tên ngành: Kỹ thuật Cấp thoát nước

Mã ngành: TLS107

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50 SV.

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D07, D01.

Trên đây là một số thông tin về ngành Kỹ thuật  cấp thoát nước Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi cũng như cơ hội việc làm của ngành. Hi vọng sẽ đem đến những kiến thức bổ ích giúp các em sinh viên hiểu rõ hơn và có thêm định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *