Viện Thủy lợi và Môi trường tạo ra “Phép lạ” ở Trung tâm Cần Thơ

[TLUS] Sáng 31-10 (17-9 âm lịch) theo dự báo là mực nước triều cường sẽ lên cao đỉnh điểm. Tuy nhiên, người dân ở các tuyến đường nội ô quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) rất ngạc nhiên khi thấy đường phố không ngập nước.

Trước đó, vào sáng 30-10 (16-9 âm lịch), triều cường còn gây ngập lênh láng hầu hết các tuyến phố ở quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng. Mực nước đo được là 2,17m (vượt báo động 3). Vì vậy vào buổi chiều cùng ngày, người dân buôn bán ở nhiều khu vốn ngập sâu liền nghỉ bán, người dân sợ nước triều cường tràn vào nhà cũng đã chuẩn bị chèn chống nhà cửa. Tuy nhiên, “phép lạ” đã xảy ra khi các tuyến phố không bị ngập nước, khiến người dân vô cùng ngạc nhiên.

Theo Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ, “hiện tượng lạ” như trên là do Ban quản lý dự án bắt đầu lắp đặt hệ thống cửa van của cống âu thuyền Cái Khế và hệ thống cống và van ngăn triều bảo vệ đô thị trung tâm quận Ninh Kiều và một phần quận Bình Thủy. Dù chỉ là thử nghiệm nhưng đã phát huy tác dụng, đảm bảo mục tiêu chống ngập và bảo vệ vùng lõi của đô thị trung tâm quận Ninh Kiều.

Âu thuyền Cái Khế-Cần Thơ đóng cửa van vận hành thử nghiệm

Cống âu thuyền Cái Khế được các kỹ sư của Viện Thủy lợi và Môi trường – Trường Đại học Thủy lợi thiết kế. Công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (dự án 3), do Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, với tổng giá trị hơn 436 tỷ đồng. Công trình khởi công vào tháng 9/2022; thời gian thi công 22 tháng. Cống được xây dựng trên rạch Cái Khế, hiện tiến độ đạt hơn 80%. Dự kiến toàn bộ công trình này hoàn thành cuối năm nay.

Phối cảnh Cống âu thuyền Cái Khế

Viện Thủy lợi và Môi trường là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Thuỷ Lợi chuyên hoạt động về Nghiên cứu khoa học công nghệ, Đào tạo, các dịch vụ Tư vấn giám sát, thiết thiết các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện, phòng chống thiên tai. Các kỹ sư của Viện đã tham gia hàng trăm công trình lớn nhỏ, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương. Công trình Âu thuyền Cái Khế vận hành hiệu quả đã đóng góp một phần to lớn trong việc chống ngập thành phố Cần Thơ. Qua đó cho thấy sự đóng góp không nhỏ của Trường Đại học Thủy lợi vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống công trình thủy lợi khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội khu vực Nam Bộ.

Bên cạnh công trình Cống âu thuyền Cái Khế- Cần Thơ, Trường Đại học Thủy lợi còn tham gia vào nhiều vị trí trong dự án chống ngập cho Thành phố Hồ Chí Minh, các dự án có tính chất quy hoạch, định hướng dài hạn cho toàn vùng như: quan trắc mặn, đánh giá tác động của hệ thống thủy điện thượng nguồn đến Đồng bằng Sông Cửu Long, vấn đề sụt lún, sạt lở đất và gần đây nhất là đánh giá ảnh hưởng của Kênh Funal. Với đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tiễn, Trường Đại học Thủy lợi đã và đang khẳng định vai trò trong công tác nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất tại khu vực Nam Bộ.

Thông số chính của Cống âu thuyền Cái Khế:

TT Hạng mục Thông số
1 Trụ cống
– Số lượng – 04 trụ
– Kích thước – LxB = (30,0 x 3,5)m
– Bề rộng cống – B = 3×20,0m
– Cao trình đỉnh trụ – top = +6,8m
– Cao trình ngưỡng cống – bot = -3,0m.
2 Âu thuyền
– Kích thước buồng âu LxB=(40×5,0)m
– Kích thước đầu âu LxB = (12×5.0)
3 Xử lý nền
– Xử lý nền trụ cống – Cọc bê tông LTDUC
– Xử lý nền âu thuyền – Cọc bê tông LTDUC
4 Cơ khí cửa van cống
– Loại cửa – Cửa van cung (hệ khung dàn thép)
– Vật liệu chính – Thép hợp kim thấp cường độ cao
– Số lượng cửa – 03 cửa
5 Cơ khí cửa van âu
– Loại cửa – Cửa van phẳng (dạng chữ nhất)
– Vật liệu chính – Thép không rỉ
– Số lượng cửa – 02 bộ
6 Nhà điều hành trung tâm
– Diện tích xây dựng 300 m2
– Diện tích khuôn viên, cây xanh 350 m2
7 Kè kết nối vào cống
– Cao trình đỉnh kè +3.0m
– Chiều dài tuyến kè L = 215,8 m

Cống âu thuyền Cái Khế sau khi hoàn thiện sẽ góp phần tạo cảnh quan, du lịch

Dưới đây là tổng hợp một số kênh truyền thông đưa tin về hiệu quả của công trình Âu thuyền Cái Khế:

TP Cần Thơ: Người dân nhẹ nhõm thoát triều cường nhờ đóng cửa van âu thuyền | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (sggp.org.vn)

Vận hành thử cống trăm tỷ đồng, nội ô Cần Thơ thoát ngập “thần kỳ” | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *