Trang chủ / Sinh viên / Cựu sinh viên / Tự học tiếng Anh – một cách startup bản thân hiệu quả nhất

Tự học tiếng Anh – một cách startup bản thân hiệu quả nhất

Bài viết chia sẻ của bạn Ngô Quốc Cường – cựu sinh viên lớp S16-55CTL1 về chặng đường vượt qua những giới hạn của bản thân để quyết tâm học tiếng Anh thật nghiêm túc.

Nhớ lại hồi trước, chỉ vì sợ ra trường thất nghiệp, không có cơ hội phát triển, thế là mình đã quyết định phải lao vào học tiếng Anh thôi. Lúc đó, suy nghĩ chỉ đơn giản rằng có tiếng Anh đồng nghĩa với việc có thêm cơ hội việc làm. Cuối cùng thì gạo cũng nấu thành cơm, tháng 9/2017 vừa rồi mình đã hoàn tất 1 năm đầu tư học English nghiêm túc.

Bạn Ngô Quốc Cường – cựu sinh viên S16_55CTL1, tác giả bài viết

Chỉ 1 năm tự học tiếng Anh, chưa tốt nghiệp ra trường, mình đã được nhận vào JIN-G (Công ty Đào tạo nhân sự toàn cầu của Nhật ở Việt Nam – với mức lương đối với một sinh viên thì phải gọi là một nguồn thu nhập không hề nhỏ. Sau đây, xin được chia sẻ lại quá trình vượt lên những rào cản của bản thân để đến với tiếng Anh của mình, hi vọng nó sẽ truyền được chút cảm hứng để các bạn sinh viên Thủy Lợi chúng ta cũng nhau cố gắng.

I. Thiết lập mục tiêu và xác định tư tưởng

1.Xác định được rõ ràng mục tiêu của việc học

Làm gì thì cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng, hãy xác định xem bạn muốn có tiếng Anh để giao tiếp, để lấy chứng chỉ IELTS hay TOEIC. Từ đó hoạch định phương pháp học phù hợp. Khoảng thời gian đầu rất dễ bị hoang mang vì thấy quá nhiều thứ phải học cùng một lúc nên mục đích sẽ làm kim chỉ nam để bạn không nản chí.

Bước tiếp theo, bạn cần tìm hiểu với mục tiêu mà bạn muốn thì bạn phải đạt được những cái cơ bản gì, cần tập trung vào điều gì trước. Nhưng phải ghi nhớ, đây là chỉ khoảng thời gian đầu, vì kế hoạch học càng về sau sẽ càng thay đổi.

2.Tạo môi trường tiếng Anh xung quanh

Hãy đưa bản thân vào khuôn khổ rèn luyện cả 4 kĩ năng kết hợp cùng lúc. Mình cảm thấy đó là điều QUAN TRỌNG NHẤT đã giúp mình học được tiếng Anh

Một sự thật rất hài hước ấy là chúng ta được học tiếng Anh từ năm lớp 5 thêm 2 năm đầu ở đại học mà đa số học sinh sinh viên Việt Nam vẫn không thể sử dụng được tiếng Anh. Bởi vì chúng ta chỉ học lý thuyết suông thôi mà không có môi trường thực hành nghe, đọc, viết, thậm chí là cả “chém gió” nữa. Điều này giải thích cho lí do vì sao người Việt sống ở nước ngoài lại giỏi English nhanh như vậy, người nước ngoài sống ở Việt Nam cũng tương tự.

Chỉ học lý thuyết suông, bạn sẽ không bao giờ sử dụng được tiếng Anh

3.Học phải đi đôi với hành

Học ít cũng được, nhiều thì càng tốt. Nhưng quan trọng phải áp dụng được nó vào cuộc sống. VD: bạn học được từ mới là “interest” và sau khi đi xem “Avengers infinity war” và thấy phim không ra làm sao cả, bạn liền  lên facebook nhận xét trong các diễn đàn phim quốc tế rằng: “ I didn’t find interesting at all, it’s a bullshit movie”. Và có thể làm fan của bộ phim sẽ vào tranh luận với bạn, bạn sẽ phải viết lại để bảo vệ luận điểm với họ, cứ thế cứ thế…

Có nhiều cách áp dụng tiếng Anh trong cuộc sống, có thể tự nói thầm (whisper) hoặc lên các kênh youtube, facebook của nước ngoài “chem.” cho sướng tay cũng được. Miễn là bạn sẽ phải vận dụng khả năng ngôn ngữ của mình để nói hoặc viết.

4.Hãy học tập thật kỉ luật

Tự học là một hình thức học không hề dễ dàng. Bạn chẳng có thầy giáo đốc thúc hay kèm cặp, chỉ có bản thân bạn tự có trách nhiệm với chính mình mà thôi. Vì vậy, hãy luôn nghiêm khắc đưa bản thân vào khuôn khổ, chứ học mà nửa nạc nửa mỡ, thì thôi từ đầu cho khỏe. Năm thứ 3 đại học, thời gian của mình phải chia ra làm ba, 1 phần để học chuyên ngành trên trường, 1 phần để đi làm thêm, phần còn lại thì học tiếng Anh. Có những ngày đi làm thêm về đến nhà cũng đã 11 – 12h, rất mệt mỏi và buồn ngủ nhưng cứ nghĩ lười một lần sẽ có lần 2 nên mình lại ngồi học một lúc mới đi ngủ.

Lúc đầu thì hơi cực và nản, nhưng lâu dần sẽ thành thói quen. Rồi tự nhiên sẽ thấy chuyện tối nào cũng ngồi học trở thành một phần cuộc sống của mình. Việc học cũng giống như tụi con gái ấy, lúc đầu mới làm quen thì ỏng eo làm nũng, quen rồi thì… các bạn tự hiểu nhé.

5.Đọc sách Tiếng Việt

Có một điều cực kì quan trọng mà mình nhận ra là  “Nếu chúng ta thành thạo được một ngôn ngữ (chẳng hạn như tiếng mẹ đẻ) thì việc tiếp nhận một ngôn ngữ thứ hai sẽ dễ chịu hơn”. Đó là lí do vì sao mấy bạn học giỏi chuyên ngành ngôn ngữ thường biết rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Vậy nên hãy dành chút thời gian trong ngày để đọc sách, trước để có thêm thông tin kiến thức, sau thì dọn đường để học tiếng Anh dễ hơn một chút.

II. Rèn luyện bản thân với 6 giai đoạn học tiếng Anh

Đây là 6 giai đoạn mình đã áp dụng để tự học tiếng Anh trong một năm qua, nó là phương pháp mà cá nhân mình thấy phù hợp và giúp mình tiến bộ. Mình hệ thống lại, chia sẻ để các bạn có thể tham khảo và linh hoạt ứng dụng với điều kiện bản thân mỗi người.

Giai đoạn 1:Luyện nghe như 1 đứa con nít” + Chọn nguồn VIDEO về lĩnh vực mà bản thân quan tâm để xem, xem video nó thú vị hơn và có hình ảnh sẽ khiến mình nhớ lâu hơn. Mình có niềm yêu thích thích du lịch và giáo dục nên chọn các kênh nói về vấn đề này để xem.

Hãy dành tối thiểu 30’ để làm việc này mỗi ngày và càng lắng nghe được một cách tập trung được càng nhiều càng tốt.Đối với tiếng Anh, ai kiên trì rồi cũng sẽ thành công cả nhưng điều quan trọng là khi nào, ví như Obama lên chức tổng thống ở năm 40 tuổi nhưng Donal Trump thì phải đến năm 71 tuổi vậy đó.

Lưu ý đặc biệt, khi nghe cần phải TẬP TRUNG, nghe ít cũng được, 5p cũng được, 10p cũng được miễn sao 1 ngày nghe đủ 30p thật kỉ luật. Trên mạng thường PR rằng chỉ cần bật lên nghe rồi sau đó đi làm những việc khác, mình xin khẳng định luôn là cách đó không khác gì nước đổ lá khoai. Thậm chí hãy vừa nghe vừa nguệch ngoạc ra những điều bạn nghe được và kiểm tra lại nếu tài liệu bạn dùng để xem/nghe có subtitle.

Giai đoạn 2: Vẫn giữ nguyên chế độ nghe và xem VIDEO ở bước 1 đồng thời bổ sung 30phút/ngày nghe theo sách. Sách gì cũng được nhưng đừng tham down về cả mớ rồi để đó, chỉ nên down rồi học một cuốn cho dứt khoát một cuốn đó thôi (link sách tham khảo). Khi luyện nghe theo sách, mình chia ra 15 phút nghe theo và 15 phút học từ mới ở Unit đang nghe.

+ Cố gắng nghe 1 tuần 2 Unit, nếu nhiều hơn thì càng tốt.

+ Nhớ photo ra để đọc mặt chữ xem họ phát âm các từ ra sao mà đọc theo, link sách sẽ có file audio và link PDF sách.

Giai đoạn này kéo dài khoảng tầm 2 tháng.

Kết quả đạt được sau 2 bước này: có thêm 1 vốn từ vựng kha khá, nghe chưa hiểu đc nhưng cảm giác mình nghe các từ mà người ta nói đã bắt đầu tách ra riêng biệt, cảm giác được âm điệu của người nói chứ không phải một đống bùi nhùi như trước đây. Quá trình này giống như tập gym cho não, ban đầu sẽ căng thẳng nhưng dần dần nó phải thích nghi và không còn mệt với việc phải nghe mỗi ngày nữa. Trong giai đoạn 20- 28 tuổi  độ tuổi trí não chúng ta phát triển tư duy mạnh mẽ nhất vì vậy đừng bỏ phí khoảng thời gian này để học điều gì đó, nhất là ngôn ngữ và nhạc cụ.

Giai đoạn 3: Đến bước này chắc cũng hết các unit trong sách rồi, nên chỉ cần nghe trên Youtube thôi  và kết hợp học phát âm. Mình nghe những video thời lượng khoảng 10p, nghe đi nghe lại trong 3 ngày, vẫn tập trung để phán đoán xem họ nói gì rôi xem subtitle để kiểm tra.

Tập phát âm 42 âm trong tiếng Anh. Mình thường tập theo video hướng dẫn của Dan Hauer. Mỗi ngày luyện 2 video mới, 1 video cũ của ngày hôm trước và “nhại” theo. Đừng mắc cỡ khi bạn bè hay ai đó đi ngang trêu chọc bạn, chẳng sao cả, mình đang học cho bản thân cơ mà.

Những video dạy phát âm của Dan Hauer rất dễ hiểu và thú vị. Mỗi ngày hãy xem đi xem lại các video dạy phát âm của anh ấy và “nhại” theo để học phát âm cho chuẩn

Khi có thời gian, hãy tự nói chuyện với bản thân bằng tiếng Anh hoặc sáng mới thức dậy bạn hãy thử suy nghĩ về những việc bạn muốn làm trong ngày bằng tiếng Anh trong khoảng 5’. Bước này rất quan trọng để nhảy lên một level mới, giúp làm quen cách sử dụng tiếng anh thường xuyên hơn, tự nhiên hơn, kích thích sự tò mò, thúc đẩy tính ham học.

Nên khi tự nói như vậy sẽ gặp chỗ sai hoặc không biết nói, tự bạn sẽ phải mày mò tìm cách để diễn đạt. Và thường kiến thức mình chủ động tìm kiếm sẽ nhớ lâu hơn. Giai đoạn này mất khoảng 1 tháng rưỡi.

Kết quả bước qua gia đoạn này bạn sẽ có thể sử dụng được một số câu thường nhật một cách thường xuyên.

Giai đoạn 4: Học grammar căn bản, tìm người nhắn tin và cả nói trực tiếp hoặc online, đọc các truyện ngắn để thông qua các truyện đó nhận ra những mẫu câu mình đã học. Vẫn phải duy trì chế độ nghe và phát âm, học từ mới như ở các bước trước.Link sách tham khảo tại đây.

Ngữ pháp là một phần vô cùng quan trọng để có thể viết được tiếng Anh

Bước này mất khoảng 1 tháng rưỡi nữa là tròn 6 tháng. + khi học grammar phải áp dụng ngay như cách học từ mới vậy. Kết hợp viết và nói cùng một lúc để nhớ và hiểu cấu trúc nhanh chóng.

Giai đoạn 5: Đến bước này thì đã hết 6 tháng, hãy duy trì  bền bỉ những thoái quen học nói, học nghe, học viết mà bạn đã xây dừng trong thời gian trước. Đồng thời mạnh dạn tìm kiếm sự giao lưu trao đổi bằng việc đến những nơi công cộng chuyện trò và kết bạn nhiều hơn với những người nước ngoài. Mình thường đến lãnh sự quán Mỹ tại toà nhà Diamond Plaza và tham gia lớp dạy của các tình nguyện viên nước ngoài ở Sài Gòn. Thật may mắn vì mình đã sinh hoạt trong một nhóm dạy tiếng việt cho người nước ngoài nên cơ hội tiếp xúc rất tốt.

Giao lưu và học hỏi là cách giúp bạn tiến bộ nhanh chóng nhất

Học ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Đến thời điểm hiện tại bước qua hơn một năm học tiếng Anh bằng tất cả sự cố gắng cũng kịp lúc tốt nghiệp ra trường, mình cảm thấy rất tự tin để nộp CV cho bất kể công ty nào kể cả trong và ngoài nước. Mình đã làm được thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được, hãy cố gắng thật nhiều, bạn nhé!

Thực hiện: Ngô Quốc Cường

Bài Viết Khác

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu là cựu sinh viên 27M, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi

Sáng 28/7, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức công bố quyết định …