Trang chủ / Kỹ thuật công trình / KTCT - Hoạt động bộ môn / Trò chuyện với nữ sinh viên học chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Trò chuyện với nữ sinh viên học chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Sinh viên Nguyễn Thị Xuân Lài – Lớp trưởng S21-60CX1, ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Nhằm hiểu hơn những tâm tư, tình cảm của sinh viên nữ học khối ngành kỹ thuật; trong một dịp trò chuyện tình cờ, TS. Lê Trung Phong – Phó phụ trách Bộ môn Kỹ thuật Công trình đã có buổi trò chuyện với sinh viên Nguyễn Thị Xuân Lài – Lớp trưởng lớp S21-60CX1, ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

TS. Lê Trung Phong (GV): Em có thể giới thiệu về mình?
Nguyễn Thị Xuân Lài (SV): Hiện tại em là sinh viên năm 4, lớp 60CX1, chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

GV: Vì sao em chọn học ngành kỹ thuật xây dựng?
SV: Khi còn bé, em thấy được sự thú vị khi những công trình được xây dựng nên và có niềm đam mê ngành từ ấy, đồng thời nhịp sống hiện đại với nhu cầu sử dụng lượng lao động có kỹ thuật để kiến tạo cơ sở hạ tầng cao góp phần thúc đẩy em theo đuổi ngành học.

GV: Theo em vì sao em lựa chọn vào học ngành xây dựng của Phân hiệu Trường Thuỷ lợi mà không chọn ngành này của trường khác?
SV: Theo em, với lịch sử hơn 60 năm của trường về khối ngành kỹ thuật, em tin chắc rằng đội ngũ giảng viên trường Đại học Thủy Lợi có kinh nghiệm dày dạn, có thể truyền đạt lượng kiến thức phong phú giúp chúng em đáp ứng được các yêu cầu và sự kì vọng của thị trường và các nhà tuyển dụng.

GV: Sự quan tâm của thầy cô ở nhà trường em có thấy hài lòng không?
SV: Em cảm thấy những thầy cô ở nhà trường rất nhiệt tình và quan tâm sinh viên, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn học chuyên ngành, các thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có một môi trường học thoải mái, có thể trao đổi trực tiếp với viên thường xuyên, giải đáp thắc mắc về các vấn đề học tập, các phúc lợi của sinh viên…

GV: Điều em ấn tượng về Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi là gì?
SV: Sự lâu đời của trường là điểm ấn tượng thứ nhất đối với em, vì ở đây có đội ngũ giảng viên có trình độ và thâm niên nghề cao, có nhiều giảng viên tự thành lập công ty xây dựng nên lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tế cao.
Thứ 2, vì là trường công lập nên học phí không quá cao như các trường khác, học bổng lại tương đối nhiều và khá dễ dàng để giành lấy.
Sau khi trải qua gần 4 năm học thì em thấy chương trình đào tạo hợp lý, rất sát sao với yêu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng, các thầy cô bố trí lịch học khá là thoải mái đối với những bạn có nhu cầu đi làm thêm, học thêm ở ngoài. Vị trí trung tâm của trường cũng là một lợi thế lớn để các em có thể đi học thêm, làm thêm ở khu vực trung tâm Tp. HCM.

GV: Em đã học hỏi được những gì khi theo học ngành này tại trường?
SV: Ngoài những kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tiễn được truyền đạt thì em học được khả năng làm việc nhóm, quản lý quỹ thời gian và những kỹ năng mềm khác.

GV: Theo em tìm hiểu thì mức thu nhập của các anh chị khoá trước sau khi ra trường có làm em hấp dẫn không?
SV: Em thấy mức lương của anh chị khá cao, rất hấp dẫn. Nhiều anh chị làm ở những tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nước ngoài, không những có mức thu nhập sao mà còn có cơ hội thăng tiến lớn, được tiếp xúc với công nghệ và kinh nghiệm ở các nước tân tiến.

GV: Dự kiến trong thời gian tới em sẽ học như thế nào để đạt được kết quả tốt hơn?
SV: Em sẽ tăng cường học nhóm và dành nhiều thời gian tự học hơn, tìm hiểu thêm kiến thức ngành ở sách vở và cả thực tế. Ngoài ra, em dự định học nâng cao thêm những phần mềm hỗ trợ như AutoCAD, Revit, ETABS… để hỗ trợ thực hiện đồ án tốt nghiệp.

GV: Em đã có được những thành tích gì khi theo học tại Phân hiệu Trường Đại học Thuỷ lợi?
SV: Ngoài những thành tích văn hóa, văn nghệ thể thao… về mảng học tập của em cũng khá tốt, là sinh viên giỏi trong 4 năm và giành được 5 suất học bổng khuyến khích học tập.

GV: Em tự tin nhất điều gì khi theo học ngành học này?
SV: Em cảm thấy tự tin nhất là nhu cầu sử dụng lao động cao nên cơ hội có việc làm sau khi ra trường là rất khả quan. Kèm theo đó là sự cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác của bản thân được rèn luyện, khả năng thuyết trình và giao tiếp được lưu loát hơn.

GV: Mức lương kỳ vọng của em sau khi ra trường là bao nhiêu?
SV: Với một sinh viên vừa ra trường em nghĩ mức lương cơ bản từ 9 đến 10tr là hợp lý, tuy nhiên kì vọng của em là từ 15tr vì dự định sắp tới của em là xin thực tập ở nhiều mảng khác nhau của ngành xây dựng để biết được mình thật sự phù hợp và hứng thú mảng nào và học thêm các chứng chỉ hành nghề và những chứng chỉ khác đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

GV: Cảm ơn em!
SV: Dạ, em cảm ơn thầy và các thầy cô trong trường đã quan tâm, dạy dỗ và giúp đỡ, hướng nghiệp cho các em trong thời gian qua!

TS. Lê Trung Phong

Bài Viết Khác

Sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ các nhà tuyển dụng Nhật Bản

Ngày 24/2, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Esuhai Group đã tổ chức cho sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ và giao lưu cùng các nhà tuyển dụng Nhật Bản với chủ đề: “Phát triển sự nghiệp thông qua chương trình việc làm Nhật Bản”