Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Tốt nghiệp kỹ sư tại Việt Nam – Làm việc tại Nhật Bản: Có còn xa vời?

Tốt nghiệp kỹ sư tại Việt Nam – Làm việc tại Nhật Bản: Có còn xa vời?

Già hóa dân số là tiến trình tất yếu của những thành tựu phát triển xã hội. Tuy nhiên nó cũng tạo ra những thách thức ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế- xã hội do thiếu hụt sức lao động.Là một siêu cường quốc kinh tế, Nhật Bản cũng không vượt ra khỏi quy luật chung đó. Trãi qua nhiều thập kỷ, tình trạng thiếu hụt nguồn lao động ở Nhật càng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện tại tình trạng thiếu hụt lao động tăng 44,3% so với năm trước và đang ở mức cao nhất trong vòng 45 năm qua (Nguồn 帝国データバンク www.tdb.co.jp đăng ngày 21/02/2019). Chính phủ Nhật dự kiến đến năm 2025 sẽ cần thêm khoảng 500.000 lao động nước ngoài.

Ngài Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh phát biểu bằng tiếng Việt rất ấn tượng trong Lễ khai giảng Chương trình đào tạo Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản TCT1 – 10/2018

Ngày 08/12/2018, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật xuất nhập cảnh sửa đổi, có hiệu lực từ tháng 04/2019. Dự luật như “chiếc chìa khóa mở cửa cho lao động nước ngoài” với các ưu đãi như: Tăng thêm ngành nghề; Cho phép nhập cảnh; Đảm bảo bình đẳng tiền lương; Cho phép lao động nước ngoài mang theo gia đình đến Nhật…

Theo nội dung dự luật, chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa kỹ năng đặc biệt loại 2 không giới hạn thời gian, có thể mang gia đình theo cùng cho những lao động giàu kỹ năng trong 5 ngành nghề: Xây dựng, đóng tàu, sửa chữa bảo dưỡng ô tô, hàng không và lưu trú khách sạn. Đối với thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam nói chung thì đây là tin vui, còn đối với những Kỹ sư xây dựng Việt Nam nói riêng thì dự luật đã mở rộng thêm cơ hội sang Nhật làm việc.

Hiện nay rất nhiều cơ sở, công ty (có chức năng hỗ trợ những người lao động có nhu cầu đi nước ngoài làm việc) được hình thành, vì thế việc tìm kiếm một công việc ở nước ngoài không còn quá khó. Cũng từ đó mà thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam trở nên sôi động hơn, nhưng để người lao động tìm được một tổ chức đáng tin cậy càng trở nên khó khăn hơn.

Vậy các kỹ sư (và sắp sửa là kỹ sư các chuyên ngành kỹ thuật) trẻ của Việt Nam, các bạn đã sẳn sàng lên đường sang Nhật làm việc chưa? Bạn đã tìm được tổ chức đáng tin cậy chưa?

Các bạn hãy tìm hiểu chương trình của chúng tôi: Tại đây
Đăng ký để được chúng tôi tư vấn thủ tục, hồ sơ xét tuyển: Tại đây
Tham gia FanPage để trao đổi trực tiếp với chung tôi: Tại đây

Thực hiện: Thanh Bình

Đón đọc phần tiếp theo: Tại sao nên chọn Nhật Bản để sống và làm việc? Thu nhập, môi trường làm việc thế nào?

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …