Tìm hiểu về chi phí ký túc xá, nhà trọ và việc làm thêm tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi

Qua bài viết tìm hiểu về mức thu học phí gần đây đã cho bức tranh tổng thể về mức thu học phí của Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi. Còn chi phí ở ký túc xá, chi phí nhà trọ, việc làm thêm thì sao? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ký túc xá sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi tại TP. Hồ Chí Minh

1️⃣ Tiền ký túc xá và chi phí thuê phòng trọ

Ký túc xá của trường tại TP.HCM nằm ngay sát giảng đường, tầng 5 có cầu thang thông qua khu giảng đường để thuận tiện nhất cho sinh viên nội trú. Phòng ở được bố trí 4 giường tầng cho 8 sinh viên, khu vệ sinh khép kín với phòng tắm và phòng vệ sinh riêng, tủ chứa đồ riêng tư rộng rãi. Mức giá tiền phòng ở ký túc xá tại TP.HCM hiện đang áp dụng là 300.000 đ/sinh viên/tháng. Áp dụng mỗi học kỳ là 5 tháng thì số tiền thu mỗi kỳ là 1.500.000 đồng/sinh viên. Mức giá này chỉ bằng phân nửa so với các trường xung quanh. Tiền điện 2.500Đ/KW, nước 12.000Đ/m3.

Tại Bình Dương, hiện tại mỗi khóa sinh viên chỉ xuống học trong khoảng 1/2 học kỳ (1 giai đoạn) hoặc dài nhất là 1 học kỳ, chủ yếu là kỳ học có các môn giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng. Hiện nay thì Nhà trường đang hỗ trợ với mức thu 150.000 đ/sinh viên/tháng. Áp dụng mỗi học kỳ là 5 tháng thì số tiền thu mỗi kỳ là 750.000 đồng/sinh viên. Tiền điện 2.500Đ/KW, nước 14.000Đ/m3.

Ký túc xá tại Tp.HCM có khoảng 300 chỗ, tuy nhiên phần lớn sẽ ưu tiên chỗ cho tân sinh viên. Ngoài ra, đội sinh viên tình nguyện của Đoàn TNCS sẽ hỗ trợ tìm nhà trọ giúp tân sinh viên. Năm 2021, Đội SV tình nguyện đã tìm hơn 110 khu trọ với bán kính 5km quanh trường. Giá thuê phòng trọ bên ngoài dao động từ dưới 2tr đến khoảng 5tr mỗi tháng tùy thuộc vào loại phòng ở hay phòng căn hộ và nhu cầu của sinh viên. Nhà trường cũng có phần mềm hỗ trợ sinh viên tra cứu thông tin nhà trọ (sẽ giới thiệu với các bạn trong một bài viết khác).

Ký túc xá tại Bình Dương có hơn 800 chỗ, khung cảnh rộng rãi thoáng mát và có đa dạng các sân chơi thể thao, 2 sân bóng đá mini ngay sau khu ký túc xá… Nơi đây sẽ là kỷ niệm không thể quên trong 1/2 đến 1 học kỳ các bạn ở tại đây.

2️⃣ Sinh hoạt phí và làm thêm tại TP. HCM

Nhà trường có căng tin phục vụ sinh viên ngay tầng 1 của KTX, xuất ăn tùy thuộc nhu cầu, bình quân khoảng 25.000 đến 30.000 đồng /phần. Xung quanh trường cũng có nhiều quán cơm với mức giá 25k/phần trở lên.

Vị trí của trường rất thuận tiện cho các bạn làm thêm vì giáp ranh ngay Quận 1, chợ Thị Nghè ngay bên đường và dọc hai trục đường Hoàng Sa, Trường Sa là quán cà phê, quán nhậu san sát. Sinh viên hiện tại đang làm thêm ở các quán cà phê với tiền công khoảng 20k-25k/giờ hoặc phụ các nhà hàng tiệc cưới và những công việc khác với mức giá cao hơn. Khi vào trường các bạn sẽ được các anh chị chỉ cho các hội nhóm tin cậy để làm thêm ngoài giờ.

Có thể nói rằng, ngoài học phí và tiền ở ký túc xá thì hầu như các sinh viên chỉ cần lo tiền phí sinh hoạt của riêng mình chứ hầu như không có thêm khoản chi phí nào khác cho trường. Các đợt thực tập môn học của sinh viên đều được Trường tài trợ xe đưa đón và những chi phí nhất định. Các môn học đều không thu thêm khoản phí nào, các sinh viên làm đồ án, bài tập lớn cũng chỉ tự bỏ ra chi phí in ấn, photocopy bài của mình hầu như không đáng kể…

Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi luôn lắng nghe, chia sẻ và đồng hành, chắp cánh ước mơ cùng sinh viên! Chào mừng các bạn về Trường trong năm học 2023-2024 với tư cách Tân sinh viên khóa 65!

Nguồn: FB Lê Trung Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *