Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Tăng cường hợp tác giữa Trường ĐHTL và Viện Nghiên cứu Phòng chống Thiên tai, ĐH Kyoto, Nhật Bản

Tăng cường hợp tác giữa Trường ĐHTL và Viện Nghiên cứu Phòng chống Thiên tai, ĐH Kyoto, Nhật Bản

Ngày 4/4/2018, Trường Đại học Thủy lợi và Viện Nghiên cứu Phòng chống Thiên tai (Disaster Prevention Research Institute – DPRI) thuộc ĐH Kyoto, Nhật Bản ký kết gia hạn Biên bản Ghi nhớ (MOU).

Ngày 4/4/2018, Trường Đại học Thủy lợi và Viện Nghiên cứu Phòng chống Thiên tai (Disaster Prevention Research Institute – DPRI) thuộc ĐH Kyoto, Nhật Bản ký kết gia hạn Biên bản Ghi nhớ (MOU). Lễ ký kết có sự tham dự của GS. Tetsuya Sumi, Viện DPRI và Ông Kenichiro Tachi, chuyên gia Tài nguyên Nước của JICA Việt Nam. Về phía ĐHTL có GS. Trịnh Minh Thụ (Hiệu trưởng), PGS. Nguyễn Cảnh Thái (Phó Hiệu trưởng) và đại diện các đơn vị liên quan.

Lễ kí kết gia hạn Biên bản Ghi nhớ giữa Trường ĐHTL và Viện DPRI

Trường ĐHTL và Viện DPRI đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) lần đầu vào năm 2008. Từ đó đến nay, hai bên rất tích cực triển khai các hoạt động hợp tác về phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nghiên cứu chung về các vấn đề thiên tai mà Việt Nam đang phải đối mặt và cũng là thế mạnh của Nhật Bản. Cụ thể, chuyên gia DPRI phối hợp cùng với các giảng viên Cơ sở 2 lắp đặt hai trạm đo độ đục và độ mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long để làm cơ sở dữ liệu trong nghiên cứu đánh giá các ảnh hưởng của phát triển hồ chứa ở thượng nguồn sông Mê kông. Ngoài ra, nhận thấy xói lở bờ sông và cửa biển đang ngày càng nghiêm trọng và chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này, vì vậy Nhà trường đã thảo luận với các chuyên gia DPRI để cùng hợp tác nghiên cứu.

Các chuyên gia Trường ĐHTL và Viện DPRI đi thực địa tại miền Trung

Trong năm 2017, Viện DPRI đã tài trợ một khoản kinh phí để chuyên gia hai bên triển khai một nghiên cứu thử nghiệm về xói lở bờ sông và cửa biển. Trong khuôn khổ hoạt động, từ 31/3 đến 4/4/2018, GS. Sumi đã cùng PGS. Nguyễn Cảnh Thái và các chuyên gia của Trường ĐHTL đi thực địa khảo sát một số hồ chứa ở Tây Nguyên và toàn bộ hệ thống Vũ Gia-Thu Bồn nhằm tìm hiểu cơ chế vận chuyển bùn cát cũng như ảnh hưởng của việc bùn cát bị giữ lại tại hệ thống hồ chứa và khai thác nạo vét cát. Dựa vào kết quả khảo sát và số liệu thu thập, các chuyên gia sẽ đánh giá tổng quan cân bằng bùn cát của hệ thống sông và xây dựng một đề xuất nghiên cứu tổng thể cho toàn bộ lưu vực, bao gồm các vấn đề An toàn đập, Quản lý bùn cát và xói lở bờ sông cửa biển, Quản lý thiên tai… Cũng trong chuyến công tác này, hai bên đã có các buổi làm việc với Tổ chức JICA và ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam để tìm kiếm hỗ trợ về tài chính.

Hình ảnh khác về chuyến thực địa tại miền Trung vừa qua

Ngoài các hợp tác tích cực về NCKH, Trường ĐHTL và Viện DPRI cũng xây dựng nhiều hợp tác trong trao đổi giảng viên, sinh viên. Hàng năm, Viện DPRI cung cấp một số học bổng tiến sĩ và thực tập ngắn hạn cho giảng viên Trường ĐHTL. Cơ sở 2 của Nhà trường đã đón tiếp nhiều đoàn sinh viên ĐH Kyoto sang giao lưu, đi thực địa…

GS. Sumi chia sẻ các kinh nghiệm về tính toán ảnh hưởng của bùn cát tới tuổi thọ công trình hồ chứa
Các chuyên gia tham quan Phòng Thí nghiệm Thủy lực

Buổi lễ ký kết gia hạn MOU lần này đã lần nữa khẳng định việc hợp tác hiệu quả giữa Trường ĐHTL và Viện DPRI trong 10 năm qua, cũng như hứa hẹn nhiều hợp tác triển vọng trong thời gian tới.

Tin từ Phòng Hợp tác Quốc tế

Nguồn: Website Trường Đại học Thủy Lợi

Bài Viết Khác

Sinh viên Phân hiệu đại học thủy lợi đạt giải Nhất và Nhì sinh viên thanh lịch tỉnh Bình Dương

Chung kết hội thi sinh viên thanh lịch tỉnh Bình Dương lần thứ 5 – …