Trang chủ / Khoa học cơ bản / KHCB - Công tác chuyên môn / KHCB - Tài nguyên / Tài liệu tham khảo Vật lý đại cương

Tài liệu tham khảo Vật lý đại cương

Các bạn sinh viên thân mến!

Việc đào tạo đại học, cao đẳng theo chế độ Tín chỉ nhằm kích thích tính độc lập, sáng tạo và tự học của sinh viên, nâng cao trình  độ của người học trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên để thực hiện được mục đích trên người dạy và người học phải có đủ các trang bị cần thiết mà trước hết là giáo trình, tài liệu tham khảo.

Giáo trình “Vật lý đại cương” được giảng viên Nguyễn Đăng Tâm biên soạn từ một số cuốn sách Cơ-Nhiệt của các tác giả nổi tiếng trong cũng như ngoài nước, đã được tác giả sử  dụng giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Thủy lợi nhiều năm qua.

Giáo trình này nhằm cung cấp thêm tài liệu tham khảo cho sinh viên, giúp các em nắm bắt tương đối đầy đủ nội dung cơ bản của phần học 1-Vật lý đại cương, hiểu sâu hơn về ý nghĩa Vật lý của một số vấn đề, đồng thời có điều kiện theo rõi tốt hơn nội dung cô đọng ở các bài giảng. Tác giả không có ý định trình bày đầy đủ những phép toán phức tạp dài dòng, thay vào đó là cách diễn đạt có thể là đơn giản, dễ hiểu hơn. Điều quan trọng là không làm lu mờ ý nghĩa Vật lý. Nhận thấy một số nội dung đã được đề cập tương đối rõ ràng ở bậc THPT nên tác giả mạnh dạn chỉ nêu cô đọng và bổ sung một số vấn đề mới nhằm đảm bảo tính liên tục của chương trình theo quy định và có tính gợi mở giúp sinh viên làm bài tập.

Về tài liệu để soạn, tác giả dựa vào các giáo trình Cơ-Nhiệt đại cương mà tác giả đã sử dụng để giảng dạy trong những năm gần đây, đặc biệt là giáo trình Vật lý đại học của Hugh D.Young và Roger A. Freedman do Bộ môn Vật lý trường Đại học Thủy lợi dịch thuật. Tác giả cũng tham khảo ý kiến của các bạn bè đồng nghiệp ở các trường Đại học sư phạm.

Theo quan điểm của tác giả, hiện các trường đều đào tạo theo thể chế tín chỉ nên việc nghiên cứu nhiều tài liệu khác nhau là rất quan trọng, qua đó sẽ rút ra được cách diễn đạt phù hợp nhất, tâm đắc nhất cho bản thân, và ghi nhận được ý nghĩa vật lý của vấn đề.

Cuốn sách được các tác giả biên soạn, với dung lượng 155 trang, khổ sách 17×24 cm, được ấn hành năm 2016.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương:

Chương 1: Động học chất điểm.

Chương 2: Động lực học chất điểm

Chương 3: Năng lượng.

Chương 4: Động lực học Vật rắn

Chương 5: Nhiệt học

                     Xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em!