Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Sống và làm việc ở Nhật Bản có khó không? Hành trang nên mang theo khi sang Nhật là gì?

Sống và làm việc ở Nhật Bản có khó không? Hành trang nên mang theo khi sang Nhật là gì?

Cuối cùng rồi phút giây mong chờ cũng đến, giấy thông hành vào xứ sở mặt trời cũng đã có trong tay. Niềm vui chưa kịp nhân đôi thì bao lo toan, suy tư lại ập đến: Hành trang mang theo – biết gói gì? Xứ lạ quê người – biết nổi trôi? Cuộc đời tha hương – biết bao giờ cập bến? Kiếp sống xa nhà – bao vất vả, chông gai?… Bao nhiêu dấu hỏi ùa về cùng một lúc. Có lẽ đó là tâm lý chung của phần lớn những người sắp đi xa, đặc biệt đối với những người trẻ lần đầu rời xa vòng tay cha mẹ, lần đầu tiên bước ra ngoài phạm vi đất nước, vươn mình ra thế giới.

Nhìn thấy những tâm trạng đó của các “tân kỹ sư Nhật Bản” tôi như thấy được hình ảnh của mình hơn 20 năm về trước. Những dòng tâm lý đan xen, những buồn vui lo lắng đó chỉ những ai đã từng đi qua đoạn đường này mới hiểu, mới đồng cảm được. Nhưng, hãy “tỉnh mộng đi em”, lo toan là cần thiết, tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề thiết thực cần phải được chuẩn bị ngay từ bây giờ. Một phút suy tư thôi rồi đứng dậy, chuẩn bị hành trang đi “góp nhặt” vinh quang.

Mẫu tư cách lưu trú và Visa kỹ sư Nhật Bản download từ Internet

Không như những cá nhân sang Nhật theo các dạng Visa khác, nếu sang Nhật theo Visa kỹ sư thì vừa đến Nhật, bạn phải vừa làm việc vừa làm quen với cuộc sống mới. Để có thể “sống sót” trong “thời kỳ quá độ” này, ngoài các giấy tờ cần thiết và tiền sẽ cần một ít nhu yếu phẩm. Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân, cũng như nơi mình sẽ đến (bạn có thể dùng bản đồ kiểm tra trước, hay hỏi thăm qua cộng đồng mạng xem nơi ở có thuận tiện cho mua sắm) mà quyết định mang theo những gì? Số lượng bao nhiêu là cần thiết cho giai đoạn đầu mới sang?… Tôi tin rằng những món đồ này bạn sẽ có thể mua được ở Nhật với giá rẻ hơn (so với thu nhập) và chất lượng tốt hơn (đón xem bài tiếp theo để biết tại sao?)

Sang Nhật để làm việc, bạn cần phải sớm thích nghi với công việc, với môi trường xung quanh. Rào cản lớn nhất ở đây chính là ngôn ngữ.

Là nhân một viên mới, bạn phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt, đơn giản. Để có thể học được việc, chắc chắn bạn cần phải giao tiếp được với đồng nghiệp, đương nhiên là giao tiếp bắng tiếng Nhật. Nếu may mắn có được người hướng dẫn công việc bằng tiếng Việt, bạn cũng hãy khoan vội mừng mà ỷ lại vào điều đó.

Trong cuộc sống hàng ngày, dẫu cho bạn có sống gần cộng đồng người Việt, có nhiều người sẵn lòng giúp đỡ bạn vô điều kiện nhưng không phải vì thế mà bạn luôn trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác, và đặc biệt không phải lúc nào thời gian cũng cho phép họ ở bên cạnh bạn khi cần thiết.

Nếu bạn sang Nhật chỉ với ba mươi ký hành lý cùng nụ cười hồn nhiên mà không có một ít vốn tiếng Nhật thì những trải nghiệm không cần thiết sau đây sẽ có khả năng trở thành một phần ký ức của bạn:

+ Khi bạn đi siêu thị, sẽ khó khăn lắm để nhận ra: đâu là muối, đâu là đường. Đâu là dầu gội, đâu là dầu xã.
+ Khi bạn sử dụng một dịch vụ tự động (qua các máy bán hàng như chuyển khoản, đóng thuế, mua vé, copy… hay thậm chí cần trải nghiệm một lần ở love hotel) bạn sẽ vất vả vì lay hoay với cái máy.
+ Khi đi làm về thấy phiếu bưu điện báo nhận hàng món quà bạn đang mong chờ mà không biết cách nào nhận được nhanh nhất, lại phải lên mạng chờ sự giúp đỡ.
+ Khi bạn muốn mua sắm những món hàng tương đối có giá trị, hay khi cần ký kết một hợp đồng dịch vụ (điện thoại, internet, wifi…), bạn lại ngại vì không biết tiếng, lại lên mạng trông chờ vào người tốt. Và lừa đảo “Wifi con chó” có lẻ cũng xuất phát từ đây.

Wifi Con chó – vấn đề đang nóng trên diễn đàn của cộng đồng người Việt lao động ở Nhật (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

+ Khi bạn đón gia đình sang, cần làm thủ thục, hỏi thăm mãi, cuối cùng cũng phó thác cho dịch vụ.
+ Khi bạn có nhu cầu nhà ở tốt hơn, cần thuê nhà, nếu không may mắn có được sự hỗ trợ từ công ty, bạn cũng vất vả và tốn kém không ít. Đã có nhiều trường hợp mất tiền và bị “phạt” phát sinh từ thuê nhà.

Do đó, nếu không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật sẽ làm cho cuộc sống của bạn đầy rẫy những lo lắng, luôn mang tâm lý e ngại, ngại nhờ vả, ngại bị lừa. Cuộc sống từ đó mà nhàm chán, và lãng phí một cách vô ích.

Đặc biệt, khó khăn nhất là khi bạn cần gia hạn Visa sau khi đã chuyển việc sang một công ty mới. Lúc này, những “người tốt” đôi khi cũng lực bất tòng tâm. Nơi ngã ba đường bạn đứng sẽ là bước ngoặc cuộc đời. Nếu “còn duyên” với Xứ Sở Hoa Anh Đào, một trong số các công ty dịch vụ sẽ đưa bạn về lại con đường hoa ấy sau khi bạn đã tổn thất một khoản không nhỏ. Ngược lại, hai con đường còn lại sẽ dành cho bạn lựa chọn: một “quay về nơi quê cha đất tổ”, hai “xa xa kia doanh trại sẽ là nhà” (Hãy tìm hiểu thêm với từ khóa “ bộ đội ở nhật”).

Từ đó cho thấy: nếu không biết tiếng Nhật, bức tranh cuộc đời phần lớn sẽ là một màu xám chủ đạo. Cuộc sống khó khăn do rào cản ngôn ngữ không chỉ đối với riêng người Việt, mà tất cả người nước ngoài sống ở Nhật đều cảm nhận rõ rệt. Chọn sang Nhật làm việc, đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận thử thách trong một môi trường sống hoàn toàn khác, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những bở ngỡ ban đầu. Nhưng nếu có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ năng sinh tồn của bạn sẽ phát huy, rồi dần quen với cuộc sống mới, hòa nhập với sự phát triển của dòng chảy xã hội và lúc này Nước Nhật sẽ mang lại cho bạn tất cả những gì bạn từng mơ ước. Muốn thành công ở Nhật, nhất định bạn phải biết tiếng Nhật.

Chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản TCT do Jetro bảo trợ đang tuyển sinh khóa 2
Chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản TCT do Jetro bảo trợ đang tuyển sinh khóa 2

Như vậy, hành trang mang theo quan trọng nhất là khả năng tiếng Nhật – hành lý vô hình không sợ hải quan soi chiếu, không bị các hãng hàng không cân đo đong đếm, và không sợ thất lạc.

Hãy học tiếng Nhật ngay khi bạn có ý định sang Nhật làm việc.

Tìm hiểu thêm chương trình của chúng tôi: Tại đây
Đăng ký để được chúng tôi tư vấn thủ tục, hồ sơ xét tuyển: Tại đây
Tham gia FanPage để trao đổi trực tiếp với chung tôi: Tại đây

Thực hiện: Thanh Bình


Bài đã đăng:
1. Tốt nghiệp kỹ sư tại Việt Nam – Làm việc tại Nhật Bản: Có còn xa vời?
2. Những lý do kỹ sư Việt không nên bỏ qua cơ hội làm việc tại Nhật

Đón đọc bài tiếp theo: Kinh nghiệm mua sắm ở Nhật Bản

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …