Trang chủ / TIÊU ĐIỂM / Sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi đạt giải tại Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng toàn Quốc năm 2022

Sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi đạt giải tại Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng toàn Quốc năm 2022

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2022

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” được tổ chức thường niên vào dịp tháng 5 hàng năm. Hội thi nhằm mục tiêu đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, phần mềm tin học trong nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng, tính ứng dụng trong nghiên cứu khoa học của sinh viên trong nhà trường.

Năm 2022, Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ VII do 3 đơn vị: Trung ương Hội sinh viên, Học viện Tài chính và Viện Toán học đồng tổ chức, được triển khai kế hoạch từ tháng 10/2021 đến nay.

PGS.TS. NGND. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính khai mạc chung khảo hội thi

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính đã diễn ra chung khảo Hội thi. Năm nay có 129 đề tài của sinh viên 23 trường đại học, học viện trên toàn quốc tham gia hội thi. Kết quả vào vòng chung khảo có 7 trường đại học, học viện, đó là: Học viện Tài chính, Đại học (ĐH) Thủy lợi, ĐH Ngoại thương Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh, ĐH, ĐH Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Hội đồng Ban giám khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2022

Trường Đại học Thủy lợi năm nay giành được nhiều giải cao, gồm: 1 Giải Nhì, 4 Giải Ba, 1 Giải khuyến khích. Trong đó, nhóm sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trần Nha Ghi hướng dẫn đã xuất sắc đạt Giải Ba, đây là năm thứ 2 liên tiếp sinh viên của Phân hiệu dự thi và đều đạt giải.

Những gương mặt sinh viên xuất sắc vinh dự nhận giải năm nay gồm 4 bạn sinh viên ngành Kế toán, năm thứ 3:

1 Nguyễn Thị Mỹ Duyên Lớp S22-61KT Trưởng nhóm
2 Nguyễn Thị Huỳnh Nhi Lớp S22-61KT
3 Hồ Thị Mỹ Dung Lớp S22-61KT
4 Ngô Đức Ẩn Lớp S22-61KT

 

Nguyễn Thị Mỹ Duyên – Lớp S22-61KT
Nguyễn Thị Huỳnh Nhi – Lớp S22-61KT
Hồ Thị Mỹ Dung – Lớp S22-61KT
Ngô Đức Ẩn – Lớp S22-61KT

Kể về quá trình nghiên cứu, thực hiện đề tài, Mỹ Duyên cho biết:

Từ tháng 02 năm 2022 Khi bắt đầu trở lại học tập tại trường, tuy tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, những vẫn còn khá phức tạp vì chưa tìm ra được các yếu tố lây lan cũng như đưa được biện pháp cụ thể để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đại dịch COVID-19 đã làm căng thẳng hệ thống y tế công cộng và nền kinh tế toàn cầu. Ở Việt Nam, sự bùng phát dịch ngày càng tăng và sự lây lan dịch lan rộng khắp các tỉnh thành. Vì vậy, Việt Nam cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Thấy được tình hình đó nên nhóm quyết định thực hiện bài nghiên cứu này để tìm hiểu các yếu tố ảnh hướng đến kiểm soát dịch Covid tại Việt Nam từ đó đưa ra các lời khuyên cũng như các biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Các thành viên của nhóm và thầy Trần Nha Ghi đã cùng nhau bắt tay vào thực hiện bài nghiên cứu này ngay từ tháng 2. Nhóm đã phải tìm hiểu rất nhiều tài liệu tiếng anh về các bài nghiên cứu của Thế giới. Khi đã có các cơ sở, các giả thuyết ban đầu thì nhóm bắt đầu thực hiện khảo sát bằng cách gửi trực tuyến các bảng câu hỏi thông qua đường dẫn đến các người dân từ ngày 1/3/2022 đến ngày 7/3/2022. Tổng số phản hồi là 201 người và được sử dụng trong nghiên cứu chính thức. Tuy nhiên, quá trình khảo sát cũng gặp nhiều khó khăn do chưa được nhiều người biết đến hoặc hình thức này thực sự chưa được sự quan tâm rộng rãi của nhiều người, nhóm đã cố gắng hết sức nhưng chỉ đủ số lượng vừa phải để thực hiện.

Một điều tiếc nuối đối với nhóm là do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nên bài nghiên cứu khi thực hiện thành công đã không còn kịp thời điểm để cung cấp thông tin thích hợp đến mọi người. Do đó, kết quả nghiên cứu đã bị lỗi thời không còn phù hợp với tình hình thực tế vì đa phần người dân đều đã bị mắc covid, cho nên đề tài không được tiến xa và sâu hơn.

Mặc dù vậy, đối với nhóm nghiên cứu thì kết quả đạt được và Giải ba toàn Quốc cũng là một thành công mĩ mãn. Qua thời gian được thầy Trần Nha Ghi tận tình hướng dẫn, từ bước cơ bản ban đầu, cơ sở mô hình lý thuyết ban đầu và các phương pháp nghiên cứu, các bước khảo sát, đánh giá… cho đến kết quả cuối cùng, thầy đã sát cánh dẫn dắt nhóm đi đúng hướng để đạt được thành quả đáng ghi nhận đó. Duyên xúc động nói rằng: Chúng em rất lấy làm vinh hạnh khi thầy đã cùng chúng em thực hiện bài nghiên cứu những ngày qua, nhờ được tham gia nghiên cứu và đặc biệt là nhận được sự chỉ dẫn từ thầy mà chúng em tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cho sau này, Chúng em chân thành gửi lời cảm ơn đến thầy rất nhiều!

Mùa thi năm nay đã khép lại, Mỹ Duyên và nhóm chúc các bạn khóa sau lại được thầy hướng dẫn và sẽ đạt được thành tích cao hơn nữa trong Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2023.

Thực hiện: Truyền thông – Đối ngoại

 

Bài Viết Khác

Sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ các nhà tuyển dụng Nhật Bản

Ngày 24/2, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Esuhai Group đã tổ chức cho sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ và giao lưu cùng các nhà tuyển dụng Nhật Bản với chủ đề: “Phát triển sự nghiệp thông qua chương trình việc làm Nhật Bản”