Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Seminar khoa học về ứng dụng công nghệ thông tin trong thủy lợi

Seminar khoa học về ứng dụng công nghệ thông tin trong thủy lợi

Sáng nay (06/8/2016), Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi diễn ra buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thủy lợi”.

Tham dự Seminar khoa học có sự hiện diện của PGS.TS Phạm Văn Song – Phó Giám đốc Cơ sở 2; TS. Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Giám đốc Trung tâm Tin học; TS. Nguyễn Ngọc Doanh – Phó trưởng bộ môn Khoa học máy tính, Khoa Công nghệ thông tin, GVC.TS Đặng Thị Thu Hiền – Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin, Khoa Công nghệ thông tin; Th.S Lê Trung Thành (A) – Giám đốc trung tâm Thông tin – Thư viện; TS. Lê Trung Thành (B) – Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên tham dự cùng sự có mặt các giảng viên thuộc các chuyên ngành Kỹ thuật Công trình thủy, Kỹ thuật công trình Giao thông, Kỹ thuật công trình Xây dựng, Kỹ thuật Tài nguyên nước và Cấp thoát nước, các cán bộ của Viện Thủy lợi và Môi trường và đông đỏa các cán bộ và sinh viên quan tâm.

Hội thảo đã được nghe 3 bài trình bày của 3 diễn giả là: PGS.TS Phạm Văn Song, TS. Nguyễn Thanh Tùng và TS. Nguyễn Ngọc Doanh.

PGS Phạm Văn Song
PGS.TS Phạm Văn Song – Phó Giám đốc Cơ sở 2

PGS.TS Phạm Văn Song trình bày chủ đề “Một số bài toán ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Thủy lợi” trong đó đã nêu một bức tranh toàn cảnh về tình hình ngập lũ, xâm nhập mặn, sạt lở, lan truyền ô nhiễm của 2 vùng lưu vực sông lớn là Đồng bằng sông Cửu Long và vùng lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn. Báo cáo cũng đã tổng kết một số nghiên cứu hiện nay về các vấn đề nêu trên và đề xuất một số hướng tiếp cận mới về các bài toán dự báo, cảnh báo sơm về lũ, xâm nhập mặn và xói lở, bồi lắng.

Nguyễn Thanh Tùng
TS. Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Giám đốc Trung tâm Tin học

Trong seminar của mình, TS. Nguyễn Thanh Tùng trình bày về chuyên đề “Xây dựng mô hình dự đoán với ngôn ngữ R”. Bài trình bày này giới thiệu sơ lược về ngôn ngữ R, sau đó trình bày kỹ thuật xây dựng mô hình dự đoán dùng gói CARET (viết tắt của Classification and regression training, bao gồm các công cụ số dùng để xây dựng các mô hình dự đoán trên môi trường R). Tiếp theo là các ví dụ về bài toán dự báo mực nước, dự đoán sự hài lòng của các hộ dùng nước… được minh họa và đánh giá hiệu quả mô hình.

TS. Nguyễn Ngọc Doanh
TS. Nguyễn Ngọc Doanh – Phó trưởng bộ môn Khoa học máy tính, Khoa Công nghệ thông tin

TS. Nguyễn Ngọc Doanh trình bày chuyên đề “Phương pháp mô hình hoá lai và ứng dụng trong một số bài toán thủy lợi”. Đây là phương pháp mô hình hoá lai bằng cách tích hợp nhiều hướng mô hình hoá khác nhau (mô hình hoá dựa trên phương trình, mô hình hoá dựa trên các tác tử và mô hình hoá bằng phương pháp đồ thị) trong nghiên cứu một số bài toán của thủy lợi như: Bài toán điều tiết nước; Bài toán dự báo và ứng phó với lũ trên sông; Bài toán dự báo vá ứng phó với động đất kích thích xung quanh các hồ chứa nước của công trình thủy điện… Mô hình tích hợp này được cài đặt và chạy trên một phần mềm mô phỏng duy nhất GAMA. Phần mềm này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu UMMISCO, viện nghiên cứu phát triển IRD, cộng hoà Pháp với mục đích tích hợp các loại mô hình khác nhau và tích hợp với hệ thống Thông tin địa lý nhằm mô tả hệ thống một cách chính xác nhất.

Hội Thảo KH
Seminar khoa học về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thủy lợi

Đây là những hướng đi mới mẻ trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống thông tin vào chuyên ngành thủy lợi. Một vấn đề hết sức quan trọng mà Cơ sở 2 nói riêng và Trường Đại học Thủy Lợi nói chung đang chú trọng, góp phần vào thành công của chiến lược phát triển và nâng cao thương hiệu của Nhà trường.

Biên tập

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …