Sinh viên cùng với giảng viên tham gia thực hiện đề tài NCKH cấp tỉnh

Sinh viên tham gia NCKH là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay, bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Có thể khẳng định rằng, sinh viên tham gia NCKH sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân, thu lượm và tích lũy được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quãng thời gian còn là sinh viên.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện của Phân hiệu trường Đại học Thủy lợi cũng như là nguồn nhân lực trình độ cao ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên. Thời gian qua dưới sự chủ trì của hướng dẫn và giúp đỡ Tiến sĩ Trần Đăng An nhóm sinh viên K60 gồm 5 sinh viên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước đã tham gia thực hiện và hoàn thành một số nội dung trong đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận với tên đề tài “Nghiên cứu phân vùng khô hạn và đề xuất các giải pháp phòng chống, thích ứng với hạn hán trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”.

Đề tài tập trung vào việc phân vùng khô hạn (hạn khí tượng, hạn thủy văn, hạn nông nghiệp), thiết lập bộ bản đồ CSDL vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chi tiết và đề xuất các giải pháp phòng chống, thích ứng với hạn hán trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Với các mục tiêu cụ thể là: Xây dựng được phương pháp phân vùng khô hạn và Bộ bản đồ phân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (chi tiết đến cấp xã). Đề xuất được các giải pháp: Phòng chống và thích ứng với khô hạn; Đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ đời sống và sản xuất trong điều kiện BĐKH, thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Xây dựng được công cụ/phần mềm (WebGIS) để quản lý dữ liệu bản đồ phân vùng khô hạn và thông tin về hạn hán phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phòng chống và thích ứng khô hạn tỉnh Ninh Thuận chi tiết đến cấp xã.

Thông qua việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học với các giảng viên chuyên môn không những giúp sinh viên viên nắm chắc kiến thức, tiếp cận nhiều hơn kiến thức mới mà còn phát triển và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, phát triển và hoàn thiện các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp… chuẩn bị và xây dựng hành trang cho mình sau khi tốt nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *