Phương pháp đơn giản giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Khi bạn đã sẵn sàng để trau dồi kỹ năng nghe tiếng Anh cũng như biết nơi để tìm các nguồn tốt nhất để tối đa hóa sự cải thiện của mình, nhưng những phương pháp nào thực sự sẽ mang đến kết quả cho bạn? Hãy bắt đầu với việc học từ vựng và thành ngữ, đồng thời thực hành phương pháp 5 bước.

 

Học từ vựng và thành ngữ

Mặc dù một số người học ngôn ngữ có thể thích lập danh sách từ vựng dài, nhưng cách tiếp cận này khiến nhiều người cảm thấy nhàm chán đến ngán ngẫm. Tin tốt là có nhiều cách khác để làm giàu vốn từ vựng tiếng Anh của bạn và chìa khóa để học từ mới và thành ngữ thành công là sử dụng một hệ thống phù hợp với bạn.

Nếu bạn là người học trực quan, hãy sử dụng hình ảnh hoặc đồ họa. Nếu bạn phản ứng tốt hơn với âm thanh, hãy tìm một bài hát bạn thích hoặc thậm chí tự viết một bài hát! Đối với những người học trực quan hơn, một số trang web flashcard phổ biến bao gồm Quizlet, GoConqr và StudyBlue. Dù bằng cách nào, hãy tìm kiếm các tài nguyên trực tuyến kết hợp khả năng hiểu bằng văn bản và bằng lời nói để có trải nghiệm học ngôn ngữ đầy đủ.

 

Thực hành phương pháp 5 bước

Phương pháp 5 bước được nêu dưới đây có hiệu quả cao trong việc học và ghi nhớ từ mới để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần có quyền truy cập vào văn bản và bản ghi hoặc phần mềm máy tính có thể đọc to văn bản.

 

Bước 1: Nghe âm thanh – Không đọc!

Đầu tiên, chọn một văn bản. Đây có thể là một bài báo, một mẫu truyện ngắn hoặc thậm chí là một cuốn sách dành cho trẻ em! Chọn thứ gì đó ở cấp độ học ngôn ngữ của bạn mà bạn thấy thú vị. Sau đó, nghe văn bản mà không nhìn vào các từ.

Bước 2: Lặp lại!

Trong lần nghe thứ hai, hãy ghi chú những điểm chính mà người nói đang trình bày, bất kỳ câu hỏi nào bạn có hoặc bất kỳ điều gì bạn chưa hiểu.

Bước 3: Đọc

Bây giờ bạn đã nghe văn bản được hai lần, hãy thử đọc qua để xem liệu bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn đã hỏi ở bước 2 hay không. Đây là thời điểm tuyệt vời để chú ý xem có từ hoặc cụm từ nào bạn không nắm bắt được không. Hãy khoanh tròn hoặc đánh dấu từ vựng chưa biết.

Bước 4: Nghe với văn bản

Nghe đoạn ghi âm trong khi đọc văn bản. Đây là một cách hữu ích để kết nối các kỹ năng nghe và đọc của bạn, đặc biệt nếu bạn là người học trực quan. Cũng như các bước khác, hãy tiếp tục ghi chú dựa trên mức độ hiểu của bạn.

Bước 5: Nghe lại mà không có văn bản

Phát lại đoạn ghi âm lần thứ tư và cũng là lần cuối cùng mà không cần đọc xem liệu bạn có mức độ hiểu cao hơn trong khoảng thời gian này hay không và ghi lại bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn vẫn chưa hiểu. (Hãy nhớ tra cứu những từ và cụm từ này sau đó.)

 

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn nghe có vẻ như là một nhiệm vụ quan trọng, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào việc luyện tập có chất lượng hay không. Bạn có thể đảm bảo rằng mình đang có được phương pháp thực hành tốt nhất bằng cách thiết lập sự chuẩn bị kĩ càng, có những cuộc trò chuyện ý nghĩa và sử dụng các tài nguyên phù hợp với bạn.

Lê Hồng Nhung – BMKHCB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *