Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Những lý do kỹ sư Việt không nên bỏ qua cơ hội làm việc tại Nhật

Những lý do kỹ sư Việt không nên bỏ qua cơ hội làm việc tại Nhật

“Người người đi Nhật – Nhà nhà đi Nhật”
“Làn sóng kỹ sư đi Nhật”
“Lao động ở Nhật – Xu hướng hiện nay của kỹ sư trẻ”
“Nhật Bản – Môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động nước ngoài, cơ hội vàng cho các lao động Việt Nam”

Đó là những câu nói từ bình dân đến lời hoa mỹ mà người ta dùng để nhận xét, nhận định về “vấn đề” lao động ở Nhật hiện nay. Thử dạo quanh một vòng Internet, bạn sẽ cảm nhận được sức nóng của thị trường lao động Nhật Bản. Tại sao môi trường làm việc ở Nhật có sức hấp dẫn đến thế và được xem như là điểm đến đáng mơ ước của người lao động ở thời điểm hiện tại?

1. Điều kiện dễ dàng, chi phí thấp

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng ở Nhật buộc chính phủ Nhật Bản phải thực thi những chính sách cần thiết để thu hút lao động nước ngoài. Do đó, người lao động có nhiều cách để có thể sang Nhật làm việc, như du học và ở lại làm việc, đi theo các chương trình thực tập sinh kỹ năng, hay phổ biến nhất hiện nay là đi lao động bằng visa kỹ sư bao gồm các ngành: Xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin.v.v..

Điều kiện để có được Visa kỹ sư làm việc tại Nhật ở thời điểm hiện tại không quá khó. Tùy vào đặc thù của từng ngành nghề và vị trí công việc, mà sẽ có những yêu cầu về trình độ chuyên môn, khả năng tiếng Nhật khác nhau. Nhưng chỉ cần đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây, thì bạn hoàn toàn có cơ hội tìm được một công việc phù hợp ở Nhật Bản với Visa kỹ sư:

+ Về bằng cấp: đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên (đúng theo các chuyên ngành yêu cầu)
+ Về tiếng Nhật: Tùy từng yêu cầu tuyển dụng cụ thể mà có những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, để có thể sống và làm việc tốt ở Nhật, các kỹ sư thường được yêu cầu năng lực tiếng Nhật ít nhất là tương đương N4.

Học viên TCT khóa 1 chụp ảnh lưu niệm cùng với ngài Tổng Lãnh Sự Nhật Bản, ngài Tổng Đại diện Jetro và Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi tại Lễ khai giảng

Chi phí: Nếu các ứng viên có năng lực Nhật ngữ tốt, từ N2 trở lên và có thể tự tìm việc để sang Nhật thì không tốn phí, thậm chí có một số công ty hỗ trợ người lao động có chuyên môn, giỏi tiếng Nhật sang Nhật làm việc mà không thu phí.

Với các ứng viên chưa biết tiếng Nhật, chỉ cần đầu tư từ khoảng 3000USD là có thể nhận được Visa kỹ sư lao động Nhật Bản.

Chi phí “đầu tư ban đầu” này nhiều hay ít, hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng thu thập thông tin và sự quyết định của bạn (chương trình TCT kỹ sư xây dựng Nhật Bản do Jetro bảo trợ đang tuyển ứng viên với chi phí trọn gói 3000 USD).

2. Thu nhập hấp dẫn, đãi ngộ tốt

Chính phủ Nhật Bản thực hiện chính sách bình đẳng tiền lương, các lao động người nước ngoài được hưởng mức lương và các chế độ phúc lợi (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp) như công dân Nhật. Do đó, mức lương cơ bản của kỹ sư Việt Nam khi mới bắt đầu làm việc tại Nhật sẽ được nhận tương đương như mức lương cơ bản của kỹ sư Nhật mới ra trường.

Bảng lương thu nhập của Bạn Nguyễn Thị Hương Trà đang sống và làm việc ở tỉnh Aichi Nhật Bản

Bảng lương thu nhập của Bạn Nguyễn Thị Hương Trà (bạn của tác giả bài viết) đang sống và làm việc ở tỉnh Aichi Nhật Bản. Thu nhập sau khi trừ tất cả thuế và bảo hiểm là 32,5 man (tương đương 67.5 triệu đồng)

Tuy nhiên, tùy thuộc vào công việc, vùng sinh sống và làm việc, mà mức lương cơ bản sẽ dao động từ 185.000 – 250.000 yên/tháng (18,5 đến 25 man/tháng), hoặc 950 – 1350 yên/giờ.

Cùng với thu nhập ngoài giờ (tiền tăng ca) sẽ làm thu nhập của người lao động tăng lên thành con số đáng mơ ước (được phép tăng ca 40h/ tháng, thu nhập bình quân sẽ đạt từ 22,5 đến 29 man).

Ngoài ra, tùy thuộc vào chính sách riêng của mỗi Công ty, mà người lao động còn nhận được những khoản trợ cấp (TC), thưởng như: TC đi lại, TC kỹ thuật, TC nhà ở, TC gia đình, thưởng mùa hè (Obon – tháng 07), thưởng mùa đông (năm mới – tháng 12).

Đặc biệt, với những kỹ sư thành thạo tiếng Nhật thì mức lương có thể lên tới 30 man/ tháng, thậm chí cao hơn rất nhiều. Do đó, mức thu nhập của kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tiếng Nhật của mỗi cá nhân.

Ngoài thu nhập hấp dẫn, một trong những đãi ngộ tốt mà chính phủ Nhật Bản dành cho các lao động Visa kỹ sư là: Được mang gia đình sang cùng trong quá trình làm việc. Người đi cùng (vợ hoặc chồng), được phép làm thêm (theo quy định). Đặc biệt, sau một thời gian làm việc ổn định (luật hiện hành là: hơn 3 năm cho trường hợp đặc biệt, 7 năm cho các trường hợp thông thường), người lao động là người nước ngoài, nếu có mong muốn sống lâu dài tại Nhật có thể nộp đơn xin Visa vĩnh trú hoặc xin quốc tịch Nhật.

3. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỹ thuật hiện đại công nghệ tiến tiến

Giảng viên người Nhật của trung tâm TCT đang giám sát nhân viên dùng máy trắc địa Drone thực hiện khảo sát một dự án năng lượng mặt trời ở miền trung.

Cùng với vị trí cường quốc kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật hiện đại với các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong thời gian làm việc tại Nhật, chắc chắn người lao động sẽ có được cơ hội được tiếp cận với những thành tựu đó.

Tác phong chuyên nghiệp, tính kỷ luật cao trong môi trường làm việc ở Nhật cũng là một yếu tố mà người kỹ sư Việt Nam cần học hỏi, tôi luyện. Và đặc biệt, người lao động sẽ được phát huy tối đa óc sáng tạo trong triết lý kinh doanh – sản xuất cùa người Nhật: KAIZEN (cải tiến), hiểu được giá trị của sức lao động chân chính thông qua các khái niệm dịch vụ OMOTE NASHI.

4. Trải nghiệm cuộc sống tiện nghi, thiên nhiên hiền hòa, con người thân thiện

Khi sang Nhật làm việc, hầu như người lao động không phải lo lắng về vấn đề nhà ở. Các Công ty tiếp nhận luôn luôn chuẩn bị sẳn nơi ở, trang bị đầy đủ các trang thiết bị sao cho đảm bảo các nhu cầu về sinh hoạt và lao động cần thiết của người lao động. Đặc biệt, các kỹ sư xây dựng, thường được các Công ty tiếp nhận hỗ trợ học lái xe và cấp xe phục vụ cho công tác và cuộc sống sinh hoạt.

Ueno- Ohanami 2009 – Ảnh: Thanh Bình

Về văn hóa, ngoài những nét tương đồng với Việt Nam, Nhật Bản cũng là nơi lưu giữ một nền văn hóa truyền thống lâu đời với các lễ hội đặc trưng, mang bản sắc riêng, rất độc đáo như: Ohanami (ngắm hoa), Obon, Gion, Oshougatsu (mừng năm mới). Cùng với những cảnh sắc thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Những năm tháng làm việc tại Nhật sẽ là cơ hội để bạn khám phá về đất nước, về văn hóa, về ẩm thực và con người nơi đây. Qua đó học được cách sống tối giản, cảm nhận cuộc sống chân thực của con người Nhật Bản. Chắc chắn rằng đây là khoảng thời gian đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm sống ý nghĩa.

Như vậy, chọn sang Nhật không phải là đi để “xóa đói giảm nghèo”, không phải là “tha hương cầu thực”. Mà sang Nhật là đi để “trải nghiệm và đổi đời”.

Các bạn hãy tìm hiểu chương trình của chúng tôi: Tại đây
Đăng ký để được chúng tôi tư vấn thủ tục, hồ sơ xét tuyển: Tại đây
Tham gia FanPage để trao đổi trực tiếp với chung tôi: Tại đây

Thực hiện: Thanh Bình


Bài đã đăng: Tốt nghiệp kỹ sư tại Việt Nam – Làm việc tại Nhật Bản: Có còn xa vời?

Đón đọc bài viết tiếp theo: Sang Nhật không khó, vậy sống và làm việc ở Nhật có đơn giản? Hành trang nên mang theo khi sang Nhật là gì?

Bài Viết Khác

Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi cùng Nhà trường tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 vào ngày 16/11/2022 trong tháng ý nghĩa này.