Trang chủ / TIÊU ĐIỂM / Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học 2022, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào trường Đại học sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc đăng kí này chỉ được thực hiện 1 lần, không được thay đổi.

Để tránh bị động và rộng cửa vào giảng đường Đại học, hầu hết các thí sinh đều đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, bằng học bạ, bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Dù bằng phương thức nào, yêu cầu bắt buộc là phải đăng ký thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục đào tạo. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển của Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ giúp hệ thống lọc thí sinh ảo tốt hơn trước.

 

Những điểm mới trong công tác xét tuyển mà thí sinh tham gia thi và các nhà trường cần phải chú ý như sau:

Thứ nhất, thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký qua hệ thống dịch vụ công quốc gia. Thời gian đăng ký xét tuyển đại học tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Cổng đăng ký xét tuyển được xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày). Thay đổi này có thuận lợi là sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, các em biết được năng lực của mình và có thời gian cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với thực lực của mình rồi mới đăng ký xét tuyển trực tuyến. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học một đợt duy nhất và sẽ không được thay đổi nguyện vọng.

Thứ hai, sắp xếp các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký nguyện vọng ảo cho các trường. Các em cần lưu ý sắp xếp đúng nguyện vọng ưu tiên, các trường, các ngành, các phương thức của từng ngành để gia tăng cơ hội. Nên đăng ký nhiều nguyện vọng và không nên tập trung toàn bộ nguyện vọng ở các trường top đầu.

Thứ ba, thí sinh có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức: điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG, điểm dự thi hoặc xét tuyển học bạ. Riêng phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hoặc học bạ phải thực hiện đầy đủ 2 bước: đăng ký xét tuyển tại trường và đăng ký lại thông tin trên Cổng thông tin của Bộ.

Thứ tư, kết quả học tập THPT (lớp 10, 11, 12) của thí sinh được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Các trường có thể truy cập vào học bạ điện tử để xem xét trong quá trình xét tuyển hoặc thi tuyển.

Thứ năm, các trường phân tích rủi ro và xây dựng giải pháp phòng tránh, lên phương án phối hợp giải quyết rủi ro giữa các trường trong quá trình tuyển sinh.

Thứ sáu, đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ được xét cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh các năm trước không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Năm nay, lần đầu tiên, bộ Giáo dục và đào tạo sẽ áp dụng lọc ảo chung cho tất cả các phương thức tuyển sinh. Với các thí sinh tham gia xét tuyển nhiều phương thức, thông tin đăng ký phải đồng nhất. Vì chỉ được thực hiện đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 lần nên dù được đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả kì thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh vẫn cần phải có chiến lược cụ thể.

Để có được quyết định phù hợp, lời khuyên là các thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của ngành, trường mình yêu thích từ những năm trước đó. Khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh cần ghi lại thông tin, mật khẩu và phải bảo mật vì chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất và không sửa đổi.

Nguồn video: VTV, Đài TH Đồng Tháp
Ảnh bìa: Báo Tuổi trẻ

Tổng hợp tin: Lê Trung Thành

 

 

Bài Viết Khác

Đại hội Hội Khoa học và Kỹ thuật thủy lợi nhiệm kỳ V (2022-2027)

Chiều ngày 17/9/2022 tại Hội trường 202 Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi, Hội Khoa học và Kỹ thuật thủy lợi (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. HCM) đã tiến hành Đại hội đại biểu nhiệm kỳ V (2022-2027).