Trang chủ / Kỹ thuật công trình / Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

1. Mục tiêu đào tạo

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy tiền thân là ngành Thuỷ công – Thuỷ điện, với mục tiêu đào tạo kỹ sư có tư tưởng đạo đức tốt, sức khỏe, thẩm mĩ và có năng lực thiết kế, thi công và quản lý khai thác các công trình thủy lợi, thủy điện, năng lượng tái tạo, cảng, đường thủy, và phòng chống thiên tai.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 4,5 năm

Chuyên ngành Đào tạo:

+ Chuyên ngành Kỹ thuật công trình thuỷ – đào tạo Kỹ sư thiết kế công trình thuỷ lợi;
+ Chuyên ngành Thủy điện và công trình năng lượng – đào tạo Kỹ sư thiết kế công trình nhà máy thuỷ điện và các loại nhà máy năng lượng tái tạo khác;
+ Chuyên ngành Công trình Cảng Đường thuỷ – đào tạo Kỹ  sư thiết kế công trình cảng sông, cảng biển, bến thuỷ nội địa, kênh chạy tàu và các công trình phục vụ giao thông thuỷ.

Nội dung chương trình: với 155 tín chỉ, trong thời gian 4,5 năm, sau 2 năm học đại cương, sinh viên sẽ được lựa chọn một trong 3 chuyên ngành nói trên.

3. Nhu cầu lao động của ngành đào tạo

Dựa trên nhu cầu thực tế từ các đơn vị liên kết cũng như qua khảo sát, đối chiếu với các chính sách chung của ngành có ảnh hưởng đến việc tuyển dụng của đơn vị cho thấy, nhu cầu thị trường cho cả 3 chuyên ngành thuộc Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy khoảng 400 – 500 kỹ sư/năm.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy có thể làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế, thi công, các ban quản lý dự án, viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực thủy lợi – phòng chống thiên tai, thủy điện – năng lượng tái tạo, cảng – đường thủy, các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy với nền kiến thức cơ bản, cơ sở thuộc khối ngành xây dựng vững chắc nên có thể chuyển đổi công tác sang các lĩnh vực khác như giao thông, xây dựng dân dụng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Theo khảo sát, gần như 100% sinh viên Ngành Kỹ thuật Công trình thuỷ sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp hoặc tự tạo được việc làm cho mình. Nhiều cựu sinh viên của trường hiện nay đang đứng đầu các viện nghiên cứu, các công ty tư vấn, xây dựng thủy lợi thủy điện hàng đầu cả nước. Đặc biệt, một số lượng cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình thủy đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước.

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại Phân hiệu Đại học Thủy Lợi

– Với truyền thống gần 60 năm, đội ngũ giáo viên của ngành đông đảo, có bề dày kinh nghiệm, được đào tạo từ các nước phát triển trên thế giới, có trình độ thạc sĩ trở lên;
– Một số chuyên ngành mới cập nhật theo xu thế phát triển của trong nước và quốc tế;
– Việt Nam có 2.360 con sông, 3.260 km bờ biển với một tiềm năng rất lớn cần khai thác. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, cũng như nhu cầu của xã hội ngày càng tăng, công trình thủy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu đã và đang hoàn thành có sự đóng góp rất lớn của các kỹ sư ngành công trình thủy.

6. Cơ hội du học và các thông tin khác

Sinh viên Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy nói riêng và sinh viên Trường đại học Thủy lợi nói chung khi đang học hoặc sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội đi học ở nước ngoài nhờ việc trường đã ký kết với nhiều đối tác là các trường hàng đầu thế giới tại các nước phát triển. Đối với sinh viên đạng học có thể đi học theo diện trao đổi sinh viên. Đối với sinh viên đã tốt nghiệp có thể đi học nâng cao lên thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đối tác và Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất như giới thiệu trường, giới thiệu giáo sư cho các em.

Ngoài ra, hiện nay Nhà trường đang liên kết với nhiều trung tâm đào tạo và tuyển dụng kỹ sư đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản để hỗ trợ các em có ý định sau khi tốt nghiệp đi làm tại Nhật hoặc Hàn.

7. Thông tin chi tiết hoặc tư vấn trực tiếp

1. TS. Phạm Ngọc Thịnh, điện thoại: 0947231186, email: thinhtls@tlu.edu.vn
2. ThS. Nguyễn Thị Phương Mai: 0919224777, email: maiswru@tlu.edu.vn

Tham gia FanPage để được tư vấn trực tiếp: Fanpage Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi

“Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thuỷ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các tân sinh viên, và sẽ là nơi chắp cánh ước mơ cho những thế hệ kỹ sư tương lai đi xây dựng các công trình trên mọi miền Tổ quốc”.

VIDEO GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH THỦY

 

Bài Viết Khác

Mức thu học phí năm học 2021-2022 tại Phân hiệu Đại học Thủy Lợi

Nếu Quý phụ huynh và các em Tân sinh viên khóa 63 năm nay còn băn khoăn học phí cho năm học 2021-2022 và cách tính mức học phí bình quân học kỳ, bình quân toàn khóa học thì có thể tham khảo bài viết này để biết.