Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Xây dựng và quản lý đô thị) – Chung tay cùng sự phát triển đất nước

  1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

        Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Chuyên ngành Xây dựng và quản lý hạ tầng đô thị) đào tạo kỹ sư chất lượng cao về xây dựng, quản lý hạ tầng đô thị; có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng thực hiện các công việc về nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế mạng lưới công trình hạ tầng đô thị hoặc khu công nghiệp, thiết kế kỹ thuật, quản lý dự án, giám sát thi công, thi công xây dựng công trình, quản lý – vận hành công trình hạ tầng kỹ thuật; có kỹ năng tin học và ngoại ngữ, có kỹ năng giao tiếp, có năng lực làm nhóm; có phẩm chất đạo đức tốt đáp ứng yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế

  1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Thời gian đào tạo: 4,5 năm với tổng số 155 tín chỉ.

Chương trình đào tạo được thiết kế theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tham khảo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, .. Nội dung đào tạo theo hướng hiện đại, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu nhiệt huyết, có kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức thực tế phong phú với trên 75% có học vị tiến tĩ được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế.

  1. NHU CẦU LAO ĐỘNG CỦA NGÀNH ĐÀO TẠO

Nước ta đang đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa để trở thành nước có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030. Chính phủ ưu tiên tập trung mọi nguồn lực cho phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Cần số lượng lớn kỹ sư chuyên môn hạ tầng kỹ thuật phục vụ xây dựng mới nhiều thành phố, khu đô thị, khu công nghiệp, hàng vạn km đường giao thông trong thời gian tới. Và rất nhiều kỹ sư quản lý vận hành hạ tầng kỹ thuật cho trên 1400 khu đô thị và khu công nghiệp hiện có trên cả nước. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật cơ sở hạ tầng là rất lớn.

Quy mô đào tạo của trường hiện nay là chưa đáp đủ nhu cầu sử dung lao động hiện tại. Theo kết quả khảo sát tình trạng việc làm của vài khóa tốt nghiệp gần đây chỉ ra 100%  kỹ sư ngành KTCSHT có việc làm sau một năm ra trường và trên 90% trong số đó làm đúng ngành. Ước tính nhu cầu xã hội cần khoảng trên 500 kỹ sư mỗi năm trong vài năm tới.

  1. NƠI LÀM VIỆC SAU KHI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP

Kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng được cung cấp nền tảng kiến thức nền tảng về kỹ thuật hạ tầng đô thị nên có thể làm việc tại:

Các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và quản lý hạ tầng độ thị, khu công nghiệp từ trung ương đến địa phương.

Các tập đoàn, công ty tư vấn quy hoạch, khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý dự án hạ tầng đô thị, như: TEDI, Fecon, Vin Group, Sun Group, Vinaconex, Sông Đà, Licogi, Hòa Bình…

Các tập đoàn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, bất động sản: Keppel Land, CapitaLand, Gamuda Land, Phú Mỹ Hưng Asia Holdings…

Các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật.

  1. ĐIỂM MẠNH CỦA NGÀNH KTCSHT ĐÀO TẠO TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Do ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Chuyên ngành Xây dựng và quản lý hạ tầng đô thị) đào tạo chuyên môn rộng nên sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc đúng ngành đào tạo tại các Bộ, các Sở, các Ban Quản lý dự án, các công ty tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công ở  lĩnh vực:  Giao thông và xây dựng.

Điểm khác biệt ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Chuyên ngành Xây dựng và quản lý hạ tầng đô thị) của trường Đại học thủy lợi là lồng ghép thêm một số kiến thức thủy lợi và thủy văn biến đổi khí hậu nhằm cung cấp thêm kiến thức có liên quan đến hạ tầng kỹ thuật. Nhờ đó, Kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng có kiến thức và kỹ năng giải quyết bài toán tổng thể, hệ thống khi vận dụng trong quy hoạch, thiết kế và quản lý hạ tầng kỹ thuật. Trong khi các trường khác chỉ tập trung vào mảng kiến thức giao thông, san nền và thoát nước nội khu.

Đội ngũ cựu sinh viên của trường rộng khắp cả nước, một trong số đó làm lãnh đạo các đơn vị từ trung ương đến địa phương đã giúp đỡ trường trong việc xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ sinh viên tham quan và thực tập, ưu tiên tiếp nhận kỹ sư các ngành đào tạo trong trường đến làm việc.

  1. CAM KẾT ĐẦU RA

Từ kết quả khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây và nhu cầu về nhân lực cho phát triển cơ sở hạ tầng đất nước trong những năm tới. Trường Đại học Thủy lợi cam kết đảm bảo 100% có việc làm với sinh viên tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên và đáp ứng được chuẩn đầu ra tiếng anh, chuẩn đầu ra của ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng.

Xét tuyển học bạ với kết quả của 5 kỳ, link đăng ký ngay: Tuyển sinh – TLU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *