Trang chủ / TIÊU ĐIỂM / NCS Võ Văn Tiền báo cáo đề cương nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi

NCS Võ Văn Tiền báo cáo đề cương nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi

Sáng nay 12/04/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội đồng duyệt đề cương ứng viên nghiên cứu sinh tiến sĩ của Th.S Võ Văn Tiền với đề tài “Nghiên cứu đánh giá, dự báo xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ và đề xuất các giải pháp bền vững

Hội đồng duyệt đề Cương tại Trường Đại học Thủy lợi, đầu cầu Hà Nội

Hội đồng duyệt đề Cương tại đầu cầu Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi gồm có:
1. PGS.TS. Lê Văn Chín – Trưởng khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, chủ tịch Hội đồng
2. PGS.TS. Phạm Văn Chiến – UV thư ký
3. PGS.TS. Hoàng Thanh Tùng – Phó trưởng khoa, UV Hội đồng
4. PGS.TS Ngô Văn Quận – Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật tài nguyên nước, UV Hội đồng
5. PGS.TS. Ngô Lê An – Trưởng bộ môn Thuỷ văn và biến đổi khí hậu, UV Hội đồng

Tại Phân hiệu, thành phần tham dự gồm có:
1. PGS.TS Nguyễn Đăng Tính – Phó giám đốc Phân hiệu, người hướng dẫn khoa học
2. PGS.TS Võ Công Hoang – Phó viện trưởng Viện Thủy lợi và Môi trường, người đồng hướng dẫn khoa học
3. PGS.TS Lê Trung Thành – Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên
Cùng các thầy, cô thuộc Bộ môn Kỹ thuật tài nguyên nước và Môi trường

Thành phần tham dự tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi
NCS Võ Văn Tiền báo cáo đề cương nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi

Trong những năm gần đây, vấn đề xâm nhập mặn trên hệ thống các sông chính trên địa bàn tỉnh Long An trở nên rất nghiêm trọng, đặc biệt là các năm 2015-2016 và 2019-2020. Độ mặn trên các sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây sẽ xâm nhập sâu hơn lên vùng Đồng Tháp Mười gồm các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Thạnh Hóa, Đức Hòa, Đức Huệ.

Theo báo cáo của Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An thì tình hình xâm nhập mặn trên các sông, rạch của tỉnh Long An trong tháng 4 và đầu tháng 5/2020 sẽ còn ở mức cao do dòng chảy ở thượng nguồn sông Mê Kông chỉ ở mức tương đương trung bình nhiều năm và thấp hơn 2016 từ 5% đến 20%.

Dự báo độ mặn trên sông, rạch của tỉnh Long An đến ngày 2/4 tại sông Vàm Cỏ Đông, địa bàn thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức đạt 8,1 g/l, tại Xuân Khánh, huyện Đức Hòa đạt 2,2 g/l. Độ mặn 4g/l sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 86 km tại xã Thạnh Lợi và Lương Bình, huyện Bến Lức. Trên sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn 3,1g/l sẽ đến ngã ba Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa. Tại Tân An, độ mặn đạt 8,1g/l vào ngày 27/3/2020. Độ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng cách cửa biển 110km (thị trấn Thạnh Hóa) xấp xỉ 4g/l.

Do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt và thiếu nước trầm trọng không có nguồn nước bổ sung để tưới, diện tích lúa thu hoạch bị giảm năng suất, thiệt hại ước khoảng 2.744 ha tập trung trên địa bàn các huyện: Tân Trụ, Thủ Thừa và thành phố Tân An. Nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu trầm trọng. Cụ thể: Hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 kéo dài làm cho một số xã thuộc các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, nghiêm trọng nhất là địa bàn huyện Cần Giuộc với 04 xã Tân Tập, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Tây và Phước Vĩnh Đông, với hơn 7.290 hộ dân sống phân tán.

Qua các vấn đề thực tiễn được nêu, nhận thấy hướng nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu đánh giá, dự báo xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ và đề xuất các giải pháp bền vững” là rất cần thiết, đề tài có thể chỉ ra thực trạng xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ và đề xuất các giải pháp bền vững nhằm ổn định và phát triển kinh tế – xã hội.

Sau khi NCS báo cáo đề cương, Hội đồng đã có những góp ý để tăng tính khoa học và thực tiễn của đề tài, giúp NCS Võ Văn Tiền định hướng được nội dung nghiên cứu cụ thể hơn. Hội đồng cũng đã họp kín và đưa ra kết luận về đề tài. Qua đó, Hội đồng đánh giá đề cương nghiên cứu đạt 89/100 điểm, công nhận NCS với Th.S Võ Văn Tiền. PGS.TS. Lê Văn Chín thay mặt Hội đồng giao nhiệm vụ cho 02 thầy hướng dẫn và 02 bộ môn tại Trường và Phân hiệu kết hợp theo dõi, giúp đỡ NCS trong thời gian tới để sớm hoàn thành và bảo vệ Luận án.

NCS Võ Văn Tiền chụp ảnh lưu niệm với các thầy hướng dẫn khoa học

Tin và ảnh: Ban Truyền thông – Đối ngoại

Bài Viết Khác

Sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ các nhà tuyển dụng Nhật Bản

Ngày 24/2, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Esuhai Group đã tổ chức cho sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ và giao lưu cùng các nhà tuyển dụng Nhật Bản với chủ đề: “Phát triển sự nghiệp thông qua chương trình việc làm Nhật Bản”