Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Thủy lợi và Công ty KOFU, Nhật Bản

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Thủy lợi và Công ty KOFU, Nhật Bản

(TLU) – Ngày 23/10/2018, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức Lễ ký biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH KOFU, Nhật Bản.

Từ hơn 2 năm trước, Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) và Hiệp hội xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã bắt đầu sự hợp tác hữu nghị. JETRO là cơ quan chính phủ có nhiệm vụ xúc tiến hoạt động đầu tư, mở rộng kinh doanh ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như hỗ trợ việc đầu tư của các nước vào Nhật Bản. Trường ĐHTL và Tổ chức JETRO đã đẩy mạnh hợp tác và kết nối mạnh trong đào tạo và nghiên cứu thực tiễn với các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty Nhật Bản.

Từ khoảng đầu năm 2018, được sự giới thiệu từ Tổ chức JETRO, Công ty TNHH KOFU Nhật Bản đã nhiều lần tìm hiểu, làm việc và thảo luận với Trường ĐHTL về các điểm mạnh của hai bên, từ đó nhận thấy hai bên có thể hợp tác được trong các lĩnh vực như: Cải tạo đất canh tác và các sản phẩm phân sinh học công nghệ cao.

Để tạo tiền đề cho việc thúc đẩy các hợp tác sau này giữa Nhà trường và Công ty KOFU, sáng ngày 23/10/2018, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức Lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty TNHH KOFU Nhật Bản với sự chứng kiến của đại diện Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi, TP Hồ Chí Minh và đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ, bên phía công ty KOFU gồm có Bà Mizuho GOTO – Chủ tịch, Bà Yuko KIMURA – Trưởng ban đối ngoại, bên phía Tổ chức JETRO gồm có Ông Hironobu KITAGAWA – Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam và Ông Kenji Fushihara. Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu Trưởng, PGS.TS. Triệu Ánh Ngọc – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Nghiên cứu thực nghiệm, Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi tại TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện các đơn vị liên quan trong trường.

GS.TS Trịnh Minh Thụ phát biểu chào mừng đoàn đại biểu

Công ty KOFU được biết đến là một công ty chuyên nghiên cứu ứng dụng các công nghệ cao trong cải tạo đất và công nghệ xanh trong nông nghiệp, trong đó sản phẩm “Breath Pipe – Ống thở cho cây trồng” với tất cả các vật liệu được làm từ tự nhiên mà có thể giúp cho cây trồng tăng trưởng gấp hơn 2 lần cùng với cải tạo đất tốt hơn, là một trong những thành tựu đạt được trong 10 năm nghiên cứu.

Đại diện Công ty KOFU và Tổ chức JETRO

Cùng với hiện trạng đất và chế độ canh tác nông nghiệp Việt Nam đã và đang sử dụng quá mức lượng phân hóa học cho phép gây ảnh hưởng lớn đến thoái hóa đất và giảm chất lượng nông sản, trong hợp tác sắp tới giữa Trường ĐHTL và KOFU, hai bên sẽ tập trung cùng nghiên cứu các vấn đề cụ thể như sau:

1. Nghiên cứu ứng dụng “Breath Pipe” trong việc canh tác các loại cây ăn quả (tập trung cây có múi như bưởi, xoài và măng cụt) từ đó đánh giá, cải biến cho phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam (về tính chất đất, nước và khí hậu). Trước mắt sẽ ứng dụng cho vùng cây ăn trái vùng Đông Nam Bộ, tiếp là miền Trung và miền Bắc.

2. Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ chế tạo Breath Pipe, và sản xuất Breath pipe tại Việt Nam để giảm giá thành phù hợp với điều kiện và yêu cầu ở Việt Nam.

3. Thiết lập, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng về chế độ canh tác, chất lượng đầu ra sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, để sản phẩm nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Nhật Bản trong tương lai.

Đại diện các bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Trong thời gian tới, các buổi gặp gỡ, làm việc hàng tháng tại Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi, TP. HCM nhằm trao đổi về việc phát triển công nghệ trong nông nghiệp, chuyển giao công nghệ Breath pipe cũng như phát triển nguồn nhân lực sẽ được hai bên đẩy mạnh triển khai nhằm thực hiện tốt các nội dung trong Biên bản ghi nhớ đã được ký kết.

Hiệu trưởng Trường ĐHTL trao quà lưu niệm cho Bà Mizuho GOTO – Chủ tịch Công ty KOFU
Chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Nguồn: Website ĐH. Thủy Lợi
Thực hiện: Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế
Ảnh: Phòng CTCT&QLSV

Bài Viết Khác

Đoàn công tác Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND thăm và làm việc tại Phân hiệu

Ngày 17/9/2022, ông Bùi Thanh Tùng - Giám đốc Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND (Viết tắt là Quỹ GMT SI-FUND) dẫn đầu đoàn công tác gồm: ông Ung Tiến Dũng - Phó giám đốc và đại diện 2 doanh nghiệp là ông Phùng Đức Chính và bà Trương Thị Ni đã đến thăm và làm việc tại Phân hiệu.