Kỹ thuật Cấp thoát nước – Ngành học không lo “thất nghiệp”

Ngành Kỹ thuật Cấp Thoát nước (CTN)  hiện nay là một ngành học “hot”, thực tiễn và có nhu cầu việc làm sau tốt nghiệp rất cao trong bối cảnh ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang đòi hỏi nhiều nhân lực chất lượng cao để giải quyết các bài toán thoát nước, ngập lụt trong đô thị, xử lý nước thải, các công nghệ xử lý nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, công nghiệp của mỗi quốc gia và của từng thành phố.

1. Ngành kỹ thuật Cấp thoát nước là gì?

Mỗi ngày bạn đều sử dụng nước sạch để tắm, giặt, ăn uống và các nhu cầu sinh hoạt khác; bạn và gia đình cũng thải ra môi trường một lượng nước thải nhất định, vậy bạn đã bao giờ tự hỏi mình, nguồn nước sạch từ đâu đưa đến nhà bạn? Chúng được lấy từ đâu và xử lý như thế nào để tạo ra nguồn nước tinh khiết đến như vậy? Lượng nước thải ra hằng ngày sẽ đi đâu? và xử lý thế nào để tái sử dụng hoặc trả về môi trường tự nhiên mà không bị ô nhiễm? Thành phố bạn đang sống, con đường bạn di chuyển hằng ngày vì sao thường xuyên bị ngập lụt? Ngành học kỹ thuật Cấp thoát nước của Trường Đại học Thủy lợi sẽ giúp bạn trả lời và trở thành kỹ sư, chuyên gia để giải quyết các vấn đề trên.

Ngành kỹ thuật Cấp Thoát nước là ngành khoa học kỹ thuật, cung cấp cho sinh viên các kiến thức tổng quan để quy hoạch, thiết kế, thi công, vận hành các công trình hạ tầng kỹ thuật nói chung và kỹ thuật cấp thoát nước nói riêng, cụ thể:

  • Có khả năng thiết kế, thi công, vận hành các công trình thu nước, phân phối nước, xử lý nước sạch để đưa đến các hộ gia đình, các cơ sở sử dụng nước sạch.
  • Có kiến thức chuyên sâu để thiết kế, thi công, vận hành các công trình thoát nước thải đô thị, thoát nước mưa, các công trình xử lý nước thải và tái sử dụng nước.
  • Có khả năng thiết kế, thi công, vận hành các công trình cấp thoát nước bên trong công trình như: Cấp nước nóng, cấp nước lạnh, cấp nước chữa cháy…

Có năng lực tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công, quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng về tài nguyên môi trường, thủy lợi, thủy điện, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

2. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước

Theo thống kê của Hội cấp thoát nước Việt Nam, từ nay đến năm 2025 nước ta cần khoảng hơn 8000 kỹ sư, chuyên gia về Cấp thoát nước để thiết kế, vận hành và thi công các cơ sở hạ tầng trong ngành thoát nước, phân phối nước và xử lý nước thải. Hơn thế nữa, trong bối cảnh tài nguyên nước đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; nhiều cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại Việt Nam, hơn bao giờ hết nhân lực cho ngành CTN lại tăng lên và đòi hỏi nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Do vậy, chọn học ngành Kỹ thuật Cấp Thoát Nước tại Phân hiệu trường Đại học Thủy lợi là một quyết định đúng đắn và mở ra cơ hội nghề nghiệp cao cho tương lai của bạn.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước tại Phân hiệu trường Đại học Thủy lợi có thể làm việc tại:

  • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước, cấp thoát nước thuộc các bộ, ban, ngành như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Giao Thông…
  • Ban quản lý chương trình chống ngập, các công ty Cấp Thoát nước và Môi trường tại các tỉnh, thành phố.
  • Kỹ sư quản lý, vận hành tại các nhà máy xử lý nước cấp, xử lý nước thải và xử lý môi trường..
  • Kỹ sư thiết kế, thi công trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, giao thông, thủy lợi…
  • Làm việc tại các thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc theo các chương trình hợp tác và liên kết với các đối tác của Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi.
  • Đối với những bạn đam mê nghiên cứu chuyên sâu có thể học tập sau đại học ở bậc thạc sĩ ngành Kỹ Thuật Cấp Thoát nước, Tiến sĩ ngành Kỹ Thuật Cơ sở hạ tầng ngay tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi, hoặc có rất nhiều cơ hội để du học sau đại học ở các nước tiên tiến trên thế giới.
  • Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường Đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn.

Đặc biệt, trường Đại học Thủy lợi với truyền thống đạo tạo lâu năm, uy tín, đã ký kết hợp tác với nhiều công ty về lĩnh vực cấp thoát nước, các sở ban ngành trên nhiều tỉnh thành của cả nước, do đó trong quá trình học tập sinh viên sẽ được tham gia thực tập, thực hành tại nhiều công ty, doanh nghiệp để tiếp cận thực tế, có thể làm việc ngay khi ra trường. Điều này đã được minh chứng khi tỷ lệ sinh viên có việc làm ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước sau 3 tháng của trường ĐH Thủy lợi những năm gần đây lần lượt là: 98 – 100%.

3. Học ngành kỹ thuật cấp thoát nước ở đâu để có môi trường học tập tốt và chất lượng cao nhất.

Là một ngành học “hót” hiện nay, nhưng không nhiều trường đại học ở nước ta đủ năng lực để đào tạo ngành kỹ thuật Cấp Thoát nước. Có thể kể đến một số trường đại học uy tín về ngành học này như:

Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) thành lập năm 1959 và Phân hiệu tại TPHCM (tiền thân là Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi), là một trong những ngôi trường đi đầu, có truyền thống đào tạo gần 65 năm các ngành khoa học kỹ thuật về xây dựng, giao thông, thủy lợi nói chung và hơn 25 năm đào tạo ngành kỹ thuật Cấp thoát nước nói riêng. Có thể nói rằng với mạng lưới đối tác, các cựu sinh viên trong ngành đang làm việc trên khắp cả nước, được các cơ quan, doanh nghiệp đánh giá cao là một khẳng định của xã hội đối với uy tín của trường Đại học Thủy lợi.

Hơn thế nữa, với phương châm lấy người học làm trung tâm, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi còn trang bị cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất với các phòng thí nghiệm hiện đại, phương tiện dạy học tiên tiến, 100% hệ thống giảng đường được trang bị điều hòa, khu vui chơi, giải trí trong trường đa dạng như: sân bóng đá cỏ nhân tạo, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn…, ký túc xá khang trang, hiện đại.

Thay cho lời kết !

Đến với ngành kỹ thuật Cấp thoát nước sinh viên sẽ được đào tạo để trở thành Kỹ sư xây dựng cơ sở hạ tầng – chuyên ngành kỹ thuật Cấp Thoát Nước có đủ kiến thức và kỹ năng, ngoại ngữ, năng động, sáng tạo, sẵn sàng làm chủ các hệ thống kỹ thuật hạ tầng, kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường ở đô thi, khu công nghiệp và nông thôn.

Kiến thức bài bản về lĩnh vực ngành nghề mà nhà trường trang bị cho các bạn và vị thế của tấm bằng tốt nghiệp kỹ sư ngành kỹ thuật Cấp Thoát Nước Trường Đại học Thủy lợi sẽ là chìa khóa để các bạn tự tin bước vào nghề, dễ tìm việc làm và hiện thực hóa các ước mơ của mình.

———————————————————————————-

Thông tin tuyển sinh ngành kỹ thuật Cấp thoát nước, năm 2023:

Mã tuyển sinh: TLS107

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D07

Đăng ký xét tuyển tại: http://dkxtdh.tlu.edu.vn/

————————————————————————————

Tư vấn trực tiếp:

TS. Bùi Xuân Khoa – Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường

Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi, số 02 Trường Sa, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Zalo OA: https://zalo.me/2398456567110019924

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *