Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Khai giảng Khóa 1 chương trình TCT đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản – bước tiến mới trong sự nghiệp đào tạo của Đại học Thủy Lợi

Khai giảng Khóa 1 chương trình TCT đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản – bước tiến mới trong sự nghiệp đào tạo của Đại học Thủy Lợi

Sau hơn 1 năm làm việc thông qua những buổi đàm phán và ký kết hợp tác toàn diện, Cơ sở 2 Đại học Thủy Lợi cùng công ty Earth Construction Consultants (ECC) đã đạt được bước tiến quan trọng bằng việc tổ chức thành công lễ khai giảng chương trình TCT kỹ sư làm việc tại Nhật Bản – Khóa 1 2018 – 2019.

Tại buổi lễ long trọng, Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi đã vinh dự được đón tiếp các Lãnh đạo Tổng lãnh sự quán và các cơ quan, công ty Nhật bản tại Việt Nam; Các công ty, doanh nghiệp Nhật bản; Cơ quan ban ngành có mối liên hệ hợp tác chặt chẽ với trường Đại học Thủy Lợi; Các trường Đại học Kiến trúc, Đại học Tài nguyên và Môi trường, đại học Giao thông vận tải vv… đến tham dự và chúc mừng. Đặc biệt có sự hiện diện của ngài KAWAUE Jun-ichi  – Tổng lãnh sự quán Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh; Ông Koji TAKIMOTO – Giám đốc Hội xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh (JETRO)

Đại diên cho hai bên đối tác làm việc, phía Công ty Earth Construction Consultants có sự hiện diện của Ông Hamamura  Tetsunoshin – Chủ tịch công ty, Ông Hamamura Kouji – Tổng giám đốc, Ông Nagatomo Mamoru – Giám đốc đại diện tại Việt Nam, Ông Nagatomo Ryou – Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Ông Trần Huỳnh Vũ – Phó Giám đốc công ty Earth – Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có sự hiện diện của: GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng Nhà trường kiêm Giám đốc Cơ sở 2; TS. Lê Xuân Bảo – Phó Giám đốc Cơ sở 2, PGS.TS. Nguyễn Đăng Tính – Phó Giám đốc Cơ sở 2 cùng các thầy cô cán bộ chủ chốt của nhà trường. Và sự hiện diện của 31 học viên khóa 1 chương trình TCT đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật.

GS.TS Trịnh Minh Thụ phát biểu mở đầu chương trình khai giảng

Mở đầu buổi lễ khai giảng, GS.TS Trịnh Minh Thụ thay mặt nhà trường nhấn mạnh tầm nhìn của đại học Thủy lợi là trường đại học số 1 trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, tài nguyên môi trường và giảm nhẹ thiên tai, phấn đấu là một trong những trường đại học đa ngành hàng đầu Việt Nam. Với định hướng phát triển đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng về cơ sở vật chất và chương trình đào tạo, nhà trường rất chú trọng đến việc mở rộng cơ hội việc làm để sinh viên sau tốt nghiệp có thể hội nhập vào các thị trường lao động lớn như Nhật Bản và Châu Á. Buổi khai giảng ngày hôm nay chính là dấu mốc quan trọng trên hành trình hiện thực hóa chiến lược phát triển đó. GS.TS Trịnh Minh Thụ cũng gửi lời cảm ơn đến chí nh phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản, các cơ quan đơn vị đối tác đã quan tâm giúp đỡ nhà trường trong việc xúc tiến chương trình hợp tác với ECC lần này.

Ngài Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu bằng tiếng Việt rất ấn tượng trong lễ khai giảng

Ngài  KAWAUE Jun-ichi – Tổng lãnh sự Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh cũng có những phát biểu đầy ấn tượng về sự quan trọng của ngành Thủy Lợi và những đóng góp mà thế hệ trẻ trường đại học Thủy Lợi có thể đóng góp cho đất nước. Ngài mong rằng thông qua chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, các học viên tham gia sẽ học hỏi được những tiến bộ trong nền công nghiệp xây dựng của Nhật Bản để mai này đóng góp vào quá trình kiến thiết, phát triển của Việt Nam.

Ông Koji TAKIMOTO đại diện JETRO chia sẻ những kinh nghiệm và góc nhìn của mình về vai trò đào tạo Thủy lợi cho thế hệ trẻ Việt Nam nhằm giải quyết bài toán khai thác quản lý bền vững nguồn nước.

Ông Koji TAKIMOTO – Giám đốc đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh của Hiệp hội xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO với kinh nghiệm từng tham gia công tác quản lý ngành giao thông thủy lợi trong quốc hội Nhật Bản đã có những chia sẻ về sự thay đổi mục tiêu trong công tác Thủy Lợi trong từng giai đoạn phát triển của mỗi đất nước, đối với Việt Nam hiện nay thì chống ngập, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước là bài toán số một. Ông mong rằng những nhà làm quản lý sẽ có những chính sách tích cực hơn nữa để thế hệ trẻ Việt Nam có thể tiếp cận được lĩnh vực này.

Ông Hamamura  Tetsunoshin– Chủ tịch ECC chia sẻ về mục tiêu của chương trình TCT, những lợi ích lớn lao mà chương trình sẽ mang lại cho các bạn học viên và đôi lời nhắn nhủ đến các học viên khóa 1 hãy nỗ lực, cố gắng học hỏi từ những điều nhỏ nhất.
PGS.TS Triệu Ánh Ngọc nói về nội chung chương trình học, bày tỏ niềm lạc quan vào sự thành công của chương trình đào tạo TCT.

Ông Hamamura  Tetsunoshin– Chủ tịch ECC và PGS.TS Triệu Ánh Ngọc – Giám đốc trung tâm tư vấn và nghiên cứu thực nghiệm trình bày với quý vị khách mời cùng 31 học viên về ý nghĩa mà chương trình TCT mong muốn mang lại cho học viên và nội dung chương đào tạo kỹ sư làm việ tại Nhật. Với sự lạc quan về tương lai mở rộng dành cho các học viên sau mỗi khóa học, hai bên cùng cam kết sẽ hỗ trợ các học viên hết sức trong suốt quá trình các bạn rèn luyện và học tập.

Em Nguyễn Tấn Linh – cựu sinh viên Đại học Thủy Lợi thay mặt 31 sinh viên Khóa 1 bày tỏ lời cảm ơn đến nhà trường và ECC cùng các đơn vị hợp tác sẽ dìu dắt các em trên con đường trước mắt. Xin chúc các bạn sẽ luôn nỗ lực để học tập tốt và chạm tay đến nhiều thành công mới trong cuộc sống.

Trong ngày Khai giảng ý nghĩa này, Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi cũng đã nhận thêm được nhiều lời đề nghị hợp tác cũng như các kế hoạch thực hiện cụ thể trong thời gian tới:

– Xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn cho các kỹ sư – kỹ thuật viên ngành cầu đường theo công nghệ thi công và quản lý Nhật bản.

– Chuyển giao công nghệ đo vẽ bản đồ không ảnh.

– Xây dựng đề cương dự án điều tra khảo sát khôi phục hệ thống thoát nước ngầm khu vực thành phố Hồ Chí Minh, tiến đến xây dựng mô hình dự báo ngập lụt cho thành phố bằng nguồn vốn của JICA – Nhật bản.

Lễ khai giảng Khóa 1 chương trình TCT dự kiến có ý nghĩa to lớn không chỉ trong lĩnh vực hợp tác quốc tế  của Cơ sở 2 đại học Thủy Lợi mà còn khai phá thêm một con đường mới tạo cơ hội việc làm cho sinh viên đại học Thủy Lợi sau khi ra trường đến với thị trường lao động có nền công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới điển hình là Nhật Bản.

Thực hiện: Hồng Phương – Thanh Sơn – Đức Duy

Đài truyền hình Tp. HCM đưa tin Lễ khai giảng chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản trong Bản tin thời sự 11h30, ngày 10/10/2018.

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …