Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Hợp tác song phương về nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo giữa Đại học Thủy Lợi và Đại học Kyoto – Nhật Bản

Hợp tác song phương về nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo giữa Đại học Thủy Lợi và Đại học Kyoto – Nhật Bản

Trong khuôn khổ hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học đã được thiết lập và thực hiện từ tháng 9/2015, trong năm 2016, theo kế hoạch, Đoàn trường Đại học Kyoto do GS. Tetsuya Sumi, PGS Sameh Kantoush cùng với sinh viên đại học và sau đại học đã đến thăm, gặp gỡ, làm việc và giao lưu với trường Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi từ 28/8 đến 05/9/2016.

Sau buổi gặp gỡ và nghe giảng về một số công trình thủy lợi trên hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn và những trăn trở trong quá trình phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Th.S Nguyễn Thị Phương Mai và PGS. Sameh Kantoush trình bày, đoàn đã có chuyến khảo sát thực địa tại công trình thủy lợi Phước Hòa, Dầu Tiếng (30/8/2016) và nhà máy thủy điện Trị An (31/8/2016).

Hồ thủy lợi Phước Hòa
Hồ Phước Hòa – Công trình trọng điểm mang tầm cỡ Quốc gia

 

Phuoc hoa_2
Sinh viên Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi và sinh viên đại học Kyoto Nhật Bản tại hồ Phước Hòa

Hồ thủy lợi Dầu Tiếng
Hồ thủy lợi Dầu Tiếng – Một trong những hồ thủy lợi quan trọng bậc nhất Việt Nam

Chuyến tham quan không chỉ là cơ hội tốt để các em sinh viên được trực quan, chiêm ngưỡng các công trình thủy lợi mà còn là dịp để các giảng viên và bên công ty khai thác công trình thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm và những bất cập, khó khăn trong quản lý vận hành hồ chứa.

Ngày 01/09/2016, tiếp theo trong chuỗi ngày tham quan và làm việc ở Việt Nam, các giáo sư, tiến sĩ của Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi và đại học Kyoto Nhật Bản đã cùng tham dự hội thảo, thảo luận về các vấn đề liên quan đến Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng như đề xuất các hướng hợp tác nghiên cứu trong thời gian sắp tới.

hoi thao kyoto

WP_20160901_17_05_14_Pro
Hội thảo bàn luận các vấn đề còn tồn tại ở Đồng bằng sông Cửu Long

Trong buổi hội thảo, các giáo sư, tiến sĩ của 2 trường lần lượt trình bày các báo cáo, nghiên cứu của mình xoay quanh các vấn đề liên quan đến đồng bằng sông Cửu Long

PGS. TS Phạm Văn Song giới thiệu tổng quan về Đồng bằng sông Cửu Long
PGS. TS Phạm Văn Song giới thiệu tổng quan về Đồng bằng sông Cửu Long
WP_20160901_17_22_29_Pro
Giáo sư Sumi đến từ đại học Kyoto đang giải thích về một số giải pháp nhằm giải quyết hiện tượng bùn cát tích tụ trong hồ chứa

 

kyoto
TS. Sohei đề xuất phương án làm kênh dẫn dòng thoát bùn cát xuống hạ lưu
4 gương mặt xuất sắc đại diện cho đại học Kyoto- Nhật Bản
Bốn gương mặt sinh viên xuất sắc đại diện cho đại học Kyoto- Nhật Bản

Sau 2 ngày (2-4/9/2016) tham quan vùng đồng bằng sông Cửu Long (cống Ba Lai, thành phố Cần Thơ, trạm đo mặn Sóc Trăng), ngày 5/9/2016, sinh viên hai trường đã có buổi giao lưu thân mật tại Hội trường 202. Tại đây, những ý kiến đóng góp xuất phát từ thực tế chuyến đi của các em sinh viên đã được đưa ra và thảo luận sôi nổi. Đan xen là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các em thể hiện, giúp cho bầu không khí càng thêm thân thiện và vui tươi

Chuyến đi đã để lại nhiều kỷ niệm tốt đẹp trong  sinh viên và giáo viên của cả  2 trường, ngoài việc trao đổi về kiến thức chuyên ngành, nhóm còn có cơ hội được tham quan du lịch và hiểu rõ hơn về đất nước, con người giữa 2 nước Việt Nam- Nhật Bản. Sau 2 lần tổ chức thành công, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều và chất lượng hơn nữa những chuyến hợp tác và trao đổi  song phương giữa 2 trường để cùng nhau học tập, nghiên cứu và phát huy những thế mạnh về các lĩnh vực chuyên ngành đặc biệt là Thủy lợi.

Biên tập

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi cùng Nhà trường tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 vào ngày 16/11/2022 trong tháng ý nghĩa này.