Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Hội thảo: Tối ưu hóa kết cấu thép – chuyên sâu về các tiêu chuẩn thiết kế

Hội thảo: Tối ưu hóa kết cấu thép – chuyên sâu về các tiêu chuẩn thiết kế

Ngày 15/10/2017, tại phòng Hội thảo 202, Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi kết hợp với Công ty TNHH BlueScope Buildings Vietnam và Công ty TNHH Đầu tư Green Building tổ chức Hội thảo “Tối ưu hóa kết cấu thép: Chuyên sâu về các tiêu chuẩn thiết kế”.

Đến tham dự Hội thảo, về phía quan khách là các các đơn vị đồng tổ chức và tài trợ: Đại diện cho Công ty TNHH BlueScope Buildings Vietnam gồm có Ông Nguyễn Văn Phi – Tổng giám đốc, Ông Lê Nguyên Bình – Giám đốc kinh doanh khu vực miền nam; Chuyên gia đại diện cho Công ty TNHH Đầu tư Green Building có TS. Lê Trung Phong. Trong buổi hội thảo còn có sự hiện diện của công ty tư vấn thiết kế Bộ quốc phòng, dẫn đầu đoàn là Thạc sĩ Nguyễn Hoàng. Hiện nay ThS. Nguyễn Hoàng đang chuẩn bị các bước tiếp theo để làm Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Thủy lợi, chuyên ngành Quản lý xây dựng. Đây là chuyên ngành mới của trường Đại học Thủy lợi nhằm đáp ứng nhu cầu của một số nghiên cứu viên muốn học cao hơn nữa. Đại học Thủy lợi luôn mở ra nhiều cơ hội cho SV cũng như học viên của nhà trường và nhu cầu xã hội.

Về phía Đại học Thủy Lợi có: GS.TS Trịnh Minh Thụ – Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Cơ sở 2; TS. Lê Xuân Bảo – Phó Giám đốc Cơ sở 2. Cùng các chuyên viên kỹ thuật của các công ty, các trưởng bộ môn, các giảng viên và đại diện các sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng, Kỹ thuật Công trình giao thông, Kỹ thuật Công trình thủy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi tham dự.

Hội thảo “Tối ưu hóa kết cấu thép: chuyên sâu về các tiêu chuẩn thiết kế” tại P.202, Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi

Trong nội dung Hội thảo, TS. Lê Trung Phong đã có phần giới thiệu về Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi, chương trình đào tạo, ngành nghề đào tạo, hệ thống quản lý, cơ sở vật chất và chiến lược phát triển chung của Nhà trường. Đại diện Công ty TNHH BlueScope Buildings Vietnam, ông Lê Nguyên Bình đã giới thiệu chuyên sâu về công ty sản xuất thép tiền chế dựa theo tiêu chuẩn của Mỹ, với những dịch vụ, sản phẩm thiết kế phục vụ khách hàng cho các công trình xây dựng trên toàn thế giới. Công ty có đội ngũ kỹ sư thiết kế nhiều kinh nghiệm, sử dụng phần mềm chuyện nghiệp, dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo an toàn lao động cao… Bên cạnh đó, các chuyên viên kỹ thuật của công ty cũng đã giải đáp những thắc mắc của mọi người về chất lượng sản phẩm, tính năng vượt trội, khả năng chống ăn mòn cũng như cách nhiệt trong môi trường khắc nghiệt với công nghệ phun sơn chống rỉ EPOXY.

TS. Lê Trung Phong – Phó Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Công trình đồng thời cũng là một chuyên gia của Công ty TNHH Đầu tư Green Building giới thiệu về Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi
Ông Nguyễn Văn Phi – Tổng giám đốc Công ty TNHH BlueScope Buildings Vietnam

Ngày nay, trong các công trình dân dụng như nhà cửa, trường học, sân bay… về kết cấu thép được ứng dụng khá phổ biến và đây cũng là bài toán đặt ra cho các nhà đầu tư cũng như các nhà cung cấp sản phẩm thiết kế chất lượng cao, đảm bảo kinh tế, chi phí quản lý và rủi ro thấp… để đáp ứng được yêu cầu trong thời đại công nghệ 4.0 sắp tới.

Hiện nay, các công trình kết cấu thép đảm bảo được về kỹ thuật nhưng chưa đảm bảo về kinh tế, cân bằng giữa kỹ thuật và kinh tế đang là “bài toán” khó, các đơn vị sử dụng một số phần mềm kiểm soát chi phí, như BIM (Building Information Modeling) để quản lý, sự linh hoạt trong nhu cầu thay đổi công trình. Các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép hiện nay trên thị trường theo xu hướng hội nhập thị trường bao gồm trong nước và nước ngoài như: TCVN 5575:1991, Tiên chuẩn của Mỹ AISC, Tiêu chuẩn Châu Âu Eurocode 3, BS5950,… và những tiêu chuẩn về tải trọng thiết kế tương ứng. Đồng thời đưa ra những tối ưu hóa thiết kế bằng cách sử dụng nhiều tiêu chuẩn nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường hiện nay.

Tại phiên làm việc buổi chiều của Hội thảo, TS. Lê Trung Phong đã lần đầu tiên đưa vào hội thảo một chương trình thi trực tiếp. Các bạn sinh viên, kỹ sư thiết kế của Bluescope Building Việt nam và kỹ sư của công ty Tư vấn thiết kế Bộ quốc phòng cùng tham gia. Với các đề bài về thiết kế tối ưu các công trình dân dụng và công nghiệp bằng thép. Các bên tham gia đã thể hiện một tinh thần thi đấu rất cao nhằm thể hiện các khả năng đáp ứng trong điều kiện công nghệ 4.0. Kết quả là đơn vị nào có đầu tư nhiều cho việc phát triển công nghệ, đơn vị nào đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu và khai thác phần mềm thì đơn vị đó chiến thắng. TS. Lê Trung Phong cuối cùng cũng nêu ra một số kỹ năng thiết kế cho các đơn vị, chia sẻ cách thiết kế tối ưu, sử dụng các phần mềm một cách linh hoạt. Ngoài ra TS. Lê Trung Phong còn giới thiệu một phần mềm cụ thể cho việc quản lý báo cáo trong giai đoạn sản xuất và thiết kế, báo giá làm cho chi phí giảm, lợi nhuận tăng lên và có khả năng kiểm soát được tình hình sản xuất tại nhà máy. Toàn thể Hội thảo đã có thời gian thảo luận, trao đổi sôi nổi và đưa ra những ý tưởng, hướng phát triển ứng dụng cho thực tế hiện nay.

Chuyên viên của hai công ty và các bạn sinh viên Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi tham dự Hội thảo

Ông Nguyễn Văn Phi – Tổng giám đốc Bluescope Building Việt nam rất vui vẻ và kính mời các bạn Sinh viên, Học viên Cao học, NCS tại Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi đến tham quan 2 nhà máy của họ tại Khu công nghiệp Biên hòa 2 và Khu công nghiệp Phú mỹ để tận mắt chứng kiến những tiến bộ vượt bậc của họ đã có. Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ tổ chức tham quan trong thời gian gần nhất.

Các bên đã đánh giá cao cuộc hội thảo này và hi vọng sẽ có nhiều sân chơi mới cho việc giao lưu giữa doanh nghiệp và nhà trường. Mong muốn của Ông Phi là tiến tới ký kết một số thỏa thuận cung cấp học bổng cho Sinh viên các ngành tại Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi có mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn. Tại Bluscope Building Việt nam có rất nhiều vị trí cho các ngành mà Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi đang đào tạo như: Kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật công trình giao thông, Kinh tế, Kế toán, Tin học…

Buổi Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, truyền tải được những kiến thức bổ ích, thiết thực và ý nghĩa, giúp các bạn sinh viên hiểu sâu thêm nhiều kiến thức chuyên ngành gắn với thực tiễn trong giai đoạn học tập và chuẩn bị hành trang cho con đường lập nghiệp.

Thực hiện: Hương Ly - Đức Duy

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi cùng Nhà trường tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 vào ngày 16/11/2022 trong tháng ý nghĩa này.