Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Hội thảo khoa học: Xây dựng bộ tiêu chí, hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý lập địa bán ngập tại Bình Phước

Hội thảo khoa học: Xây dựng bộ tiêu chí, hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý lập địa bán ngập tại Bình Phước

Hội thảo khoa học trực tuyến đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng bộ tiêu chí, hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý lập địa bán ngập phục vụ trồng rừng ở tỉnh Bình Phước”

Xây dựng bộ tiêu chí phân vùng lập địa bán ngập và hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả đất bán ngập hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Phước là nhiệm vụ khoa học có tính ứng dụng thực tiễn, thiết thực góp phần phát triển tài nguyên rừng gắn liền với tăng trưởng và phát triển kinh tế của địa phương cũng như góp phần nâng cao khả năng phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai do lũ lụt và sạt lở đất, v.v.

Nằm trong chương trình báo cáo và nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng cấp tỉnh của sở Khoa học công nghệ tỉnh Bình Phước ngày 23 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Phân hiệu trường Đại học Thủy lợi đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Xây dựng bộ tiêu chí, hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý lập địa bán ngập phục vụ cho trồng rừng ở tỉnh Bình Phước” do nhóm giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường phối hợp cùng Viện Thủy lợi và Môi trường phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của gần 50 chuyên gia, các nhà khoa học cùng nhiều giảng viên đến từ các trường đại học, viên nghiên cứu, cơ quan quản lý liên quan như trường Đại học Bách khoa Tp. HCM, trường Đại học Tài nguyên môi trường Tp. HCM, trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế, Viện khoa học Thủy Lợi Miền nam, sở Khoa học công nghệ tỉnh Bình Phước và các đơn vị quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi Cần Đơn, Thác Mơ, Phước Hòa, Srok Phú Miêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Hội thảo đã cùng lắng nghe, thảo luận, cho ý kiến đánh giá và góp ý về những báo cáo các kết quả nghiên cứu do nhóm nghiên cứu trình bày cụ thể; Báo cáo Đánh giá đặc tính thổ nhưỡng đất bán ngập và chất lượng nước làm cơ sở xây dựng bộ tiêu chí lập địa phục vụ cho trồng rừng tỉnh Bình Phước của TS. Lê Công Chính Trưởng Bộ môn KTTNN và MT chủ nhiệm dự án; Báo cáo Xây dựng bộ tiêu chí lập địa và một số kết quả phân vùng lập địa bán ngập trên địa bàn tỉnh Bình Phước của TS. Trần Đăng An và Báo cáo Xây dựng ứng dụng WebGIS quản lý lập địa bán ngập tỉnh Bình Phước của ThS. Nguyễn Văn Hải và ThS. Đặng Tuấn Phong.

Các đại biểu tham dự đã đánh giá rất cao ý nghĩa khoa học, sự cần thiết, tính ứng dụng và thực tiễn của đề tài cũng như các kết quả nghiên mà nhóm thực hiện đề tài đã thực hiện. Bên cạnh đó, với tinh thần thẳng thắn, cởi mở cho ý kiến, góp ý làm rõ về một số kết quả nghiên cứu nhằm nâng cao và hoàn thiện các kết quả nghiên cứu cụ thể như vấn đề về nguyên lý biến đổi và sự ảnh hưởng giữa các đặc tính thổ nhưỡng của đất bán ngập, cơ sở khoa học trong việc xây dựng bộ tiêu chí phận vùng lập địa và tính bảo mật và an toàn thông tin trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu lập địa bán ngập.

Sau khi nghe các ý kiến của các nhà khoa học, của đơn vị quản lý đề tài với tinh thần cầu thị và lắng nghe, nhóm nghiên cứu ghi nhận các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, tiếp thu chỉnh sửa và bổ sung các kết quả để hoàn thiện đề tài nghiên cứu.

 

 

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …