Trang chủ / Tin tức / Tin trong trường / Hội thảo khoa học về “Lũ lụt, ngập úng, sạt lở đất ở Đồng bằng sông Cửu Long – thực trạng và giải pháp”

Hội thảo khoa học về “Lũ lụt, ngập úng, sạt lở đất ở Đồng bằng sông Cửu Long – thực trạng và giải pháp”

Ngày 16/06/2016, tại phòng hội thảo Cơ sở 2 Đại học Thủy Lợi (Tp HCM) đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Lũ lụt, ngập úng, sạt lở đất ở Đồng bằng sông Cửu Long – thực trạng và giải pháp thu hút hơn 60 chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thủy lợi về dự, báo cáo đề tài và tham gia thảo luận.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 60 chuyên gia hàng đầu cả nước trong lĩnh vực thủy lợi.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người và vùng canh tác nông nghiệp lớn nhất nước, với sản lượng lúa chiếm trên 52% tổng sản lượng của cả nước. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL đang đối mặt với mối đe dọa của biến đổi khí hậu, dẫn đến tình trạng nước biển dâng. Hiện tượng sạt lở ở vùng ĐBSCL luôn là vấn đề nóng, mấy năm trở lại đây luôn trong tình trạng báo động. Vì vậy hội thảo do Hội Thủy lợi Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật TPHCM chủ trì tổ chức là dịp để các nhà khoa học cùng ngồi lại, thảo luận các giải pháp trong tương lai để giúp ĐBSCL có thể ứng phó được với các biến đổi bất lợi này.

GS.TS Đào Xuân Học – Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam trình bày báo cáo khoa học trong hội thảo

Mở đầu buổi hội thảo, GS. TS Đào Xuân Học- Chủ tịch Hội Thủy lợi Viêt Nam, trong báo cáo tại hội thảo đã phân tích nguyên nhân đầu tiên gây sạt lở và sự biến động ở ĐBSCL là sự thiếu hụt phù sa về đồng bằng. Với 144 hồ chứa thủy điện được xây dựng trên sông MêKông, dự báo sẽ có khoảng 60-70% phù sa bị lắng đọng. Bên cạnh đó, nhu cầu cát cho san lấp nền và xây dựng gia tăng dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng bùn cát ở hạ lưu ven sông, ven bờ biển ngày càng nghiêm trọng. Dòng chảy trên sông Mê Kông ngày càng giảm vào mùa lũ… GS. TS Đào Xuân Học đề xuất giải pháp xây dựng đô thị sinh thái và làng sinh thái. Theo đó, tại mỗi đô thị dành quỹ đất 7-10% để xây dựng hồ sinh thái thì sẽ đạt được những mục tiêu: có được khối lượng đất dư để không cần lấy thêm cát san nền từ sông; giải quyết vấn đề ngập úng do mưa; nước sinh hoạt cho các đô thị ở khu vực ĐBSCL, chủ yếu lấy từ nguồn nước ngầm do việc khai thác quá mức đã gây nên tình trạng sụt lún ở các đô thị.

Tại hội thảo, các chuyên gia thảo luận vô cùng sôi nổi về các vấn đề sạt lở ở ĐBSCL cũng như vùng ven biển và các giải pháp. Nhiều giải pháp đã được thực hiện thông qua các dự án cụ thể tại các vùng ban đầu đã mang lại hiệu quả và nhiều giải pháp khác tuy chưa được ứng dụng nhưng đã có những nghiên cứu ban đầu cho thấy rính khả thi cần được phát triển trong tương lai.

 

Trong hội thảo, các chuyên gia đã trình bày những báo cáo khoa học và đưa ra luận điểm thảo luận sôi nổi về những giải pháp giúp ĐBSCL ứng phó với lũ lụt, ngập úng và sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long

Hội thảo đã diễn ra với tinh thần tập trung cao độ, trao đổi cởi mở và thẳng thắn, tập hợp nhiều báo cáo và những thảo luận có giá trị khoa học cao, những kết quả thu được trong buổi hội thảo này sẽ là cơ sở để xây dựng và phát triển các đề tài nghiên cứu có quy mô lớn phục vụ phát triển ĐBSCL trong tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng sâu sắc.

Bên cạnh không khí hội thảo tập trung và đây cũng là buổi gặp gỡ của những người bạn, người anh em trong ngành, họ cùng tề tựu về đây tay bắt mặt mừng và chụp cùng nhau những tấm hình kỷ niệm.

Không khí gặp gỡ thân tình trong giờ nghỉ giải lao của buổi hội thảo.

Biên tập

Ban Thông Tin Truyền Thông

Bài Viết Khác

Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi cùng Nhà trường tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 vào ngày 16/11/2022 trong tháng ý nghĩa này.