Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Hội thảo đặc biệt về quản lý bền vững tài nguyên nước cho ĐBSCL do Đại học Thủy Lợi và Đại học Tokyo đồng tổ chức

Hội thảo đặc biệt về quản lý bền vững tài nguyên nước cho ĐBSCL do Đại học Thủy Lợi và Đại học Tokyo đồng tổ chức

Sáng ngày 04/01/2017, Hội thảo Quốc tế về “Những giải pháp quản lý bền vững tài nguyên nước ở đồng bằng sông Cửu Long” giữa Đại học Thủy Lợi và Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra tại phòng hội thảo Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi (TP.HCM).

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trao đổi thẳng thắn và học hỏi tiếp thu những kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia đối tác, buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với các báo cáo khoa học của các diễn giả uy tín từ các đơn vị: 

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước của đại học Thủy Lợi, các viện, trung tâm khoa học tại miền Nam và đại học Tokyo.

1- Cách tiếp cận mới về quản lý tài nguyên nước tại bán đảo Cà Mau, Việt Nam (do PGS. TS Trịnh Công Vấn – Viện đổi mới công nghệ thủy lợi Mê Kông và PGS.TS Nguyễn Đăng Tính – Phó Giám đốc Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi trình bày).

2- Mô hình thủy lực cho dòng chảy kênh phi lăng trụ và việc áp dụng cho hệ thống kênh ở Bến Tre (do PGS.TS Masaomi Kimura – đại học Tokyo trình bày).

3- Chuyển dịch sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu tại Bến Tre (PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – đến từ Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu trình bày).

4- Các động của các đập thượng nguồn đến xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL (ThS. Nguyễn Phương Mai – Cơ sở 2 Đại học Thủy Lợi trình bày).

5- Những thay đổi về điều kiện tài nguyên nước trong mùa lũ do tác động của các hồ chứa thượng nguồn và nhu cầu thay đổi kế hoạch sử dụng đất và việc canh tác ở đồng bằng sông Cửu Long (TS. Tô Quang Toản – Viện Khoa học Thủy Lợi miền Nam trình bày).

6- ICT cho quản lý tài nguyên nước trong canh tác lúa tạo Nhật và hướng nghiên cứu trong tương lai (Toshiaki Iida – đại học Tokyo trình bày).

PGS. TS Trịnh Công Vấn – Viện đổi mới công nghệ thủy lợi Mê Kông trình bày trong hội thảo.
PGS.TS Masaomi Kimura – đại học Tokyo trình bày mô hình thủy lực cho dòng chảy kênh phi lăng trụ và việc áp dụng cho hệ thống kênh ở Bến Tre.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – đến từ Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu
PGS.TS Toshiaki Iida – đại học Tokyo trình bày trong hội thảo
TS. Tô Quang Toản – Viện Khoa học Thủy Lợi miền Nam trình bày về Những thay đổi về điều kiện tài nguyên nước trong mùa lũ do tác động của các hồ chứa thượng nguồn và nhu cầu thay đổi kế hoạch sử dụng đất và việc canh tác ở đồng bằng sông Cửu Long.
ThS. Nguyễn Phương Mai, Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi với báo cáo Các động của các đập thượng nguồn đến xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL

Với mỗi báo cáo, chuyên gia của Nhật bản và Việt Nam đều tìm thấy những điểm sáng để học tập và trao đổi với nhau, mở ra những hướng mới về nghiên cứu khoa học – công nghệ ứng dụng vào sản xuất.

Từ những kết quả đáng ghi nhận của buổi hội thảo hôm nay, chắc chắc Cơ sở 2 Đại học Thủy Lợi và Đại học Tokyo Nhật Bản sẽ có thêm những dự án hợp tác nữa trong tương lai trong đào tạo, trao đổi nghiên cứu khoa học.

Bài Viết Khác

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – ngành hot trong mỗi kỳ tuyển sinh

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành hấp dẫn trong mỗi kỳ tuyển …