Trang chủ / Khoa học công nghệ / Đề tài khoa học / Nhóm nghiên cứu mạnh tham gia đề tài nghiên cứu xách định nguyên nhân mặn và giải pháp hạn chế mặn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhóm nghiên cứu mạnh tham gia đề tài nghiên cứu xách định nguyên nhân mặn và giải pháp hạn chế mặn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhóm nghiên cứu mạnh “Ứng dụng viễn thám và GIS trong lĩnh vực thủy lợi-GRAT”. Thành viên của nhóm đến từ các bộ môn Kỹ thuật công trình, Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường thuộc Phân hiệu trường Đại học Thủy lợị, Bộ môn Trắc địa và bộ môn Kỹ thuật sông và Quản lý thiên tai thuộc trường Đại học Thủy lợi.

Nhóm nghiên cứu mạnh GRAT được trang bị thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho việc đo đạc, khảo sát địa hình và thủy văn. Gồm có các loại máy như:

  • Máy đo đạc lưu lượng dòng chảy ADCP;
  • Flycam RTK;
  • Máy GPS RTK;
  • Máy đo sâu đa tia.

Nhóm đã tổ chức đo đạc, khảo sát địa hình và thủy văn tại Cánh đồng Bưng, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cánh đồng Bưng đã bị nhiễm mặn hơn 6 năm nay, khiến cho hơn 10 ha đất nông nghiệp không thể canh tác được nữa, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trong khu vực. Do đó, đề tài “Nghiên cứu, xác định nguyên nhân nhiễm mặn và đề xuất các giải pháp hạn chế tác động ở khu vực cánh đồng Bưng, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ” được thực hiện với sự tham gia của các thành viên nhóm GRAT nhằm:

  • Xác định được nguyên nhân, cơ chế gây nhiễm mặn tại cánh đồng Bưng;
  • Đưa ra các giải pháp khắc phục và hạn chế nhiễm mặn;
  • Ứng dụng các công nghệ quan trắc trong quan trắc và cảnh báo tình trạng tái nhiễm mặn cho cánh đồng Bưng.

Bên cạnh đó, nhóm cũng đã có chuyến khảo sát và đo đạc tại một số cửa biển (Bến Lội, Lộc An, Cửa Lấp và Sông Dinh) thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chuẩn bị máy móc và thiết bị phục vụ đo đạc và khảo sát của nhóm

Kiểm tra thiết bị và máy móc

Thiết lập máy móc trang thiết bị đo sâu cửa biển

Khảo sát địa hình bằng thiết bị Flycam

 

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …