Trang chủ / Công nghệ thông tin / IT thường thức / Hành trang Sinh viên ngành CNTT ?

Hành trang Sinh viên ngành CNTT ?

Hành trang Sinh viên ngành CNTT ?

Đặc thù của ngành CNTT là kiến thức thay đổi rất nhanh. Phần cứng, cụ thể là vi xử lý, phát triển theo định luật Moore, cứ mỗi 18 tháng thì tốc độ CPU tăng gấp đôi. Đây là sự phát triển cực nhanh nếu so với những ngành nghề khác. Nhưng đó cũng chưa phải là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất. Phần mềm còn phát triển nhanh hơn, bởi vì bạn thấy phần cứng ra đời là để đáp ứng nhu cầu của phần mềm. Bên cạnh đó, Internet cũng là một môi trường phát triển chóng mặt.

Nhà trường chỉ có thể hỗ trợ cho bạn phần nền tảng (mặc dù hiện tại nhà trường cũng phải cải cách nhiều mới có thể thực hiện được đầy đủ nhiệm vụ này), còn bạn phải tự hướng dẫn mình đi trên con đường riêng. Khả năng tự học là một mục tiêu tối quan trọng cần phải học đối với một người kỹ sư công nghệ thông tin sau này.

Trở lại vấn đề thắc mắc muôn thuở của sinh viên, những kiến thức như C++, Java, ASP, JSP, PHP, Access, SQL Server… là phải tự học. Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, Anh văn chuyên ngành cũng phải tự học là chính. Nhà trường chỉ có thể hỗ trợ phần nào.

Nhìn chung, có hai nhóm kiến thức bạn cần phải tự học. Thứ nhất, đó là những kiến thức được giả định là bạn phải biết. Những điều tôi vừa liệt kê ở trên nằm trong nhóm này. Thứ hai, đó là những kiến thức mà không một ai có thể dạy bạn. Không ai khác có thể chỉ rõ từng bước để bạn có thể nghiên cứu ra một công trình khoa học hoàn toàn mới, không ai khác có thể rèn luyện cho bạn kỹ năng lập trình thuần thục, không ai khác có thể giúp bạn mọi việc để dựng nên một công ty tin học. Người đó chỉ có thể là bạn. Ở giữa hai nhóm trên, đó là những kiến thức mà nhà trường sẽ trang bị cho bạn.

Google là người thầy tốt nhất dành cho việc tự học. Để tự học tốt mỗi sinh viên ngành CNTT cần phải có điều kiện tự học tốt. Môi trường học tập tốt tối thiểu cần phải có: Laptop riêng và wifi mạnh. Mặc dù trường đã trang bị phòng máy tính để thực hành nhưng không đủ vì cần có môi trường để thực hành tại nhà và mọi lúc mọi nơi, có smart phone để truy cập Google cũng không đủ vì không thể thực hành trên smart phone được.

Một số bạn cảm thấy rất khó để đọc trước một cuốn giáo trình dày cộm. Đúng vậy, không một ai có thể đọc nổi những cuốn sách đó theo cách mà họ nghĩ: đọc toàn bộ từ đầu đến cuối trong một thời gian ngắn rồi thôi. Trong số lượng nhỏ nhoi những cuốn sách tin học mà sinh viên CNTT đã từng đọc, phải thành thật thừa nhận rằng chưa có cuốn nào mà họ đọc trọn vẹn cả, tức là đọc không sót đoạn nào, giống như đọc tiểu thuyết vậy. Chúng ta chỉ đọc những phần mà chúng ta cảm thấy cần thiết vào thời điểm đó, và ít khi nào chúng ta đọc ngấu nghiến một cuốn sách. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tranh thủ xem các đoạn video clip bài giảng rất cô đọng và súc tích từ các nguồn trên internet trước khi đọc giáo trình, điều này làm việc hiểu giáo trình dễ dàng hơn khi đọc lại.

Dĩ nhiên, việc tự học sẽ chỉ hiệu quả nếu tìm được những cuốn sách tốt. Cách đọc sách và tìm sách để đọc là một vấn đề không đơn giản, chúng ta sẽ tổng hợp lại trong một tài liệu khác, đi kèm với tài liệu này. Chỉ lưu ý rằng bạn đừng theo quán tính của một số người, luôn than thở rằng thiếu thốn tài liệu, thiếu tiền bạc để mua tài liệu nên không thể tự học được. Không, hoàn toàn không phải như vậy, cái mà họ thiếu chính là tinh thần ham học hỏi và một lòng dũng cảm để thừa nhận sự thiếu thốn đó.

10 SỰ THẬT VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

BM CNTT

Bài Viết Khác

Làm thế nào để phân tích và thiết kế hệ thống thông tin?

Phân tích thiết kế hệ thống thông tin là gì? Cùng đọc qua bài viết để biết thêm về nó nhé.