Trang chủ / Kỹ thuật Tài nguyên nước / Ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước / Giới thiệu ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Giới thiệu ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Trường đại học Thủy lợi nói chung và Phân hiệu Đại học Thủy lợi nói riêng tự hào là cơ sở giáo dục uy tín, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ liên quan đến ngành nước.

Kỹ thuật cấp thoát nước là ngành đào có bề dày truyền thống bề dày thành tích của Nhà trường cũng như Phân hiệu Trường đại học Thủy lợi, Các kỹ sư tốt nghiệp ngành Cấp thoát nước được đánh giá cao về năng lực chuyên môn đáp ứng và hoàn thành tốt các công việc trong qua trình công tác.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo các kỹ sư có phẩm chất đạo đức tốt, toàn diện, đầy đủ các kiến thức và kỹ năng trong công việc. Các kỹ sư tốt nghiệp đều có có trình độ chuyên môn cao, có khả năng và năng lực thực hiện các công việc như nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý vận hành và khai thác các công trình trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, tái sử dụng nước, bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường nước, kỹ thuật hà tầng đô thị và các lĩnh vực liên quan khác.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo gồm 155 tín chỉ thời gian là 4,5 năm, chương trình được thiết kế theo khung chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tham khảo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến Singapore, Nhật Bản, Israel. Nội dung học gồm 3 khối kiến bao gồm khối kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, tin học, ngoại ngữ, kiến thức cơ sở khối ngành, cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành gồm các môn học như: Cấp nước; Thoát nước; Quá trình hóa sinh trong xử lý nước; Xử lý nước cấp; Xử lý nước thải; CTN bên trong công trình; Cấp nước và Vệ sinh môi trường nông thôn; Công nghệ xây dựng các công trình CTN; Công trình thu nước; Máy bơm trạm bơm CTN; Quản lý và khai thác các công trình CTN; Thi công các công trình CTN. Các khối kiến thức có liên kết và logic cao, nội dung đào tạo theo hướng hiện đại, phù hợp với thực tiễn đáp ứng nhu cầu phát triển của Ngành, đất nước và hội nhập quốc tế.

NHU CẦU LAO ĐỘNG NGÀNH KỸ THUẬT CẤP THOÁT NƯỚC

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, cùng với sự khan hiếm, suy giảm nhanh chóng về cả lưu lượng và chất lượng nguồn nước, thêm vào đó tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường xảy ra thường xuyên, yêu cầu về chất lượng nước cấp, chất lượng môi trường ngày càng cao, đòi hỏi nguồn nhân lực ngành kỹ thuật cấp thoát nước là rất lớn.

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước rất lớn – khoảng 8000 người (Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam, năm 2021). Đây là số liệu phản ảnh được nhu cầu nhân lực thực tế của ngành Cấp thoát nước để phục vụ cho quá trình đô thị hóa, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng Cấp thoát nước, xử lý nước cấp, xử lý nước thải tịa các khu công nghiệp và các khu dân cư đã và đang diễn ra mạnh mẽ ở nước ta. Tuy nhiên, thực tế hiện nay số lượng kỹ sư có chuyên môn được đào tạo mỗi năm chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Do đó, việc lựa chọn vào học ngành này sẽ là một cơ hội rất tốt để các bạn trẻ có được việc làm ổn định và thu thập ở mức cao so với mặt bằng hiện tại trong một thế giới đầy biến động như hiện nay.

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA KỸ SƯ NGÀNH KỸ THUẬT CẤP THOÁT NƯỚC

Theo kết quả khảo sát gần đây, hơn 90% kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước đã tìm được việc làm và làm việc đúng chuyên ngành đào tạo. Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước có thể thực thi và đảm nhiệm công tác chuyên môn, quản lý tại rất nhiều cơ quan tổ chức thuộc lĩnh vực Cấp thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng, Môi trường, Xây dựng, Kỹ thuật tài nguyên nước, v.v. Vị trí công việc trải rộng từ các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý các cấp thuộc các bộ, ban ngành, sở, các viện nghiên cứu, trường đại học. Các cơ quan, tổ chức, công ty và tập đoàn trong nước và quốc tế khác có liên quan.

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Ngành đào tạo: Kỹ thuật Cấp thoát nước

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D07, D01.

Địa chỉ liên hệ: BỘ MÔN KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ MÔI TRƯỜNG, PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Số 2 đường Trường Sa, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 02838408884

 

 

Bài Viết Khác

Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trên Hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT

Trước 17h ngày 17/9/2022, các cơ sở đào tạo đã cập nhật kết quả xét …