Trang chủ / Tư vấn tuyển sinh / Tư vấn tuyển sinh 2019 / Dự đoán bức tranh tuyển sinh 2019 và tư vấn chọn ngành

Dự đoán bức tranh tuyển sinh 2019 và tư vấn chọn ngành

——–

Thời hạn thay đổi nguyện vọng trực tuyến: 22/7 đến 17h ngày 29/7/2019

Thay đổi nguyện vọng bằng giấy tại trường THPT: 22/7 đến 17h ngày 31/7/2019

Có thể bài viết sau giúp ích được các em còn đang phân vân

——–

1. Dự đoán bức tranh xét tuyển

Một số bài báo và chuyên gia dự đoán là điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng nhẹ, tuy nhiên mình lại nghĩ khác. Theo mình dự đoán, bức tranh điểm chuẩn trúng tuyển sẽ như sau:

+ Với các ngành hot, trường hot: Không có nhiều thay đổi. Các khối ngành hot có thể tăng từ 0.5 đến 1.5 điểm, tuy nhiên các ngành bình thường thì sẽ giảm 0-1.0 điểm.

+ Với các trường top dưới, điểm trúng tuyển nhìn chung sẽ không tăng, ngược lại sẽ giảm bình quân từ 0.5 đến 1.5 điểm.

Chúng ta có thể thấy rõ việc nhiều trường tại Tp. HCM đã công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển khá thấp: Từ 13 điểm. Ngược lại, một số ngành hot của các trường top trên thì lại tăng từ 1-2 điểm. Có lẽ đây là cách các trường muốn nhận được những sinh viên có chất lượng hơn vào trường, còn điểm trúng tuyển sẽ không tăng nhiều như đã nhận định.

Chúng ta cũng cần lưu ý về con số, năm 2018 có hơn 840.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học nhưng năm 2019 con số này là hơn 650.000 thí sinh. Tuy con số không nói được nhiều điều, nhưng đây cũng là lý do để có thể dự đoán điểm trúng tuyển không tăng.

2. Năm 2019 những ngành nào được chọn nhiều?

Có thể nói, phần lớn các thí sinh vẫn thích những ngành về kinh doanh, quản trị nhà hàng, du lịch, marketing, tài chính, kế toán (ngoài các ngành của CA, Quân đội mình không nói đến).

Có lẽ rằng các em đều thích một công việc nhẹ nhàng, sang trọng… mà lương cao? Không dễ tí nào đâu. Muốn thành công ở các nhóm ngành này em cần có kỹ năng mềm phải tốt: Ngoại ngữ, giao tiếp và thuyết trình, đầu óc phân tích thị trường nhạy bén và cả một phần ngoại hình nữa. Nhóm ngành này sẽ khá tốn kém chi phí đầu tư học thêm và chi phí khác ngoài học phí. Các em không cẩn thận thì ra trường sẽ ế dài vì các ngành này cung vượt cầu quá nhiều.

Một nhóm ngành cũng đang khá hot là các ngành về Công nghệ thông tin. Hiện nay việc đáp ứng xu thế 4.0 đang được áp dụng ráo riết. Thành phố thông minh; Doanh nghiệp 4.0; Rồi tin học hóa trong quản lý… tất cả các ngành, các cơ quan đơn vị từ TW đến địa phương đều cần. Tuy nhiên các em nên nhớ muốn thành công ở nhóm ngành này phải có năng khiếu và có đam mê tin học, lập trình. Các bố mẹ đừng nghĩ con thích máy tính, thích chơi game là có năng khiếu CNTT nhé; Con cái mê game, suốt ngày cắm đầu vào điện thoại, máy tính bảng thì hãy xác định cho con đi học nghề gì nhanh nhất hoặc kinh doanh buôn bán cho đỡ tốn thời gian, tiền bạc đầu tư học hành, có tốt nghiệp ĐH được thì đầu óc cũng rỗng tuếch nếu không điều chỉnh và kiểm soát được.

Nếu các em vẫn thích những ngành này mà các trường top trên lấy điểm cao quá, điểm mình thì lưng chừng chân núi thì các em hãy tìm đến các trường top dưới. Chương trình đào tạo như nhau, môi trường học tập gần như nhau, ăn thua là các em sẽ học thế nào thôi. Ví dụ như Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi, mình dự đoán 3 ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ thông tin chỉ 14 điểm là có thể đậu.

3. Chọn ngành theo thế mạnh bản thân

Có một điều phổ biến là phụ huynh hay đặt con cái vào sở thích của mình hay ngành nghề mình đang làm, có người thân đang làm và có chút chức vụ để ép con phải theo với hy vọng có đầu ra. Đây là một sai lầm đấy.

Nếu các em cảm thấy bản thân mình có thể khẳng định được sở thích, sở trường của mình thì cứ mạnh dạn định hướng cho tương lai. Hãy chọn những ngành mình thích. Các em đừng lo lắng nhiều về các ngành mình thích, đúng sở trường bản thân mà các trường top đầu lấy điểm vượt quá khả năng. Đừng quá tham vọng ở các trường top đầu, hãy tìm các ngành đó ở trường top dưới như đã nói.

Việc chọn ngành là hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp sau này nên nếu chúng ta chưa tự định hướng chắc chắn được thì hãy đừng nghe các thông tin ngoài lề đồn thổi, hãy nghe lời khuyên của ba mẹ, những người hiểu khả năng của mình nhất và cả một phần phải lắng nghe bản thân mình nữa.

4. Chọn trường phù hợp kinh tế gia đình

Chương trình giáo dục đại học của các ngành ở các trường cơ bản là phải tuân theo quy định của Bộ Giáo dục đào tạo, vì vậy khung chương trình không khác nhau nhiều. Chất lượng khác nhau phần nhiều là do kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên, môi trường học tập, trang thiết bị, cơ sở vật chất học tập và điều kiện thực hành, thực tập chuyên môn, khả năng liên kết với các công ty để cho sinh viên làm thực tế… Môi trường tốt sẽ tạo cho các em tinh thần học tập, tạo phong trào học tập tốt. Đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết bị giảng dạy, học tập, thí nghiệm, thực hành, thực tập thực tế chuyên ngành… sẽ cho các em kiến thức vững vàng, phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm trong xã hội hiện nay. Ngược lại, dù cũng chương trình học như thế nhưng giảng viên thiếu kinh nghiệm, giảng viên thuê từ trường khác chạy sô, điều kiện học tập và thực hành hạn chế… thì sau này dù tốt nghiệp khá nhưng các em vẫn khó xin việc hơn, khó nắm bắt công việc thực tế hơn.

Với kinh tế gia đình có hạn, các em cần chọn những trường công lập (các trường này đều có học phí ít, trong khung quy định của Nhà nước). Tuy nhiên, học phí thấp vẫn chưa đủ, các em cần xem xét các mặt khác như: trường có đủ chỗ trong ký túc xá không, ký túc xá có gần trường không, có phải di chuyển nhiều địa điểm để học tập trong 1 học kỳ không?… Những chi phí này so với học phí lại cao hơn rất nhiều đấy.

Do vậy, thí sinh cần cân nhắc, ngôi trường danh tiếng, top đầu chưa phải là tất cả, đừng cố gắng khi nó vượt xa tầm với an toàn của kinh tế gia đình. Mơ ước vẫn có thể xây dựng từ những ngôi trường ít tên tuổi nếu chúng ta biết tận dụng cơ hội và cố gắng trong học tập.

5. Đậu đại học chỉ là bước khởi đầu, thành đạt hay không là do bản thân tự cố gắng

Hành trình đến với một ngôi trường đại học gian nan là thế, nhưng thực sự đây chỉ là bước khởi đầu cho hành trình tương lai.

Như trên đã nói, khung đào tạo các ngành của các trường đều gần như giống nhau, và kể cả cùng trong một trường, cùng trong một môi trường học tập thì chất lượng đầu ra của mỗi người mỗi khác. Có những người ra trường gian nan mới xin được việc, nhưng họ thành đạt và thăng tiến nhanh; Có những người cứ loay hoay làm chỗ này một thời gian, chỗ kia một thời gian và mãi vẫn chưa dừng chân được chỗ nào; Cũng có những người không thể xin được việc, phải làm trái ngành, thậm chí là làm công nhân hay phụ bán hàng để chờ việc… Tất cả là do bản thân mỗi chúng ta.

Người dễ đạt được thành công là người biết vị trí và khả năng của mình, người biết phát huy bản thân ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất. Với số điểm thấp, phải vào một trường nhỏ nhưng nếu biết cố gắng, biết tận dụng mọi cơ hội để học hỏi thì vẫn có thể thành những vĩ nhân. Ngược lại, nếu chỉ ngồi so sánh trường này trường nọ, thầy này cô nọ, thất vọng, ảo tưởng về bản thân… thì thất bại trong học tập, thất bại trong công việc sau này là điều khó tránh khỏi.

Môi trường học đại học là môi trường tự học, tự sáng tạo, phát triển. Chương trình học ở đại học rất nặng, mỗi môn học khi thi hết môn gần như mỗi môn các em vừa thi tốt nghiệp THPT vậy. Nếu các em vẫn có thói quen học thuộc, học tủ, học lớt phớt thì sẽ sốc nặng ngay ở kỳ thi hết học kỳ đầu tiên. Môi trường đại học xa nhà cũng là môi trường tự do, thoát xa khỏi sự kiểm soát của gia đình, nhiều điều mới lạ, nhiều cám dỗ… nếu các em không biết đạt ra mục tiêu, lịch trình để cố gắng thì sẽ trượt dài theo những đam mê và nhu cầu bản thân tức thời và thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Và một điểm nữa, hãy nhớ rằng nếu chỉ học chương trình đại học mà không trang bị kỹ năng mềm cho mình thì khả năng thất nghiệp hoặc có việc nhưng không phát triển được là rất cao.

6. Điều chỉnh nguyện vọng – Hãy cẩn trọng nhưng đừng quá lo lắng

Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc điều chỉnh bằng giấy, các em nên lưu ý một số điểm sau:

+ Chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức. Nếu đã điều chỉnh online và chốt lại sau 29/7 thì điều chỉnh bằng giấy (chốt 31/7) không có hiệu lực

+ Không được thêm nguyện vọng như năm 2018: Số lượng nguyện vọng không được tăng thêm, chỉ được thay đổi nguyện vọng (có thể thay tất cả nguyện vọng thành nguyện vọng mới nhưng số NV không được tăng thêm), điều chỉnh số thứ tự. Không được thay đổi ưu tiên khu vực, đối tượng.

+ Nếu thay đổi bổ sung thì các em phải thay đổi bằng hình thức khai phiếu tại nơi đã đăng ký nguyện vọng (thường là các trường THPT)

+ Việc xét tuyển giữa các nguyện vọng theo số thứ tự ưu tiên nhưng là xét tuyển đồng thời, ngang hàng với nhau. Ví dụ: Trước hết xem NV ở số thứ tự 1, nếu trượt thì bỏ qua, chuyển sang xem NV ở số thứ tự 2… cứ thế khi có 1 NV đậu thì các NV ở số thứ tự sau đó sẽ không được xét nữa.

Do vậy, các em có thể để các ngành mình thích và hy vọng lên đầu (nếu điểm của mình chênh lệch trên dưới 1 điểm so với năm 2018). Hết ngành mình hy vọng nhất thì mạnh dạn chọn luôn 1 ngành ở 1 trường mà mình cảm thấy an toàn.

Chúc các em và Quý phụ huynh lựa chọn sáng suốt!

————————————————————————

GIỚI THIỆU ĐÔI CHÚT VỀ TRƯỜNG MÌNH

Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi là cơ sở trực thuộc trường Đại học Thủy Lợi tại phía nam, là trường công lập.

Cơ sở 2 có truyền thống 43 năm hình thành và phát triển: Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ các nước tiên tiến trên thế giới; Với mội trường và điều kiện học tập tốt, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, 100% phòng học được trang bị máy lạnh và hệ thống thiết bị giảng dạy tiên tiến;

Giảng đường và Ký túc xá sinh viên nằm ở vị trí đẹp; Thuận lợi nhất cho việc đi lại. Trường nằm ngay bờ sông Thị Nghè, đối diện bến thuyền du lịch và Thảo cầm viên; Thuận tiện cho tuyến xe buýt Miền Đồng – Miền Tây.

Với chương trình đào tạo theo tín chỉ, linh hoạt cho việc học song song 2 bằng cùng một lúc. Là trường công lập nên chi phí học tập thấp, chính sách miễn giảm học phí theo quy định của Nhà nước, ngoài ra còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên, nhiều học bổng trong quá trình học; Đặc biệt là các nguồn học bổng từ cựu sinh viên, điển hình là học bổng của anh hùng Lê Văn Kiểm và Gia đình với giá trị mỗi suất 15.000.000đ/năm.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường cao. Trường liên kết với nhiều doanh nghiệp để sinh viên có thể thực hành và được nhận việc ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Một số ngành đang được mở chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản như: Kỹ thuật Công trình thủy; Kỹ thuật Xây dựng; Kỹ thuật công trình Giao thông; Kỹ thuật  Tài nguyên nước; Kỹ thuật Cấp thoát nước. Hãy tìm hiểu thêm chương trình TCT của chúng tôi ở website: http://tlus.edu.vn

Với mức điểm đầu vào không cao, các em được trên 13 điểm là có thể hy vọng đậu nhé.

Thầy Lê Trung Thành A – GĐ Trung tâm Thông tin & Thư viện

Bài Viết Khác

Hướng dẫn khai thông tin online dành cho Tân sinh viên K61, năm học 2019 – 2020

Tất cả các tân sinh viên K61 trước khi nhập học tại Trường Đại học Thủy lợi đều phải thực hiện việc khai thông tin online