Trang chủ / Tin tức / Tin trong trường / Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập Pha 2 đã chính thức khởi động

Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập Pha 2 đã chính thức khởi động

[Tin TLU] “Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn Đập” do Trường Đại học Thủy Lợi (ĐHTL) phối hợp với tổ chức GNS Science và Damwatch Services của New Zealand thực hiện với sự tài trợ của Chính phủ New Zealand. Pha 1 của Dự án đã được triển khai từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2015 tại Nghệ An với mục đích chung là nghiên cứu giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do việc xả lũ từ hồ chứa, nhất là trong điều kiện lũ đặc biệt lớn. Nhờ sự thành công và hiệu quả của Pha 1, Pha 2 của Dự án đã được xây dựng và Bộ NN-PTNT phê duyệt ngày 20/9/2016, dự kiến được thực hiện từ 2016-2021, với khu vực nghiên cứu tập trung tại lưu vực sông Cả, gồm hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Toàn cảnh buổi lễ

Ngày 24/4/2017, tại Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Lễ Khởi động của Pha 2 Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập đã tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand Murray McCully và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam Hà Công Tuấn. Có mặt tại buổi Lễ long trọng này còn có Bà Wendy Matthews – Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Ông Tom Wilson – Trưởng Chương trình Hỗ trợ New Zealand kiêm Bí thư thứ nhất Đại sứ quan New Zealand, Ông Achim Fock – Giám đốc thường trực của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi và PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện của các cơ quan khác.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand Murray McCully

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand Murray McCully cho biết New Zealand đánh giá rất cao tầm quan trọng của Dự án này trong công tác giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt là lũ lụt tại Việt Nam. Ông cho biết trong 5 năm qua, New Zealand đã đầu tư 3,8 triệu USD cho mục tiêu giảm nhẹ rủi ro lũ lụt tại lưu vực sông Cả của Việt Nam. Với những thành công được công nhận, New Zealand quyết định tiếp tục đầu tư cho Pha 2 của Dự án với tham vọng giảm thiệt hại về kinh tế do lũ từ đập xuống 30% và giảm thiệt hại về người do nguyên nhân này xuống 50% trong khu vực nghiên cứu. Ông nhấn mạnh ba phương diện mà Dự án muốn tạo sự khác biệt: (1) xác định những đập nào cần được ưu tiên cải tạo khẩn cấp trong lưu vực, (2) chia sẻ kinh nghiệm của New Zealand trong công tác điều phối vận hành đập, và (3) hỗ trợ Trường Đại học Thủy lợi nâng cấp chương trình giảng dạy liên quan đến nội dung kỹ thuật tài nguyên nước và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn bày tỏ rằng Việt Nam rất cảm kích những hỗ trợ của Chính phủ New Zealand trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và giảm nhẹ thiên tai. Ông khẳng định rằng Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập là một hoạt động có nghĩa rất lớn trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến tình hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp và nghiêm trọng. Ông cam kết lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan liên quan chỉ đạo sát sao quá trình thực hiện Dự án để đảm bảo Dự án được triển khai với hiệu quả cao nhất, đạt được ba mục tiêu mà Ông McCully đã đề cập. Ông cũng khẳng định Dự án là một ví dụ thể hiện tình hữu nghị sâu sắc giữa Việt Nam và New Zealand.

Bộ trưởng McCully và Thứ trưởng Hà Công Tuấn cắt băng khởi động Dự án

Sau bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ông Peter Amos, Giám đốc Công ty Damwatch, Trưởng nhóm thực hiện Dự án, tóm tắt quá trình thực hiện và sảm phẩm đầu ra của Pha 1 Dự án và kế hoạch cùng mục tiêu của Pha 2 sẽ thực hiện trong 5 năm tới từ 2016-2021. Sau đó là lễ cắt băng tượng trưng khởi động chính thức Dự án do Bộ trưởng McCully và Thứ trưởng Hà Công Tuấn thực hiện.

Lễ Khởi động Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập đã kết thúc trong không khí ấm áp, tràn đầy tình hữu nghị với niềm tin về tương lai thành công của Dự án.

Thanh Huệ

Xem thêm tin tức về Lễ Khởi động:

HanoiTV – Khởi động Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập

VietnamPlus – Chính phủ New Zealand hỗ trợ Việt Nam trong công tác an toàn đập

MARD – Lễ khởi động Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập

Kinhtedothi – Chính phủ New Zealand hỗ trợ Việt Nam 5 triệu đô la đảm bảo an toàn đập

NPR – New Zealand provide dam safety expertise to Vietnam

Bài Viết Khác

Sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ các nhà tuyển dụng Nhật Bản

Ngày 24/2, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Esuhai Group đã tổ chức cho sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ và giao lưu cùng các nhà tuyển dụng Nhật Bản với chủ đề: “Phát triển sự nghiệp thông qua chương trình việc làm Nhật Bản”