Trang chủ / Trung tâm Thông tin - Thư viện / Hoạt động Thư viện / Đổi mới công tác phục vụ giáo trình qua phần mềm quản lý thư viện ALEPH

Đổi mới công tác phục vụ giáo trình qua phần mềm quản lý thư viện ALEPH

Nằm trong chương trình thuộc đề tài “Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và kết nối các Thư viện thành một hệ thống” của Trường Đại học Thủy Lợi. Năm học 2016-2017, Thư viện Cơ sở 2 triển khai phần mềm quản lý thư viện ALEPH, áp dụng việc mượn/trả sách thông qua phần mềm cho sinh viên khóa 58.

Hệ thống Thư viện Tích hợp ALEPH® 500 là một sản phẩm dẫn đầu thị trường tự động hóa thư viện và trung tâm nghiên cứu. Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống luôn được phát triển với công nghệ mới nhất, phát triển công cụ quản lý tri thức có khả năng cập nhật phù hợp nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất tới người dùng trong một môi trường thân thiện. Vì vậy, trường Đại học Thủy Lợi đã lựa chọn phần mềm ALEPH thay thế cho phần mềm quản lý thư viện LIBOL đang dùng trước đây.

Ngày 17/10/2016, Thư viện Cơ sở 2 triển khai phục vụ giáo trình cho sinh viên khóa 58 theo phương thức mở qua phần mềm Aleph. Theo ghi nhận, trong vòng hơn 3 giờ đồng hồ buổi sáng đầu tiên, đã có 200 sinh viên được phục vụ. Bình quân thời gian phục vụ sách là 1 phút cho mỗi sinh viên, rút ngắn thời gian rất nhiều so với trước đây.

Phục vụ giáo trình theo phương thức mở cho sinh viên khóa 58
Phục vụ giáo trình theo phương thức mở cho sinh viên khóa 58

Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của trường cũng mang lại rất nhiều tiện ích. Sinh viên ở 3 đầu cầu: Thủy Lợi Hà Nội, Viện Khoa học ứng dụng và Đào tạo (miền Trung) và Cơ sở 2 tại Tp.HCM, Bình Dương có thể cùng truy cập, khai thác nguồn tài nguyên điện tử của trường. Qua ứng dụng Web OPAC, sinh viên cũng hoàn toàn theo dõi và quản lý thuận tiên hồ sơ cá nhân, lịch sử mượn trả sách và tra cứu được các loại giáo trình, tài liệu điện tử hiện có, vị trí sách trong Thư viện để dễ dàng khai thác và đăng ký mượn.

Có thể nói, việc thực hiện thành công chương trình “Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và kết nối các Thư viện thành một hệ thống” của Trường Đại học Thủy Lợi là một bước tiến mới trong công tác quản lý thư viện và phục vụ bạn đọc. Dự kiến trong năm học tới, Cơ sở 2 sẽ tiếp tục áp dụng phương thức này cho các sinh viên khóa trước (khóa 57) và khóa mới (khóa 59) và cho toàn bộ giảng viên, cán bộ CNV và học viên cao học.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC

Phuc vu giao trinh theo phuong thuc mo 01
Sinh viên tự lấy giáo trình trên các kệ sách tại kho sách dựa vào mã số đã biết khi tra cứu qua Web Opac
Phuc vu giao trinh theo phuong thuc mo 03
Sau khi lấy đủ giáo trình cần mượn, sinh viên chỉ việc đến quầy quét thẻ sinh viên để nhận diện và quét tất cả các sách qua đầu đọc là hoàn tất quá trình mượn
Phuc vu giao trinh theo phuong thuc mo 04
Tuy nhiên, đây là buổi đầu tiên phục vụ, còn nhiều bỡ ngỡ đối với sinh viên khóa mới nên vẫn cần các cán bộ thư viện hướng dẫn

Biên tập

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi cùng Nhà trường tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 vào ngày 16/11/2022 trong tháng ý nghĩa này.