Trang chủ / Tin tức / Tin trong trường / Diễn văn của Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi tại buổi mít tinh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Diễn văn của Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi tại buổi mít tinh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Diễn văn chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2021 của GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi tại buổi mít tinh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 sáng ngày 19/11/2021

Kính thưa       Ô. Nguyễn Hoàng Hiệp TT Bộ NN và PTNT

Ô. Vũ Xuân Thuỷ, Chủ tịch Công đoàn Ngành NN và PTNT

GS.TS Nguyễn Quang Kim BT ĐU, CT HĐT

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thế hệ lãnh đạo, các Nhà giáo lão thành! Kính thưa toàn thể các thầy, cô giáo, CBVC; thưa Các em sinh viên, học viên thân mến!

“Tôn sư trọng đạo” là nét đẹp truyền thống, lâu đời của dân tộc ta. Từ ngàn xưa, nghề dạy học luôn được tôn vinh là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý. Ngày NGVN không chỉ là ngày lễ của các Thầy cô giáo mà của toàn xã hội, là ngày mà mỗi người VN chúng ta đều hướng về người Thầy, người Cô của mình với tấm lòng biết ơn chân thành và sâu sắc.

Với ý nghĩa đó, trong không khí vui mừng phấn khởi của cả nước chào mừng ngày NGVN, hôm nay, mặc dù không thể được đón các thầy, các cô và các em học viên, sinh viên trực tiếp tại trường do ảnh hưởng của dịch bệnh, Trường ĐHTL long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày NGVN dưới hình thức trực tuyến để các thế hệ thầy và trò cùng nhau ôn lại truyền thống, cũng như ghi nhận công lao và những đóng góp của đội ngũ CB-GV trong các giai đoạn xây dựng và phát triển Nhà trường.

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt Lãnh đạo Nhà trường xin trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo Bộ NN và PTNT, các quý vị đại biểu, khách quý, các nhà giáo lão thành, các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức và toàn thể các em sinh viên, học viên lời kính chào, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên cùng các em học viên, sinh viên thân mến!

Từ xưa đến nay, trong dân gian ai cũng thuộc câu: “không thầy đố mày làm nên”, “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Cả đến khi công thành doanh toại, người ta cũng nhắc nhau: “Mười năm rèn luyện sách đèn, công danh gặp bước chớ quên ơn thầy”. Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo đã đặt người thầy vào một vị trí trang trọng trong tâm thức người Việt. Cho dù xã hội đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều biến cố khác nhau, nhưng dù ở thời điểm nào, người thầy vẫn luôn được tôn vinh; đó là một minh chứng cho sự tôn trọng trí tuệ, khát khao hiểu biết của người VN.

Ngày nay, trước yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Trường đại học không chỉ là nơi ĐT, NCKH mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, nâng cao năng suất lao động nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Do vậy nghĩa vụ và trách nhiệm của người thầy càng được đề cao hơn bao giờ hết, Người thầy ngày nay không chỉ dạy chữ mà còn phải biết đánh thức tiềm năng trong mỗi người học, khơi dậy và phát triển cái nội lực của người học, truyền động lực cho người học. Người thầy chính là người mở đường để người học biết tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi, phát hiện ra những điều mới mẻ, sáng tạo ra nhiều phương pháp học hiệu quả, giúp người học phát triển trí tuệ tư duy, tiếp thu kiến thức, tri thức một cách chủ động.

Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên cùng các em học viên, sinh viên thân mến!

Năm học 2020-2021 là năm học rất đặc biệt, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Nhưng với sự đồng lòng và quyết tâm cao, Nhà trường đã đạt được những thành quả nhất định trên tất cả các lĩnh vực công tác: Đào tạo, NCKH – chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, xây dựng và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ – giảng viên, và xây dựng cơ sở vật chất. Các điều kiện để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo như giáo trình và nguồn học liệu, trang thiết bị thí nghiệm, giảng đường tiếp tục được Nhà trường đầu tư nâng cấp đồng bộ. Thu nhập của cán bộ, giảng viên, nhân viên được đảm bảo ổn định; An ninh chính trị luôn được đảm bảo. Khối đoàn kết thống nhất luôn được củng cố và phát huy trong toàn Trường. Các điểm nổi bật trong năm học vừa qua có thể được nhìn lại như sau:

(1) Tuyển sinh: Trong bối cảnh cạnh tranh trong tuyển sinh ngày càng gay gắt, kết hợp với dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác tuyển sinh, nhưng với sự nỗ lực cố gắng, toàn Trường đã hoàn thành vượt kế hoạch tuyển sinh đối với tất cả các hệ, các bậc đào tạo.

(2) Về phát triển các chương trình đào tạo, nắm bắt kịp thời nhu cầu xã hội, năm qua, Trường đã mở mới 07 ngành đào tạo trình độ đại học và 02 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, nâng tổng số ngành đào tạo lên hơn 60 chương trình bậc đại học và trên đại học (trong đó có 6 chương trình đươc đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh) với quy mô gần 20.000 học viên, sinh viên. Bên cạnh đó, Trường đã triển khai nhiều chương trình đào tạo định hướng việc làm ở Nhật bản, Hàn quốc, các chương trình Việt – Anh; các chương trình 2+2 với các ĐH của Mỹ, của Hàn Quốc, chương trình liên kết ĐT trình độ Thạc sĩ với ĐH TH Kolh, Cộng hoà Liên bang Đức và Viện KHTLVN…

(3) Đảm bảo chất lượng: Đã hoàn thành công tác kiểm định trường đạt kết quả cao, 14 CTĐT đã được kiểm định theo TC QG và Quốc tế, đặc biệt 7 CTĐT của Trường đã tham hệ thống xếp hạng đối sánh Quốc tế (UPM), trong đó 1 CTĐT được xếp hạng 5 sao và 6 CTĐT được xếp hạng 4 sao và 4 sao plus. Ngày hôm nay 8 CTĐT của trường, được vinh dự trao giấy chứng nhận kiểm định CLGD từ TT KĐ CLGD – ĐHQGHN và 7 CTĐT sẽ được Viện Đổi mới sáng tạo UPM trao giấy chứng nhận đối sánh Quốc tế. Hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong được chú trọng triển khai đồng bộ.

(4) Tổ chức bộ máy và nhân lực: Trường đã thành lập Hội đồng trường khóa IV và kiện toàn Ban giám hiệu nhiệm kỳ 2020-2025; Thành lập Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc hệ thống Quốc gia. Với nhiều chính sách trọng dụng và thu hút, chất lượng đội ngũ GV đã được nâng lên rõ rệt, số GV có trình độ TS chiếm 53%. Hầu hết giảng viên có khả năng làm việc, giao tiếp với chuyên gia quốc tế bằng Tiếng Anh.

(5) Khoa học công nghệ: Nhà trường tiếp tục được giao chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, các đề tài Nghị định thư, đề tài Nafosted, các đề tài cấp Bộ và tỉnh/ thành phố. Hiện nay Trường đang triển khai 60 đề tài NCKH các cấp. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng hoạt động KHCN của các đơn vị trong Trường vẫn được duy trì ổn định và có hiệu quả với doanh thu đạt khoảng 400 tỷ đồng.

Năm học vừa qua, các giảng viên trong trường đã công bố được gần 200 bài báo quốc tế thuộc danh mục SCIE, SSCI, ISI và Scopus, đưa Trường lọt Top 20 cơ sở giáo dục đại học có chỉ số công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp và PTNT, Trường đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Phát Triển Pháp IRD thành lập Trung tâm nghiên cứu xuất sắc.

(6) Công tác sinh viên và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Được Nhà trường quan tâm, các hoạt động của sinh viên được triển khai đồng bộ và đa dạng về hình thức. Là một trong những trường đi đầu trong chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…, sinh viên ĐHTL đã đạt nhiều giải thưởng quốc gia về khởi nghiệp, được doanh nghiệp đặt hàng đầu tư, hỗ trợ phát triển và thương mại hoá sản phẩm. Sinh viên Nhà trường đã tích cực và đạt kết quả tốt trong các phong trào thi Olympic, SV NCKH, Đồ án tốt nghiệp xuất sắc. Hội cựu sinh viên ĐHTL phát triển và hoạt động hiệu quả trên khắp các tỉnh, thành phố trong nước và khu vực, đã hỗ trợ nhiều quỹ học bổng lớn, cũng như đầu tư cơ sở vật chất cho trường.

(7) Tài chính và cơ sở vật chất: Nhà trường đã chủ động tăng cường khai thác, đa dạng hóa nguồn thu, có cơ chế, chính sách tạo điều kiện mở rộng hoạt động tăng nguồn thu nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính phát triển bền vững trong bối cảnh dịch Covid 19. Đầu tư nâng cấp CSVC khang trang, hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đảm bảo chất lượng đào tạo, NCKH và các hoạt động khác của Trường.

Đạt được các kết quả trên, là nhờ vào sự đồng lòng, đoàn kết phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành của đội ngũ các nhà giáo cùng tập thể cán bộ, viên chức Nhà trường. Chúng ta có quyền tự hào về điều đó, tự hào về truyền thống của Nhà trường, Đồng thời cũng xác định trách nhiệm tiếp tục phấn đấu và cống hiến để xứng đáng với truyền thống của các thế hệ đi trước.

Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên cùng các em học viên, sinh viên thân mến!

Trước yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, trong thời gian tới với nhiều thách thức và cũng nhiều cơ hội, thầy và trò Trường ĐHTL quyết tâm thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Giữ vững khối đoàn kết thống nhất trong Trường, tạo khí thế mới trong lao động, sáng tạo nhằm đưa Nhà trường phát triển toàn diện, vững chắc… Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn và ổn định trong Trường, đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong làm việc, giảng dạy và học tập;

(2) Tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2021-2030, đưa Trường Đại học Thủy lợi phát triển thành một cơ sở giáo dục đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu, đào tạo nhân lực chất lượng cao gắn với nhu cầu xã hội với mô hình quản trị tiên tiến, môi trường học thuật sáng tạo, có uy tín trong cộng đồng quốc tế;

(3) Tăng cường ứng dụng CNTT và đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi hoạt động của Nhà trường; ưu tiên phát triển hệ thống thư viện điện tử và E-Learning, từng bước liên thông, chia sẻ học liệu với các cơ sở giáo dục đại học khác để nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu của Trường và chủ động thích ứng với tình hình dịch bệnh;

(4) Tiếp tục hoàn thiện các chương trình đào tạo hiện có và phát triển các chương trình đào tạo mới theo nhu cầu xã hội; đổi mới phương pháp dạy và học, đảm bảo giáo trình và tài liệu môn học, thực hiện kiểm soát chất lượng đầu ra theo các chuẩn chất lượng đã cam kết; đẩy mạnh công tác kiểm định các chương trình đào tạo; Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo.

(5) Hoàn thành các nhiệm vụ KHCN với chất lượng cao; Đẩy mạnh gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo, nhất là đào tạo sau đại học; tăng cường hoạt động của các nhóm NCM; Xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ phục vụ công tác hoạch định chiến lược, quản lý và điều hành hoạt động KHCN trong trường. Tăng cường kết nối, tham gia và trở thành thành viên của các mạng lưới trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực và thế giới, tiếp cận các tổ chức đánh giá xếp hạng quốc tế;

(6) Tiếp tục triển khai Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đổi mới cơ chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trường; Đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng; Tuyển dụng kịp thời giảng viên cho các ngành học có nhu cầu xã hội cao; Tiếp tục nghiên cứu và triển khai các chính sách tạo động lực trong lao động và tăng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao;

(7) Thực hiện tốt công tác xây dựng, sữa chữa, đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ đào tạo cho tất cả các cơ sở của Trường; Chủ động trong việc tìm kiếm, bố trí và tận dụng hiệu quả nguồn lực tài chính từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao đời sống của CBGV và đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ ĐT và KHCN.

(9) Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo các hoạt động của Nhà trường diễn ra an toàn trong trạng thái bình thường mới

Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên cùng các em học viên, sinh viên thân mến!

Trong không khí vui mừng của buổi lễ kỉ niệm ngày NGVN hôm nay, tôi xin thay mặt lãnh đạo Nhà trường, các thầy cô giáo, NCS, học viên và sinh viên, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ NN và PTNT, Bộ GD và ĐT, Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ HN, đặc biệt là Thứ trưởng đã chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện mọi mặt cho Nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ; Xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và Nhân dân các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là TP Hà Nội, TP HCM, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Hưng Yên, các Sở, ban, ngành của địa phương đã luôn tích cực hỗ trợ và đồng hành cùng Nhà trường.

Nhân dịp ngày NGVN hôm nay cho phép tôi trân trọng cảm ơn, biết ơn và tri ân sâu sắc nhất tới các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ nhà giáo đã luôn tận tâm, tận lực, quan tâm, trong mọi hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn giữ vững phẩm giá cao đẹp của nghề giáo, gắn bó vì sự phát triển của Nhà trường, vì một tình yêu và một tương lai tươi sáng đối với các em sinh viên, đối với Trường ĐH Thủy lợi thân yêu. Cảm ơn các đơn vị đối tác, hợp tác đã cùng đồng hành với Nhà trường trong thời gian vừa qua; Cảm ơn các thế hệ cựu sinh viên; các đơn vị tài trợ luôn quan tâm, ủng hộ cả tinh thần và vật chất cho Nhà trường; Cảm ơn các cơ báo báo đài luôn quan tâm và đồng hành cùng với Nhà trường.

Xin được cảm ơn đội ngũ cán bộ, giảng viên và gần 20.000 học viên, sinh viên của trường đã đồng tâm hiệp lực, nỗ lực đồng lòng, cống hiến hết mình cho sự nghiệp GD và ĐT nói chung và Nhà trường nói riêng để cùng vượt qua những khó khăn, thách thức trong năm học vừa qua.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức của Nhà trường và các em học viên, sinh viên một ngày 20/11 trọn vẹn niềm vui, luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

nguồn: http://www.tlu.edu.vn

Bài Viết Khác

Đoàn công tác Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND thăm và làm việc tại Phân hiệu

Ngày 17/9/2022, ông Bùi Thanh Tùng - Giám đốc Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND (Viết tắt là Quỹ GMT SI-FUND) dẫn đầu đoàn công tác gồm: ông Ung Tiến Dũng - Phó giám đốc và đại diện 2 doanh nghiệp là ông Phùng Đức Chính và bà Trương Thị Ni đã đến thăm và làm việc tại Phân hiệu.