Trang chủ / Công nghệ thông tin / IT thường thức / Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Một số ứng dụng lưu trữ phổ biến hiện nay

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Một số ứng dụng lưu trữ phổ biến hiện nay

Lưu trữ đám mây hiện đang là hình thức lưu trữ dữ liệu trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Nhờ tính tiện dụng, khả năng truy cập nhanh.

Có một sự thật là cho dù bạn có biết đến thuật ngữ Cloud Storage hay không thì bạn vẫn đang tiếp xúc với nó mỗi ngày. Khái niệm tưởng chừng xa lạ này thực tế lại gắn liền mật thiết với cuộc sống thường nhật của chúng ta với tốc độ phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn để bạn tìm hiểu về nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu dịch vụ này là gì và nó có những ưu, nhược điểm như thế nào.

Lưu trữ đám mây Cloud Storage là gì?

Lưu trữ đám mây được hiểu là một loại dịch vụ mà ở đó người dùng có thể lưu trữ, di chuyển, quản lý và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Thông qua các Website hoặc các ứng dụng trên thiết bị điện thoại, máy tính.

Điều kiện để truy cập và sử dụng dữ liệu là thiết bị của bạn được kết nối Internet. Dữ liệu ở đây có thể là tệp tin, hình ảnh, Video, tài liệu,…

Nhờ tính tiện dụng mà Cloud Storage đang ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, dịch vụ đám mây có ưu điểm lớn là khả năng sao lưu ổn định, khôi phục dữ liệu dễ dàng, bộ nhớ lưu trữ lớn. Sử dụng miễn phí trên đa nền tảng, giúp dễ dàng truy cập bộ nhớ lưu trữ mọi lúc mọi nơi.

5 ứng dụng lưu trữ đám mây cho doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên đám mây khác nhau. Có thể kể đến là: Google Drive, OneDrive, Dropbox, AWS… Đặc biệt, Việt Nam có dịch vụ Fshare cũng rất nổi tiếng.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giúp nhiều doanh nghiệp chuyển dịch. Cùng với việc tối ưu hóa toàn bộ hệ thống dữ liệu tinh gọn, an toàn và hiệu quả. Trong đó, dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây đang vô cùng phổ biến. Giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán lưu trữ và đảm bảo an toàn dữ liệu trên online.

Lưu trữ đám mây đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

 1. Tiết kiệm chi phí

  Thay vì bỏ ra nhiều chi phí để mua phần cứng, ổ cứng và dự trù thêm một khoản phí để mở rộng, bảo trì sau này. Thì với giải pháp dữ liệu đám mây, người dùng có thể thêm hoặc xóa bớt không gian lưu trữ theo nhu cầu và chỉ trả tiền cho những lưu trữ mình sử dụng thôi.

 2. Tự động hóa

  Với cloud, nhiệm vụ tẻ nhạt của sao lưu dữ liệu được đơn giản hóa thông qua quy trình tự động hóa. Chỉ cần chọn những dữ liệu nào cần sao lưu và tần suất, thời gian sao lưu…, Cloud storage sẽ lo phần còn lại.

 3. Đồng bộ hóa

  Khi sử dụng lưu trữ trên máy chủ vật lý, bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu từ một vị trí nhất định. Bằng việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây, dữ liệu có thể được truy cập từ tất cả các thiết bị như PC hoặc điện thoại thông minh. Bạn có thể truy cập tệp và đồng bộ hóa dữ liệu dễ dàng với bất kỳ thiết bị nào thông qua kết nối Internet.
  Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc chuyển các tài liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách thủ công và phức tạp nữa. Ngoài ra, các tệp được lưu trữ trên đám mây vẫn được giữ nguyên trên tất cả các thiết bị và chúng sẽ tự động cập nhập nếu có bất kỳ thay đổi nào.

 4. Tính bảo mật cao

  Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây sẽ được bảo vệ an toàn trước lỗi phần cứng. Các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cung cấp khả năng back up để đảm bảo dữ liệu của bạn an toàn.

 5. Chia sẻ dễ dàng

  Dữ liệu được lưu trữ có thể dễ dàng chia sẻ với khách hàng và đồng nghiệp một cách nhanh chóng và an toàn. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ quyền truy cập vào một môi trường đám mây cụ thể hoặc với các tài khoản tùy chỉnh của những người dùng khác.

 6. Khả năng mở rộng

  Lưu trữ đám mây cho phép mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Bạn chỉ cần chi trả cho các tài nguyên đã sử dụng là được. Bạn có thể mở rộng quy mô môi trường lưu trữ dữ liệu của mình bất cứ khi nào có nhu cầu, xác định các thuộc tính, cấu hình của quy mô đám mây theo mong muốn.Điều này đảm bảo được không gian lưu trữ lớn với tính linh hoạt cao.

 7. Quản lý thông tin dễ dàng

  Bằng cách sử dụng tính năng quản lý của dịch vụ lưu trữ đám mây. Doanh nghiệp dễ dàng thực hiện công việc quản lý thông tin như: phân quyền, quản trị thành viên, chia sẻ dữ liệu nội bộ, cá nhân.

 8. Khả năng sử dụng và khả năng truy cập

  Người dùng có thể dễ dàng kéo và thả các tệp trong bộ nhớ đám mây. Thật dễ dàng để lưu tất cả các tệp và dữ liệu trong đám mây mà không cần phải có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ. Các tập tin được lưu trữ có thể dễ dàng truy cập từ bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ với một vài cú nhấp chuột và kết nối Internet.

 9. Tự động sao lưu

  Cloud Storage ra đời đã giải quyết một trong những vấn đề lớn về dữ liệu, đó là khả năng sao lưu tự động. Việc di chuyển dữ liệu thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác. Làm mất nhiều thời gian và công sức sẽ không còn là trăn trở của nhiều người nữa.

Với dịch vụ này, dữ liệu luôn được sao lưu trên các tài khoản Online một cách tự động. Đặc biệt, trong trường hợp quá trình sao lưu gặp trục trặc do sập nguồn hay vì nguyên nhân nào khác thì khi máy được khởi động lại, quá trình này vẫn được tiếp tục thực hiện.

Trước đây, USB, ổ cứng di động, thẻ nhớ… là thiết bị không thể thiếu với người dùng máy tính. Nhưng đến thời điểm hiện tại, máy chủ đám mây đang dần thay thế các thiết bị vật lý này. Sự dịch chuyển này cho thấy sự tiện lợi của các dịch vụ này. Đồng thời cho thấy Cloud không còn là khái niệm xa lạ. Mà đã đi vào cuộc sống của chúng ta.

Theo thống kê và dự báo của Allied Market Research. Thị trường dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ tăng trưởng 24,8% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2022. Điều này đến từ những ưu điểm nổi bật. Không thể phủ nhận của Cloud Storage so với phương thức lưu trữ vật lý là ổ cứng, thẻ nhớ, USB truyền thống.

Trong khi các thiết bị lưu trữ vật lý đang bộc lộ nhiều khuyết điểm thì ứng dụng đám mây đang ngày càng tiện lợi, an toàn với giá thành rẻ hơn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 với sự ra đời của kết nối 5G sắp tới. Dữ liệu có thể được đưa lên đám mây. Và được truy cập lại từ điện thoại, máy tính hay bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet. Ngược lại, việc truy cập dữ liệu được lưu trữ online. Cũng sẽ nhanh và mượt mà hơn trích xuất dữ liệu từ một thiết bị lưu trữ cục bộ.

Nhu cầu người dùng ngày càng tăng cao. Đòi hỏi dịch vụ luôn phải đảm bảo nhanh, tiện lợi, an toàn và tối giản. Trong tương lai không xa, Cloud Storage hoàn toàn có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng,… Để trở thành công cụ lưu trữ phổ biến nhất.

Bài Viết Khác

Sơ lược về trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo là gì? Nguồn gốc và những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tiễn ra sao? Xin mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.