Trang chủ / Trung tâm Tư vấn và NCTN / Bản tin TTTV-NCTN / Đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện với Nhật Bản trong chuyến thăm và làm việc với Ông Kanbara – Phó Thị trưởng Thành phố Miyazaki – Nhật bản

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện với Nhật Bản trong chuyến thăm và làm việc với Ông Kanbara – Phó Thị trưởng Thành phố Miyazaki – Nhật bản

Nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học gắn liền lý thuyết và thực tiễn, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên cũng như xúc tiến hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực. Trong chuyến thăm tỉnh Miyazaki Nhật Bản, Cơ sở 2 – Trường Đại học Thủy lợi đã có chuyến thăm và nhiều hoạt động trao đổi hợp tác giữa các Trường Đại học Tokyo, Đại học Nông nghiệp và kỹ thuật Tokyo, Công ty ECC và chính quyền Nhật bản, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.

Chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Tokyo với PGS.TS Masaomi Kimura và PGS.TS Shinji Fukuda

Trong chuyến công tác Nhật bản, Đoàn Trường Đại học Thủy lợi đã đến Tokyo, tiếp xúc và làm việc với các đối tác Trường Đại học và công ty Nhật bản, Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi đã đến và làm việc với nhiều trường Đại học nổi tiếng của Nhật Bản như: Đại học Tokyo, Đại học Nông nghiệp và Kỹ thuật Tokyo. Trong buổi làm việc với trường Đại học Nông nghiệp và kỹ thuật Tokyo, hai bên đã nhất trí tiến đến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường về các lĩnh vực: (1) Trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên; (2) trao đổi sinh viên bậc đại học và sau đại học – đạo tạo các khóa ngắn hạn (không lấy bằng); (3) thực hiện các dự án nghiên cứu. Các bước hợp tác liên kết sẽ được thực hiện rõ trong thời gian vài tháng tới.

Đáp xuống sân bay Miyazaki, Ô Triệu Ánh Ngọc được đoàn Công ty ECC Nhật bản đón tại sân bay và đến làm việc với Văn phòng Hội xúc tiến thương mại và Đầu tư Nhật Bản (JETRO). Trong buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về các lĩnh vực có thể hợp tác sâu rộng: (1) đẩy mạnh đạo tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam làm việc tại Nhật bản; (2) phối hợp với các công ty Nhật bản trong việc phát triển thị trường tại Việt Nam và hợp tác với công ty và doanh nghiệp Việt Nam về các lĩnh vực thủy lợi, giao thông, cơ sở hạ tầng và điều tra cơ bản; (3) nâng cao năng lực thông qua các chương trình hợp tác đào tạo trao đổi ngắn hạn (internship); (3) Xây dựng chương trình đạo tạo nhằm tạo nguồn nhân lực cho các công ty Nhật bản tại Việt Nam. Kết thúc buổi làm việc, Ông Yasunari Miyauchi – Giám đốc điều hành JETRO tại tỉnh Miyazaki đã cam kết sẽ để mạnh các lĩnh vực hợp tác như trao đổi, và đặc biệt thúc đẩy ngay các chương trình hợp tác nâng cao năng lực cho các Kỹ sư Việt Nam, trao đổi hợp tác thương mại giữa các công ty Nhật và Việt Nam trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ cao, đặc biệt đẩy mạnh các chương trình tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật công nghệ thông minh 4.0.

Buổi làm việc trao đổi hợp tác tại văn phòng Hội xúc tiến thương mại Nhật bản – tỉnh Miyazaki

Đồng thời, trong thời gian làm việc tại tỉnh Miyazaki, Ông Triệu Ánh Ngọc được Ông Kanbara – Phó thị trưởng tỉnh Miyazaki tiếp đón tại phòng làm việc riêng tại văn phòng thị trưởng tỉnh Miyazaki. Trong buổi làm việc, Ông Ngọc đã rất vui khi được ông Kanbara – phó thị trưởng đón tiếp rất ấm cúng và thân mật. Ông Ngọc đã đánh giá cao về sự phát triển của Nhật bản nói chung và tỉnh Miyazaki nói riêng. Ông Ngọc cũng nhấn mạnh, trong những năm qua Việt Nam là một trong những nước có chỉ số phát triển GDP cao nhất khu vực và Nhật bản luôn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong những năm qua. Ô Ngọc khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của Nhật bản trong nhiều lĩnh vực và bày tỏ, mong muốn không chỉ Nhật bản chung, mà riêng tỉnh Miyazaki đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với trường Đại học Thủy lợi trong tất cả mọi lĩnh vực: Kỹ thuật công nghệ, nông nghiệp, xây dựng, khí hậu và thiên tai, và thành phố thông minh 4.0,… Đồng thời, Ông Ngọc, với cương vị Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Giám đốc Trung tâm tư vấn và nghiên cứu thực nghiệm, có lời mời chính thức đến ông Kanbara đến thăm chính thức trường Đại học Thủy lợi và thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Miyazaki và Trường Đại học thủy lợi trong thời gian tới. Đáp lại lời của PGS.TS. Triệu Ánh Ngọc, Ông Kanbara, đã bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp ông Ngọc, đại diện Trường Đại học Thủy lợi, đến thăm tỉnh Miyazaki, và ông luôn ủng hộ và sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hợp tác trong tất cả các lĩnh vực giữa tỉnh Miyazaki và Đại học thủy lợi nói riêng, và tỉnh Miyazaki và TP Hồ Chí Minh nói chung. Ông đã nhấn mạnh đến Ông Miyauchi – Giám đốc điều hành JETRO tỉnh Miyazaki ưu tiên hợp tác với trường Đại học thủy lợi trong các lĩnh vực ưu tiên về thiên tai, trao đổi nghiên cứu nâng cao năng lực, xúc tiến hợp tác thương mại giữa các công ty nhật bản và việt nam. Cuối cùng, ông Kanraba đã gửi lời cảm ơn chân thành đến ông Triệu Ánh Ngọc về món quà từ Việt Nam và đồng thời vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam, và ông sẽ bố trí trong thời gian phù hợp sắp tới thông qua kết nối của Hội xúc tiến thương mại và Đầu tư Nhật Bản.

Ảnh từ trái sang: PGS.TS. Triệu Ánh Ngọc – Trưởng Ban Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi), Ông Kanbara – Phó thị trưởng tỉnh Miyazaki Nhật Bản, Ông Hamamura – Tổng giám đốc công ty ECC, Ông Nagatomo – Trưởng bộ phận đối ngoại Công ty ECC, Ông Miyauchi Giám đốc điều hành JETRO – tỉnh Miyazaki)

Kết thúc buổi làm việc vởi chính phủ, theo gợi ý của phó thị trưởng tỉnh Miyazaki – Ông Kanbara, ông Triệu Ánh Ngọc đến thăm và làm việc với Trường Đại học Miyazaki. Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi về các lĩnh vực giáo dục, điểm mạnh của hai trường và đi đến thống nhất sẽ tiến đến hợp tác song phương trong các lĩnh vực: (1) trao đổi nghiên cứu viên, giảng viên; (2) trao đổi sinh viên nghiên cứu; (3) xây dựng chương trình đào tạo trao đổi ngắn hạn giữa 2 trường. Đồng thời, GS.Murakami Trưởng phòng hợp tác quốc tế trường Miyazaki cũng cam kết, nếu quá trình hợp tác được hiện thực hóa trong thời gian tới, Trường Miyazaki sẽ cung cấp một số các học bổng ngắn hạn, Thạc sỹ và tiến sỹ hàng năm cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên ưu tú của Đại học Thủy lợi.

Buổi làm việc tại Trường Đại học Miyazaki – Nhật bản (ảnh từ trái sang): GS. Murakami Trưởng khoa kỹ thuật biển – Trưởng phòng quan hệ đối ngoại Đại học Miyazaki, PGS.TS. Fukubayashi – Trưởng khoa kỹ thuật xây dựng – Đại học Miyazaki, Ông Nagatomo – Trưởng phòng đối ngoại công ty ECC, PGS.TS Triệu Ánh Ngọc – Trưởng Ban Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Đại học Thủy lợi – Cơ sở 2), Ông Hamamura Tổng giám đốc công ty ECC – Nhật Bản
Buổi làm việc chuyên môn – tìm hiểu công nghệ số hóa địa hình bằng Drone và scan 3D đo vẽ 3D tại Công ty Earth Construction Consultants

Tại buổi làm việc tại Công ty ECC, hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng: (1) tổ chức khóa học TCT đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật bản – Khóa 1 sẽ khai giảng vào đầu tháng 9/2018; (2) hợp tác thực hiện các dự án đo đạc khảo sát địa hình công nghệ cao 3D; (3) Xây dựng các chương trình ngắn hạn nâng cao năng lực. Trong thời gian công tác tại Nhật bản, ông Ngọc cũng đã tìm hiểu về điều kiện làm việc và chế độ phúc lợi của các kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật bản và nhận thấy đây là cơ hội tốt cho các kỹ sư Việt Nam làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nâng cao kinh nghiệm và thu nhập. Qua các chương trình hợp tác này, các kỹ sư Việt Nam khi hoàn thành khóa học TCT không những có cơ hội được làm việc và định cư tại Nhật bản, mà còn có thể làm việc ngay tại các công ty Nhật bản tại Việt Nam.

Nguồn: Ban KHCN&HTQT – Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi

Bài Viết Khác

Thông báo tuyển sinh Chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản năm 2021 – Khóa 4 đợt 3

Thông báo tuyển sinh chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại nhật bản năm 2020 (khóa 4 đợt 3)