Trang chủ / TIÊU ĐIỂM / Đại hội Hội Khoa học và Kỹ thuật thủy lợi nhiệm kỳ V (2022-2027)

Đại hội Hội Khoa học và Kỹ thuật thủy lợi nhiệm kỳ V (2022-2027)

Chiều ngày 17/9/2022 tại Hội trường 202 Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi, Hội Khoa học và Kỹ thuật Thủy lợi (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. HCM) đã tiến hành Đại hội đại biểu nhiệm kỳ V (2022-2027).

Toàn cảnh Đại hội Hội Khoa học và Kỹ thuật thủy lợi nhiệm kỳ V (2022-2027)

Tham dự Đại hội có GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM; ông Dương Nam – Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM; ông Vũ Viết Hưng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị gồm: GS.TS Lê Mạnh Hùng – Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật Thủy lợi nhiệm kỳ IV; PGS.TS Tô Văn Thanh – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Miền nam; ông Nguyễn Xuân Hoàng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Tp. Hồ Chí Minh.

Đoàn chủ tịch chủ trì đại hội, từ trái qua phải: PGS.TS Tô Văn Thanh, GS.TS Lê Mạnh Hùng, ông Nguyễn Xuân Hoàng

Thay mặt Đoàn chủ tịch, GS.TS Lê Mạnh Hùng đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V. Theo đó, Hội Khoa học và Kỹ thuật Thuỷ lợi Tp. Hồ Chí Minh đã trải qua 4 nhiệm kỳ xây dựng và phát triển. Mỗi một nhiệm kỳ, mỗi một kỳ đại hội là một bước phát triển mới, là một dịp để Hội Khoa học và Kỹ thuật Thủy lợi phân tích đánh giá, đóng góp ý kiến, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm để định hướng cho bước phát triển của nhiệm kỳ tiếp sau tốt hơn, hiệu quả hơn, mạnh hơn cả về tổ chức và các hoạt động chuyên môn theo đúng chức năng nhiệm vụ của Hội.

GS.TS Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật Thủy lợi, Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã hoàn thành các nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các nhiệm vụ mà Thành phố Hồ Chí Minh giao phó. Có thể kể đến như:

+ Tổ chức Hội thảo, phản biện về Dự án thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé;
+ Thẩm tra, giám sát chương trình giám sát chất lượng nước phục vụ điều hành sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL);
+ Thẩm tra, giám sát chương trình khảo sát địa hình, khảo sát thủy văn phục vụ lập quy hoạch thủy lợi và phòng chống thiên tai toàn quốc, phần khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL;
+ Đánh giá tác động của việc khai thác nguồn nước phía Campuchia đến nguồn nước về mùa khô trên ĐBSCL;
+ Chủ trì thẩm định một số dự án thủy lợi như kè Chợ Đệm, đường Trần Văn Mười, Rạch Bà Lớn, Xóm Củi…
+ Tham gia xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2025…
Ngoài ra còn rất nhiều công tác khác thuộc các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Về Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới, báo cáo nêu các hoạt động chính như:

– Tham gia phản biện xã hội về những vấn đề mà đất nước quan tâm đó là ngập lụt thành phố ven biển; Biến đổi khí hậu; giải quyết những vấn đề xâm nhập mặn, khô hạn, lún sụt đồng bằng; sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL và đặc biệt là giải bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho ĐBSCL để dân giàu, nước mạnh;
– Tổ chức hội thảo xác định mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch xây dựng công trình thuộc hệ thống công trình thủy lợi Cai lớn – Cái Bé giai đoạn 2;
– Tổ chức hội thảo trao đổi về định hướng xây dựng công trình ngăn sông lớn, đê sông, đê biển vùng ĐBSCL;
– Thường xuyên trao đổi, truyền đạt kiến thức cho cán bộ trẻ, khuyến khích các cán bộ có khả năng viết sách ghi lại các hoạt động, các bài học kinh nghiệm…

Các đại biểu dự Đại hội Hội Khoa học và Kỹ thuật Thủy lợi chụp ảnh lưu niệm

Sau gần 3 tiếng làm việc, Hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 35 người, trong đó có 15 UV thường vụ. GS.TS Lê Mạnh Hùng tiếp tục được tín nhiệm chức danh Chủ tịch nhiệm kỳ V. Trong Ban chấp hành nhiệm kỳ này Phân hiệu Trường Đại học có TS. Lê Xuân Bảo – Phó giám đốc Phân hiệu được bầu vào chức danh Phó chủ tịch Hội.

Xin chúc mừng thành công của Đại hội, chúc mừng và chúc sức khỏe – thành công đến GS.TS Lê Mạnh Hùng và Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Thực hiện: Truyền thông và Hợp tác

Bài Viết Khác

Đoàn công tác Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND thăm và làm việc tại Phân hiệu

Ngày 17/9/2022, ông Bùi Thanh Tùng - Giám đốc Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND (Viết tắt là Quỹ GMT SI-FUND) dẫn đầu đoàn công tác gồm: ông Ung Tiến Dũng - Phó giám đốc và đại diện 2 doanh nghiệp là ông Phùng Đức Chính và bà Trương Thị Ni đã đến thăm và làm việc tại Phân hiệu.