Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác Quốc tế / Đại học Thủy Lợi phía nam đào tạo chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản – Xu hướng mới trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động quốc tế

Đại học Thủy Lợi phía nam đào tạo chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản – Xu hướng mới trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động quốc tế

Sáng ngày 10 tháng 5 năm 2019, Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi tổ chức Lễ Bế giảng chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản khóa 1 (chương trình TCT) và Khai giảng chương trình TCT khóa 2. Đây là chương trình đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư các ngành kỹ thuật cho thị trường Nhật Bản được Đại học Thủy Lợi liên kết với công ty Earth Construction Consultants (ECC) Nhật Bản thực hiện dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Xúc tiến thương mại và Đầu tư – Chính phủ Nhật Bản (JETRO).

Buổi Lễ có sự tham dự của Quý ngài KAWAUE Jun-ichi – Tổng lãnh sự quán Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Quý bà Ha-ya-shi Yu-ko chuyên viên điều tra Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. HCM; Đại diện JETRO có sự tham dự của Quý ngài Takimoto Koji – Giám đốc Hiệp hội xúc tiến thương mại Nhật Bản, ngài KONDO Hide Hiko – Cố vấn đầu tư JETRO; Ngài IZAKI Hiroshi- Trưởng đại diện văn phòng JICA Nhật bản tại TP HCM. Đại diện công ty Earth Construction Consultants: Ngài Hamamura Tetsunoshin – Chủ tịch ECC Nhật Bản, Ngài Nagatomo Mamoru – Giám đốc ECC tại Việt Nam; Cùng đại diện các cơ quan tổ chức các công ty Nhật Bản là đối tác tuyển dụng trong trường trình đào tạo.

Về phía trường Đại học Thủy Lợi có GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng Nhà trường kiêm Giám đốc Cơ sở 2, TS. Lê Xuân Bảo – Phó Giám đốc, PGS.TS Nguyễn Đăng Tính – Phó Giám đốc Cơ sở 2, PGS.TS Triệu Ánh Ngọc – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Nghiên cứu Thực nghiệm – Đơn vị trực tiếp hợp tác và đào tạo chương trình TCT.

Toàn cảnh Hội trường với sự có mặt của các vị khách quý từ Nhật Bản
Ngài KAWAUE Jun-ichi – Tổng lãnh sự quán Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu trong Lễ Khai giảng TCT khóa 2

Được biết, sau hơn 6 tháng đào tạo chương trình TCT khóa 1 (khai giảng tháng 10/2018) với tổng cộng 30 học viên, đến nay có 8 bạn đã được công ty Nhật ký hợp đồng và đang chuẩn bị thủ tục xuất cảnh, 12 bạn sẽ được bố trí việc làm thông qua lịch phỏng vấn trong tháng 5,6 này và 8 bạn còn lại sẽ được bố trí trong tháng 7 tới.

Kết thúc một khóa học cũng là thời điểm bắt đầu một khóa học mới, 30 học viên khóa 02 chương trình đào tạo TCT là những ứng cử viên đã xuất sắc vượt qua các vòng phỏng vấn để được chọn trở thành học viên của khóa đào tạo. Qua các vòng phòng vấn, các học viên cần phải thể hiện được tố chất về học tập, lòng quyết tâm và sẵn sàng đầu tư thời gian, tâm huyết cho một chương trình học có tính kỷ luật cao. Bởi vì chỉ cần vượt qua được chương trình đào tạo, các bạn sẽ thực sự sẽ sẵn sàng cho một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nề nếp tại Nhật Bản.

Chương trình TCT được Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi tại phía nam tuyển sinh mỗi năm 2 khóa vào tháng 5 và tháng 10, mỗi khóa chỉ xét tuyển 30-40 chỉ tiêu để đảm bảo tốt nhất về chất lượng. Các sinh viên năm 4,5 hoặc các kỹ sư tốt nghiệp các ngành về kỹ thuật như: Thủy lợi, xây dựng, kiến trúc, giao thông, tài nguyên nước, cấp thoát nước, trắc địa… tại tất cả các trường đại học đều có thể đăng ký tham gia chương trình.

GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi phát biểu trong diễn văn khai giảng

Trong diễn văn khai mạc tại buổi lễ khai giảng khóa 2, GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi cho biết: “Trường đại học Thủy lợi là một trong những trường đại học hàng đầu của cả nước đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và quản lý, là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín trong lĩnh vực thủy lợi – thủy điện – tài nguyên nước, quản lý môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, là một trong những cơ quan tham mưu quan trọng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chính phủ Việt Nam. Trường có nhiều nhiều cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, công ty, các trung tâm tư vấn đăt khắp trên mọi miền đất nước. Hiện nay trường đang đào tạo 50 chương trình bậc đại học và trên đại học, trong đó có 28 ngành bậc đại học (có 2 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh, 21 chuyên ngành bậc thạc sĩ (trong đó có 4 chuyên ngành đào tạo bằng Tiêng Anh) và 11 chuyên ngành bậc tiến sĩ. Trong những năm qua, Nhà trường chú trọng liên kết đào tạo quốc tế, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong đào tạo nhằm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước nguồn kỹ sư có chất lượng cao. Nhật Bản là một trong những thị trường được Nhà trường quan tâm nhất”.

Trong buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ cũng thay mặt Nhà trường gửi lời chúc mừng đến các học viên Khóa 1 và chào mừng các học viên Khóa 2 chương trình TCT. Thầy gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự đóng góp của các thầy cô tham gia tổ chức đào tạo, sự giúp đỡ của các cơ quan như Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM, tổ chức Đầu tư và Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO, tổ chức JICA, công ty ECC đã luôn tận tâm hỗ trợ để chương trình này được phát triển thuận lợi. Bên cạnh hợp tác đạo tào nguồn nhân lực chất lượng cao với công ty Earth Construction Consultants, Trường Đại học Thủy lợi mong muốn được hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn về điều tra cơ bản, tài nguyên nước và phòng chống giảm nhẹ thiên tai trong thời gian tới.

Ảnh lưu niệm của các sinh viên chương trình TCT khóa 1 và TCT khóa 2 với Tổng Lãnh sự và đại diện Lãnh đạo JETRO, ECC, Đại học Thủy lợi cùng các công ty tiếp nhận trong Lễ khai giảng

Chương trình TCT – đào tạo nguồn kỹ sư làm việc tại Nhật Bản của Đại học Thủy Lợi tại phía nam có ý nghĩa to lớn không chỉ trong lĩnh vực hợp tác quốc tế của nhà trường mà còn là xu hướng mới của xã hội đang được các trường đại học quan tâm. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động quốc tế nói chung và Nhật Bản nói riêng là hướng phát triển tất yếu, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay.

CÁC HÌNH ẢNH ĐÁNG NHỚ TRONG BUỔI LỄ

PGS.TS Triệu Ánh Ngọc – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Nghiên cứu thực nghiệm đọc quyết định trúng tuyển TCT khóa 2
Phát biểu của Quý Ngài Hamamura Tetsunoshin – Chủ tịch ECC Nhật Bản
Phát biểu cảm ơn của học viên TCT khóa 1
Hiệu trưởng và đại diện ECC trao quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. HCM
Hiệu trưởng và đại diện ECC trao quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo JETRO và JICA
Hiệu trưởng trao quà lưu niệm cho Lãnh đạo ECC
Ảnh lưu niệm của các học viên chương trình TCT khóa 1 và TCT khóa 2

Thực hiện: Hồng Phương và nhóm nhiếp ảnh BTT

Bài Viết Khác

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 …