Trang chủ / Sinh viên / Cựu sinh viên / Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư Cấp thoát nước

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư Cấp thoát nước

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư Cấp thoát nước – Chia sẻ từ cựu sinh viên trường Đại học Thủy lợi

Cùng với quá trình đô thị hóa và ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, các khu vực đô thị và nông thôn của nước ta đang đứng trước nhiều thách thức trong đó có bài toán cấp thoát nước, xử lý ngập lụt đô thị, xử lý nước thải, xử lý môi trường, v.v. Ngành kỹ thuật Cấp Thoát nước (CTN) – Trường Đại học Thủy lợi là ngành học đào tạo ra các kĩ sư CTN, nhằm giải quyết có hệ thống và hiệu quả các bài toán Cấp thoát nước trong quá trình đô thị hóa ở cả khu vực đô thị và nông thôn.

Với bề dày truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển của nhà trường, trải qua hơn 20 năm đào tạo kĩ sư, thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực cấp thoát nước. Các thế hệ cựu học viên, sinh viên ngành CTN trường Đại học Thủy lợi đã và đang lan tỏa đi làm việc trong nhiều lĩnh vực chuyên môn, trong đó có cả các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài, hoặc đang du học và nghiên cứu ở các trường ĐH, học viện trong và ngoài nước. Để cho sinh viên tương lai và quý bậc phụ huynh có cái nhìn rõ hơn về cơ hội việc làm và thách thức của kỹ sư ngành CTN. Bộ môn CTN đã có trao đổi với một số cựu sinh viên, học viên cao học hiện nay đang làm việc trong các doanh nghiệp khối nhà nước, khối tư nhân hay các nhà khởi nghiệp, để từ đó phần nào giúp các em sinh viên định hướng được nghề nghiệp cũng như chuẩn bị được kiến thức và kỹ năng trong quá trình học tập tại trường.

Xin được giới thiệu tham gia buổi chia sẻ có (1) Ông Hồ Thanh Cường – Phó Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước sạch Sài Gòn (Cựu học viên cao học lớp 25CTN11, ngành CTN- Phân hiệu Miền nam, trường Đại học Thủy lợi). (2) Anh Nguyễn Trung Hiếu – Giám đốc công ty cổ phần đầu tư Xây Dựng và Thương mại STE (Cựu sinh viên lớp 44H, ngành CTN – Trường Đại học Thủy lợi). (3) Anh Trần Văn Đăng – Trưởng phòng, Công ty cổ phần kỹ thuật môi trường Việt An (Cựu sinh viên lớp 51CTN, ngành Cấp thoát nước – Phân hiệu Miền nam, Trường Đại học Thủy lợi)

Nhu cầu nguồn nhân lực và cơ hội nghề nghiệp của ngành Cấp thoát nước?

Ông Hồ Thanh Cường: Khi đô thị ngày các phát triển và mở rộng, nhu cầu cấp nước và xử lý nước thải ngày càng gia tăng nên có thể nói rằng thị trường việc làm cho ngành CTN hiện nay có nhu cầu rất lớn. Theo thống kê của Hội cấp thoát nước Việt Nam, để đáp ứng quá trình đô thị hóa, giai đoạn 2020-2030 nước ta cần khoảng hơn 8000 kỹ sư, chuyên gia về Cấp thoát nước để thiết kế, vận hành và thi công các cơ sở hạ tầng trong ngành thoát nước, phân phối nước và xử lý nước thải. Hơn thế nữa, trong bối cảnh tài nguyên nước đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; nhiều cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại Việt Nam, hơn bao giờ hết nhân lực cho ngành CTN lại tăng lên và đòi hỏi nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Vị trí việc làm của kĩ sư Cấp thoát nước – Trường Đại học Thủy lợi sau khi ra trường?

Chia sẻ về vấn đề này, Anh Nguyễn Trung Hiếu – Giám đốc công ty cổ phần đầu tư Xây Dựng và Thương mai STE, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ về xử lý nước thải và môi trường cho rằng với chương trình đào tạo hiện nay của trường Đại học Thủy lợi, kỹ sư CTN có thể làm việc ở mọi lĩnh vực có liên quan đến hoạt động môi trường nói chung hoặc xử lý nước/nước thải nói riêng. Trong đó có thể làm việc trong các công ty, nhà máy xử lý nước/nước thải, môi trường hoặc các công ty tư vấn, kinh doanh vật tư thiết bị chuyên ngành nước. Thậm chí, ngay sau khi tích lũy kinh nghiệm và kiến thức có thể tự mở các doanh nghiệp về tư vấn, thi công, cung cấp các giải pháp cấp thoát nước và xử lý môi trường như doanh nghiệp của chúng tôi hiện nay.

Các kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức nào cần tích lũy trong quá trình học tập tại trường?

Là một kỹ sư trẻ thuộc thế hệ 9X, anh Trần Văn Đăng cho rằng các kiến thức học tập tại giảng đường là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài ra, sinh viên cần phải tự cập nhật các công nghệ mới trong ngành, các phần mềm chuyên ngành, thiết kế đồ họa để ngay sau khi ra trường có thể tiếp cận ngay được công việc. Hơn thế nữa, ông Hồ Thanh Cường cũng cho rằng những kỹ năng mềm như tư duy độc lập, kỹ năng làm việc nhóm cần phải được trao dồi ngay trên ghế nhà trường để khi tiếp cận vấn đề có cách giải quyết hiệu quả nhất.

Cơ hội nào để sinh viên được làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, thực tập sinh ngoài nước hoặc tìm học bổng du học?

Là người từng du học tại Đại học TU Dresden – Cộng hòa liên bang Đức, anh Nguyễn Trung Hiếu cho rằng, để có cơ hội du học hoặc làm việc với các đối tác nước ngoài các bạn sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn tốt. Bên cạnh đó trình độ ngoại ngữ là rất quan trọng để tiếp thu, trao đổi và lĩnh hội các kiến thức mới. Chia sẻ về việc học ngoại ngữ để nắm bắt cơ hội ngay khi ra trường, anh Trần Văn Đăng cho rằng ngoài việc học theo chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra của trường, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chủ động tự học, tham gia các câu lạc bộ (CLB) để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Với tôi, khi còn học tại trường tôi thường xuyên tham gia các CLB tiếng anh tại nhà Văn hóa sinh viên thành phố, tự học và tham gia học tập tại các tâm ngoại ngữ. Do vậy là một người có năng lực tiếng anh hạn chế, bằng nỗ lực và sự cố gắng tôi đã có chứng chỉ tiếng anh quốc tế IELTS 6.5, vì thế cũng tự tin hơn và có cơ hội cao hơn về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thay cho lời kết, các anh có lời khuyên nào cho sinh viên ngành CTN?

Ông Hồ Thanh Cường: cơ hội việc làm của ngành là rất lớn, với mức lương rất hấp dẫn và cạnh tranh. Việc nắm bắt thời cơ và vị trí công việc tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. tôi cho rằng sinh viên cần phải thường xuyên nghiên cứu, trao dồi chuyên môn; học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước; liên tục cập nhật thông tin chuyên ngành.

Anh Nguyễn Trung Hiếu: Sinh viên những ngày đầu ra trường còn thiếu kinh nghiệm thực tế, do vậy cần phải tích lũy ngay qua những đồ án môn học, tham quan thực tập tại trường, đó là con đường ngắn nhất để sinh viên ra trường đáp ứng ngay nhu cầu của doanh nghiệp.

Anh Trần Văn Đăng: Hãy luôn cố gắng hoàn thành nghiêm túc tất cả chương trình học, mọi thứ sẽ có ý nghĩa với các bạn. Và lưu ý rằng, chuyên môn thôi chưa đủ, ngoại ngữ là giấy thông hành số 2 trên thị trường hiện nay để giúp các bạn sớm thành công hơn.

Bộ môn Cấp Thoát nước – Trường ĐH Thủy lợi xin trân trọng cảm ơn các cựu học viên, sinh viên đã dành thời gian quý báu để chia sẻ thông tin với quý bậc phụ huynh, độc giả và sinh viên của nhà trường.

Thực hiện: Bùi Xuân Khoa, Giảng viên Bộ môn CTN

 

 

Bài Viết Khác

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thuỷ lợi Bình Phước thông báo tuyển dụng vị trí kỹ sư Thuỷ lợi và kỹ sư Cấp thoát nước

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thuỷ lợi Bình Phước thông báo tuyển dụng các …