Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hợp tác trong nước / Chúng ta không thể đứng một mình, chúng ta phải liên kết với nhau

Chúng ta không thể đứng một mình, chúng ta phải liên kết với nhau

“Chúng ta đưa một mô hình mới chưa từng có tại Việt Nam, đó là các trường đại học liên kết với nhau và một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, chia sẻ nguồn lực, chia sẻ tài nguyên tri thức để hướng tới những sản phẩm tốt phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước”.

Bốn trường đại học lớn tại khu vực phía bắc bắt tay hợp tác

PGS.TS Lê Hải An, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ Địa chất nhấn mạnh thêm, “đây có thể nói là một ý tưởng rất táo bạo của bốn trường đại học trên nền tảng là sự hiểu biết lẫn nhau. Mục tiêu chung là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho đất nước trong giai đoạn hiện nay, hơn nữa đó là hướng tới hội nhập quốc tế. Ngoài ra, chúng ta cần phải có những mô hình hợp tác với doanh nghiệp, với việc nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác 4 trường đại học diễn ra tại Trường Đại học Xây dựng

Nội dung của thỏa thuận hợp tác mang tính lịch sử, mang tính đột phá giữa bốn trường đại học lớn tại khu vực phía bắc: Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Mỏ địa chất, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Xây dựng được ký kết chiều ngày 30/10/2018 tại Trường Đại học Xây dựng với mục tiêu: Hợp tác theo tinh thần tự nguyện nhằm tối đa nguồn lực, đảm bảo sự bình đẳng về trách nhiệm quyền lợi của các trường, đặc biệt tuân thủ luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Hợp tác trong giáo dục đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên, chuyên viên và học viên; Hợp tác trong chương trình trao đổi học viên, giảng viên và tổ chức các lớp chuyên đề; Hợp tác cùng đào tạo các môn học tương đương trong chương trình đào tạo cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn thuộc thế mạnh của các thành viên, công nhận các tín chỉ tương đương trong các chương trình của sinh viên; Hợp tác về khoa công nghệ, triển khai các kế hoạch và chương trình dự án, thành lập nhóm nghiên cứu chia sẻ tài nguyên dữ liệu giữa các trường, phối hợp đẩy mạnh thương mại hóa các các sản phẩm khoa học công nghệ; Hợp tác phối hợp tổ chức các hoạt động cho sinh viên, đẩy mạnh xây dựng phát triển câu lạc bộ sinh viên. Tăng cường hoạt động hợp tác Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường; Hợp tác về khai thác sử dụng hiệu quả về cơ sở vật chất; Hợp tác về công tác truyền thông, phối hợp xây dựng mạng lưới truyền thông; Hợp tác trao đổi kinh nghiệm xây dựng chuẩn chất lượng, phục vụ cho kiểm định cơ sở giáo dục. Thỏa thuận hợp tác được thực hiện trong 5 năm, hàng năm đều có đánh giá rút kinh nghiệm để triển khai.

Toàn cảnh lễ ký thỏa thuận hợp tác

Theo GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 4 trường đều đang trong quá trình đẩy mạnh việc tự chủ, hướng tới quá trình hội nhập quốc tế. Các trường đều đang đối diện với nhiều thách thức, bên cạnh đó là những thuận lợi đó là những đòi hỏi cần nâng cao chất lượng đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực. Trên cơ sở đó, mỗi trường cần chia sẻ những kinh nghiệm và những nguồn lực của mỗi trường.

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi phát biểu tại buổi lễ

Đồng quan điểm, PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, “Mỗi trường đại học đều có những thế mạnh riêng. Trước những đòi hỏi của xã hội, bốn trường đại học đã có sự hiểu biết, có nhiều điểm chung thì chúng ta cần có sự đổi mới về Đào tạo, Nghiên cứu. Bên cạnh thế mạnh riêng của mỗi trường, thì chúng ta đều có những vùng giao thoa trong đào tạo và nghiên cứu khoa học gần nhau giữa bốn trường. Đã đến lúc chúng ta cần nâng cao sự hợp tác vốn có lên tầm cao mới, để mỗi trường thành viên có thể phát triển mạnh hơn và vượt qua những thách thức chung trong đào tạo, trong nghiên cứu khoa học”.

PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng

Xin dẫn lời của PGS.TS.Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải để kết thúc bài viết này, “đây có thể coi là sự kiện hết sức quan trọng đối với cả bốn trường đại học. Có thể khẳng định, chúng ta đang cùng hướng tới mục tiêu đào tạo một cách tốt nhất và sẽ cam kết một cách bền vững, toàn diện với độ tin cậy cao giữa các trường. Chắc chắn chúng ta sẽ hỗ trợ nhau trong đào tạo nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và các hoạt động khác của nhà trường. Ngày hôm nay, không chỉ có 4 trường mà còn nhiều trường đại học khác cũng cần nhìn nhận rằng, chúng ta không thể đứng một mình mà chúng ta phải liên kết với nhau vì mỗi trường có một thế mạnh riêng nếu trường nào cũng cam kết làm hết sức mình thì chắc chắn sự hợp tác sẽ mang lại hiệu quả cao”.

Các đại biểu tham dự lễ ký thỏa thuận chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Website ĐH. Thủy Lợi
Thực hiện: Bình Dương

Bài Viết Khác

Đoàn công tác Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND thăm và làm việc tại Phân hiệu

Ngày 17/9/2022, ông Bùi Thanh Tùng - Giám đốc Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo GMT SI-FUND (Viết tắt là Quỹ GMT SI-FUND) dẫn đầu đoàn công tác gồm: ông Ung Tiến Dũng - Phó giám đốc và đại diện 2 doanh nghiệp là ông Phùng Đức Chính và bà Trương Thị Ni đã đến thăm và làm việc tại Phân hiệu.