Trang chủ / TIÊU ĐIỂM / Chọn ngành, chọn trường chính là lựa chọn tương lai của bạn

Chọn ngành, chọn trường chính là lựa chọn tương lai của bạn

Năm cuối cấp THPT, năm đánh dấu tuổi 18, tuổi của sự trưởng thành và bắt đầu có thể tự lập của mỗi con người. Việc chọn cho mình một ngành để theo đuổi, một môi trường học tập từ kiến thức chuyên ngành, xã hội đến kỹ năng sống sẽ quyết định cả một tương lai phía trước. Có thể nói, đây là thời điểm quan trọng nhất, quyết định cả cuộc sống, sự nghiệp sau này của bạn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu nhiều nguồn, cân nhắc hoàn cảnh thực tế gia đình, đánh giá đúng năng lực bản thân để sáng suốt lựa chọn.

Lựa chọn tương lai cho mình cần cân nhắc những gì? Có một số điều bạn nên cân nhắc khi lựa chọn ngành nghề và tương lai, đó là:

(1) Hiểu và chọn được ngành nghề mình yêu thích;
(2) Chọn được trường có xét tuyển /thi tuyển với mức điểm mà mình có thể an toàn đậu vào ngành mình đã chọn;
(3) Chọn được trường có môi trường học tập tốt và vị trí thuận tiện để đi lại, học tập, vui chơi, làm thêm… ký túc xá gần trường cũng là một lợi thế;
(4) Trường có truyền thống, có nhiều hợp tác với doanh nghiệp trong kết hợp đào tạo và thực tập, định hướng việc làm;
(5) Nhiều nguồn học bổng, nhiều chế độ ưu đãi, hỗ trợ sinh viên tốt;
(6) Học phí và chi phí học tập phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Để các bạn có thêm một kênh tham khảo, chúng tôi xin giới thiệu một chút về mình với hy vọng rằng bạn sẽ dành chút thời gian để đọc, có thể bạn sẽ không bỏ lỡ một cơ hội tốt của năm nay.

Trường chúng tôi: Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi đóng tại Tp. HCM và Bình Dương, một cái tên trường nghe qua có thể không ấn tượng, có thể bạn nghĩ đơn thuần là chỉ đào tạo về thủy lợi, nhưng hãy đừng vội bỏ qua nhé, sẽ có rất nhiều điều bạn không ngờ tới. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu theo 6 nội dung trên để các bạn tham khảo.

1. Trường đại học có nhiều ngành hot, đang là xu thế

Đúng vậy, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi năm 2022 tuyển sinh 13 ngành, trong đó có nhiều ngành rất hot, đang là xu thế lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay.

Khối ngành kinh tế, xã hội bao gồm 5 ngành:

+ Kế toán: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Kế toán
+ Quản trị kinh doanh: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Quản trị kinh doanh
+ Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
+ Thương mại điện tử: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Thương mại điện tử
+ Ngôn Ngữ Anh: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Anh

Khối ngành công nghệ bao gồm:

+ Công nghệ thông tin: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Công nghệ thông tin

Khối ngành kỹ thuật và truyền thống bao gồm 7 ngành thuộc 3 nhóm ngành:

Nhóm ngành Thủy lợi:
+ Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy
+ Kỹ thuật Tài nguyên nước: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước
+ Kỹ thuật Cấp thoát nước: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước

Nhóm ngành Công nghệ và quản lý:
+ Công nghệ kỹ thuật xây dựng: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng
+ Quản lý xây dựng: Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Quản lý xây dựng

Nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng và giao thông:
+ Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng): Tìm hiểu thêm tại bài viết Giới thiệu ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp
+ Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông: Tìm hiểu thêm tại Giới thiệu ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông

Trong tất cả các ngành trên, chỉ riêng ngành Ngôn ngữ Anh là xét tuyển với các tổ hợp môn: A01, D01, D07, D08; 12 ngành còn lại đều xét tuyển với các tổ hợp A00, A01, D01, D07.

2. Trường linh hoạt trong xét tuyển đầu vào

Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi có 3 phương thức xét tuyển:

+ Xét tuyển thẳng dành cho 5 nhóm đối tượng: Những thí sinh thuộc các đối tượng xét tuyển thẳng theo quy định trong Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích tại các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh/Thành phố trở lên; Thí sinh học tại các trường chuyên; Thí sinh có học lực loại giỏi 3 năm THPT; Thí sinh có học lực loại khá trở lên năm lớp 12, đạt chứng chỉ Tiếng Anh từ 5.0 trở lên.

+ Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ: Xét tuyển dựa vào tổng điểm trung bình 03 năm các môn trong tổ hợp xét tuyển. Ngưỡng nhận hồ sơ thí sinh đạt từ 16,0 trở lên.

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Về thời gian xét tuyển, đối với phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh năm 2022
Xem thêm: Thông báo xét tuyển học bạ năm 2022

Theo kinh nghiệm những năm trước, những bạn học lực trung bình khá trở lên hoàn toàn yên tâm về khả năng được học tại trường chúng tôi nếu bạn lựa chọn trường là nguyện vọng 1.

Xem bài viết tham khảo đầu vào, năm 2021 tại: Tham khảo điểm trúng tuyển năm 2021

3. Vị trí thuận lợi, môi trường học tập tốt, ký túc xá ngay trong khuôn viên trường

Khi vào học tại Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi, các bạn sẽ được học toàn khóa tại địa chỉ Số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. Trường có vị trí đắc địa, thoáng mát khi mặt tiền view rạch Thị Nghè, đối diện là Bến du thuyền và Thảo cầm viên Sài Gòn. Bạn chỉ cần bước vài bước chân đi qua cầu là sang Quận 1, cần 5 phút chạy xe để sang khu Landmark 81 nổi tiếng… nhìn chung, ngoài giờ học bạn có thể thuận tiện với một chiếc xe đạp hay xe máy để đi lại, vui chơi, giải trí, học thêm, làm thêm… tại trung tâm Tp. HCM.

Trường cũng có ký túc xá ngay trong khuôn viên trường, bạn chỉ cần bước 10 bước chân là có thể đi qua cầu thang nối giữa tòa ký túc xá và tòa giảng đường, sẽ rất thuận tiện nếu bạn ở nội trú trong ký túc xá với giá tiền phòng ở chỉ 270k/tháng.

Một số bạn lo ngại và hỏi về địa điểm của trường ở Bình Dương, lo ngại phải học ở Bình Dương? Bạn đừng lo nhé. Trong quá trình học, có thể vài tuần hay 1 học kỳ các bạn phải học ở trụ sở đóng tại Tp. Thuận An, Bình Dương, đó là các kỳ học quân sự, kỳ có nhiều môn học thể chất. Bởi vì trụ sở của trường ở Bình Dương rất rộng rãi, có đủ sân chơi, sân bóng đá, khu học thể dục, quốc phòng, khu thí nghiệm thực nghiệm… Khi các bạn về đây học một thời gian ngắn như đã nói thì các bạn được xe trường đưa xuống và được miễn phí chỗ ở trong khu ký túc xá. Trải nghiệm ở đây một vài tuần thì có rất nhiều bạn sẽ không muốn quay lại Tp. HCM đấy.

Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh
Ký túc xá sinh viên số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh
Ký túc xá sinh viên tại Tp. Thuận An, Bình Dương

4. Môi trường học tập, thực hành, thực tập và cơ hội việc làm

Trường Đại học Thủy Lợi là ngôi trường truyền thống với lịch sử 63 năm thành lập, cơ sở phía nam của trường cũng đã có mặt từ năm 1976, đánh dấu hơn 45 năm hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất tại miền nam. Đội ngũ cựu sinh viên của trường thành đạt trên mọi lĩnh vực, đang giữ nhiều trọng trách trong các cơ quan nhà nước, đang là chủ nhiều doanh nghiệp, công ty… đây là điểm thuận lợi để trường kết nối mạng lưới doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, thu hút nguồn học bổng tài trợ và sẵn sàng tiếp nhận sinh viên ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Đối với khối ngành Kinh tế, trường đang ưu tiên hàng đầu trong việc kết nối doanh nghiệp để tạo môi trường học tập, thực hành tốt nhất cho sinh viên. Sắp tới đây trường cũng hoàn tất việc lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, sân chơi này sẽ kết nối nhiều doanh nghiệp với sinh viên các ngành, đặc biệt là khối ngành kinh tế.

Với một ngôi trường giàu truyền thống, đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, chất lượng cao, với lượng sinh viên tuyển mỗi năm không nhiều, các em sẽ luôn được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ hướng nghiệp trong suốt quá trình học tập. Tiếp xúc với đội ngũ thầy cô, các em sẽ thấy sự thân thiện, nhiệt huyết, tận tâm của những người thầy. Đây là điểm nhấn mà các em khi tìm hiểu sẽ thấy khác biệt so với các trường khác.

5. Trường có nguồn học bổng đa dạng, chế độ đãi ngộ tốt

Hàng năm, Trường Đại học Thủy Lợi dành khoảng 4 tỷ đồng trao học bổng cho sinh viên, gồm các loại: Học bổng khuyến khích học tập theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Học bổng toàn phần 90 triệu đồng/suất; Học bổng bán phần 45 triệu đồng/suất; Học bổng khuyến học “Lê Văn Kiểm và gia đình” 15 triệu đồng/năm; Học bổng do cựu sinh viên và doanh nghiệp tài trợ…

Với Tân sinh viên thủ khoa các ngành có thể nhận suất học bổng cao nhất: 90 triệu đồng. Các bạn có thể xem bài viết về Lễ vinh danh các sinh viên thủ khoa đầu vào và sinh viên xuất sắc tiêu biểu trong Lễ khai giảng năm học 2021-2022 để biết: Vinh danh và trao bổng sinh viên xuất sắc

6. Trường đại học có học phí và chi phí học tập rẻ nhất

Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi là trường công lập, có mức học phí rẻ nhất trong các trường đại học khu vực Tp. HCM và các tỉnh lân cận. Lấy mức thu học phí năm học 2021-2022 để minh chứng có thể thấy:
+ Khối ngành kinh tế, xã hội: Học phí bình quân khoảng 10 triệu/năm
+ Khối ngành công nghệ: Học phí bình quân khoảng 12 triệu/năm
+ Khối ngành kỹ thuật: Học phí bình quân khoảng 12 triệu/năm

Cách tính học phí sơ bộ dựa vào tổng số tín chỉ phải hoàn thành trong toàn khóa học, số tiền mỗi tín chỉ (15 tiết học) và thời gian quy định mỗi ngành học.

Ví dụ: Khối ngành kinh tế học 130 tín chỉ theo chương trình đào tạo + 16 tín chỉ Quốc phòng, GDTC = 146 tín chỉ. Mức thu của trường là 270.000 đồng/tín chỉ, thời gian học 4 năm. Như vậy học phí bình quân năm có thể tính:

HPBQ 1 năm = [(130+16)*270000] /4 = 9.85 5.000 đồng/năm.

Với mức thu học phí như vậy có thể khẳng định chúng tôi là trường có mức học phí thấp nhất hiện nay trong khu vực Tp. HCM và các tỉnh lân cận.

Những gia đình có điều kiện kinh tế không mấy khá giả thì đây là điểm mà chúng ta cần lưu tâm nhất. Những bạn có điều kiện khá giả và biết chi tiêu thì có thể chúng ta cũng nên lựa chọn để có thể tiết kiệm, dành tiền làm việc khác, để học thêm kỹ năng mềm, để khởi nghiệp…

LỜI KẾT

Với phạm vi bài viết này, còn nhiều điều chưa được nói đến, các bạn quan tâm hãy tham gia các kênh tư vấn tuyển sinh của trường để được giải đáp nhé:

1. Nhóm Zalo tư vấn: Quét mã QR code để tham gia

Hoặc truy cập link để tham gia: https://zalo.me/g/zbquil719

2. Fanpage Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi: https://www.facebook.com/phanhieuthuyloi/

3. Fanpage Nhóm ngành Kinh tế: https://www.facebook.com/svKinhte.dhThuyloiHCM/

4. Fanpage ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy: https://www.facebook.com/congtrinhthuy.tls

Ngoài ra, mỗi bộ môn phụ trách nhóm ngành cũng có fanpage và nhóm Zalo hỗ trợ các bạn trong chọn ngành và sẽ hỗ trợ mọi vấn đề trong suốt quá trình học. Các thầy cô tư vấn tuyển sinh sẽ giới thiệu các địa chỉ đó với các bạn khi các bạn quan tâm đến ngành.

Chúc các bạn năm cuối cấp với thành tích học tập tốt, kết quả tốt nghiệp THPT cao và chúc các bạn chọn được ngành học, trường học như mong đợi!

Lê Trung Thành
FB: https://www.facebook.com/nguoicondattrieu

Bài Viết Khác

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – ngành hot trong mỗi kỳ tuyển sinh

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành hấp dẫn trong mỗi kỳ tuyển …