Trang chủ / Sinh viên / Hoạt động sinh viên / Chiến dịch tình nguyện hè 2018 – Kỷ niệm của những tháng năm rực rỡ

Chiến dịch tình nguyện hè 2018 – Kỷ niệm của những tháng năm rực rỡ

Cứ mỗi mùa hè đến, điều được chờ đón nhiều nhất với sinh viên Cơ sở 2 Đại học Thủy Lợi ấy chính là mùa hè xanh. Chương trình mùa hè xanh của trường tôi khác hoàn toàn với những chương trình hè mà tôi từng được biết đến trước đó, chúng tôi thực hiện nhiệm vụ tình nguyện dưới sự bảo trợ từ một dự án của trường. Toàn bộ kinh phí ặn uống và đi lại sẽ được tài trợ, điều duy nhất mà chúng tôi phải chuẩn bị đó là tinh thần hăng hái, lăn xả với mọi hoạt động của chuyến đi và sẵn sàng học hỏi. Việc lồng ghép chuyến tình nguyện cùng việc thực hiện dự án chuyên môn giúp chúng tôi vừa học hỏi được những kiến thức về ngành nghề của mình lại vừa có những trải nghiệm xã hội hết sức thú vị.

Nhiều chiến sĩ thanh niên tình nguyện đã tham gia mùa hè xanh 2017

Năm 2018 là năm thứ 3 đoàn chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh chúng tôi trở về Đồng Nai để làm công tác tuyên truyền nước sạch và  vệ sinh môi trường tại các xã nông thôn thuộc các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch. Công tác tuyên truyền gồm có đến các nhà dân để phát tờ rơi cung cấp thông tin, tuyên truyền đến người dân về các kiến thức, kỹ năng về phòng chống thiên tai, tích trữ, sử dụng nước sinh hoạt; các biện pháp phòng chống lốc xoáy, hạn hán, xâm nhập mặn, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra; đồng thời tạo sự chuyển biến về ý thức phòng chống thiên tai, trò chuyện và giải thích cho bà con những thông tin liên quan. Bên cạnh đó chúng tôi cũng dành thời gian để vệ sinh các tuyến đường nông thôn tại xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom – Đồng Nai), trong những buổi như vậy chúng tôi sẽ có dịp giao lưu và kết nối cùng các đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Chúng tôi đi đến các xã nông thông của các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch tuyên truyền nước sạch và  vệ sinh môi trường cho nhân dân. 
Dọn vệ sinh tuyến đường nông thôn
Tuyên truyền cho người dân về vai trò của việc phải bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nước sạch

Được sự tạo điều kiện của các cô chú lãnh đạo xã Hưng Thịnh, đoàn chiến sĩ tình nguyện chúng tôi ở tập trung cùng nhau ngay tại nhà văn hóa xã. Sau mỗi ngày rong ruổi trên phắp các tuyến đường đến từng thôn xã. chúng tôi tập trung lại ăn tối, tắm giặt sau đó sẽ đàn hát hoặc tổ chức những trò chơi tập để với nhau, có đôi khi lại ngồi hàn huyên tâm sự những chuyện của sinh viên. Hành trình luôn đầy ắp tiếng cười, niềm vui đến mức ngày phải đi về chúng tôi vẫn cảm thấy 10 ngày trôi qua thật ngắn ngủi.

Làm nhà hơi tại nhà văn hóa xã để các em thiếu niên vui chơi

Các em nhỏ, những mầm non của đất nước cũng là đối tượng chúng tôi quan tâm chia sẻ kiến thức về sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường.
Buổi tối chúng tôi quây quần cùng nhau chơi trò chơi tập thể. 

Thông qua hành trình mùa hè xanh này, chúng tôi được biết thêm những người bạn mới, được đi đến những nơi mà chúng tôi chưa bao giờ đến, cảm nhận về cuộc sống và học hỏi thêm nhiều điều cả về chuyên ngành lẫn kỹ năng ứng xử. Nếu tự được chọn điều ý nghĩa nhất mà tôi đã làm được trong năm 2018, chắc chắn tôi sẽ chọn việc đi mùa hè xanh.

Thực hiện: Hồng Phương

Bài Viết Khác

Khối ngành kinh tế Trường và Phân hiệu trao đổi công tác phối kết hợp trong chuyên môn nghiệp vụ và chương trình đào tạo

Ngày 21/12/2022, đại diện đào tạo, đại diện khối ngành kinh tế của Trường và Phân hiệu đã có buổi làm việc rà soát phân cấp phân quyền, trao đổi về công tác phối kết hợp trong đào tạo khối ngành kinh tế tại phía nam.