Trang chủ / Kỹ thuật công trình / KTCT - Hoạt động bộ môn / Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Cảm nhận của Tân sinh viên khóa 64 sau chuyến đi thăm quan thực tế định hướng nghề nghiệp

Ngày 13/11/2022, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho sinh viên K64 các ngành: Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, đi tham quan thực tế tại tỉnh Bến Tre.

Chuyến đi hết sức ý nghĩa đã mang đến cho em và các bạn sinh viên năm nhất những cảm giác khó tả. Trước khi lựa chọn ngành học, cá nhân em chỉ được biết thông tin thông qua tư vấn của các thầy cô trong Phân hiệu. Mặc dù phần nào mường tượng ra được những công việc mình sẽ thực hiện sau khi tốt nghiệp dưới vai trò là một kỹ sư Quản lý dự án, nhưng chưa thực sự xác định được nội dung các môn học và mục tiêu của các môn học gắn với thực tiễn.

Lần đầu đi xa cùng những người bạn mới, cảm giác hồi hộp khó tả, nên trước ngày đi, hầu như em không ngủ được, một phần vì vui mừng khi được trải nghiệm cùng các bạn mới quen, một phần vì lo lắng không biết ngành học mà mình đã chọn có đúng với mình đã tưởng tượng hay không…

Đúng 5h sáng, chúng em đã có mặt để chuẩn bị đồ bảo hộ và lắng nghe thầy TS. Nguyễn Văn Sơn và thầy TS. Nguyễn Văn Toản hướng dẫn, dặn dò những điều cần lưu ý và các yêu cầu đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Công tác dặn dò, chuẩn bị trước khi xuất phát

Trên đường đi với những câu chuyện trò, hỏi han và khích lệ của các thầy hướng dẫn giúp chúng em xua tan mọi mệt mỏi của buổi sáng dậy sớm và dường như mọi người cởi mở, gần gũi nhau hơn.

Những khoảnh khắc giao lưu vui vẻ trên xe gần gũi, gắn kết giữa thầy và trò

Đúng 8h30 cả đoàn có mặt tại cụm cống – cầu Sa Kê, huyện Mỏ Cày và được các bác là cán bộ của Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT tỉnh Bến Tre giới thiệu về công trình, thầy Nguyễn văn Sơn và thầy Nguyễn Văn Toản hướng dẫn chúng em về những môn học sẽ được học để thực hiện các công việc về Quản lý dự án, kỹ thuật thi công, giám sát chất lượng, thiết kế công trình cầu và cống… Mọi lo lắng trong em và các bạn đã tan biến, chúng em cảm thấy tự hào về ngành học mà mình đã lựa chọn, vì sau này mình sẽ góp phần tạo nên những công trình có ý nghĩa thiết thực với đời sống của nhân dân.

Chụp hình lưu niệm tại công trình Cống Sa Kê

Tiếp theo, Đoàn còn được đến các công trình khác như Kè chống sạt lở bờ sông Mỏ Cày bằng cừ BTCT dự ứng lực, được tận mắt chứng kiến công nghệ thi công cọc BTCT ly tâm và công nghệ thi công cừ BTCT dự ứng lực thực sự giúp chúng em hiểu rõ hơn về các biện pháp thi công công trình.

TS. Nguyễn Văn Sơn giới thiệu và định hướng các môn học

Trong chuyến đi, Đoàn còn được các thầy hướng dẫn giới thiệu về các công nghệ vận hành cửa van như: cửa van tự động, cửa van vận hành bằng pa lăng, cửa van vận hành bằng pittong, cửa van clape…

Anh Bình – cán bộ Ban quản lý Dự án tỉnh Bến Tre giới thiệu công nghệ thi công, công tác quản lý dự án

Chuyến đi không chỉ giúp chúng em có thêm kiến thức về chuyên môn, định hướng về ngành nghề mình đang học mà còn giúp chúng em gắn kết tình cảm bạn bè, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống. Có một điều mà chúng em nhớ mãi khi thầy Sơn dặn dò đó là: “Bây giờ là bạn nhưng sau khi tốt nghiệp sẽ là đồng nghiệp của nhau”. Vì vậy, trong thời gian học tập, chúng em sẽ cố gắng hỗ trợ nhau cùng nhau học tập và phát triển để xứng đáng với niềm mong mỏi của Ba Mẹ và Nhà trường.

Anh Vĩnh – cán bộ Ban quản lý Dự án tỉnh Bến Tre giới thiệu công nghệ thi công cừ, cọc
TS. Nguyễn Văn Toản giới thiệu về sử dụng cừ vây để thi công trụ cầu

Chúng em xin gửi lời Cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc Phân hiệu, các thầy hướng dẫn và Ban QLDA công trình NN&PTNT tỉnh Bến Tre đã giúp đỡ chúng em có một chuyến đi hết sức ý nghĩa và bổ ích.

Chuyến đi khép lại nhưng một chân trời mới lại mở ra trên giảng đường Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi, chân trời của tri thức, của khát vọng và hoài bão về một tương lai tươi sáng của các sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC TRONG CHUYẾN ĐI

Tìm hiểu cửa van tự động đóng mở 2 chiều
Tìm hiểu cửa van đóng mở bằng pitton thủy lực
Chụp ảnh lưu niệm tại cầu Rạch Miễu
Nhóm sinh viên lớp S25-64QLXD ngành Quản lý xây dựng chụp ảnh lưu niệm
Nhóm sinh viên lớp S25-64CT ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng chụp ảnh lưu niệm

Thực hiện: Bích Phương – S25-64QLXD

Bài Viết Khác

Sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ các nhà tuyển dụng Nhật Bản

Ngày 24/2, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Esuhai Group đã tổ chức cho sinh viên khối ngành kỹ thuật gặp gỡ và giao lưu cùng các nhà tuyển dụng Nhật Bản với chủ đề: “Phát triển sự nghiệp thông qua chương trình việc làm Nhật Bản”