Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thành công chuỗi sự kiện tại “Festival Quốc Tế Ngành Hàng Lúa Gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023”

Từ ngày 11/12/2023 đến ngày 14/12/2023 tại Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo VIệt Nam – Hậu Giang 2023 đã chính thức diễn ra với thông điệp “Gạo xanh sống lành”.
Mục tiêu của lễ hội là quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thân thiện, cần cù, mến khách và quảng bá nền văn minh lúa nước hàng ngàn năm nay của Việt Nam. GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng Trường Đại học Thuỷ lợi cùng lãnh đạo Phòng Khoa học Công nghệ và HTQT, đại diện Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh và sinh viên Nhà trường đã tham gia Lễ khai mạc và tổ chức triển lãm một số sản phẩm KHCN phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.
Phó Thủ Tướng Trần Lưu Quang và Đoàn đại biểu cấp cao thăm gian hàng “Thủy lợi phục vụ Phát triển nông nghiệp bền vững”.

Lễ hội có sự tham gia của hơn 214 đại biểu quốc tế đến từ 37 quốc gia. Cùng với sự hiện diện của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao trong nước như Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, ngành ở Trung Ương. Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã khai mạc lễ hội và trực tiếp dẫn đoàn đại biểu đi thăm quan các gian hàng, tham dự chuỗi các hội thảo thuộc Festival. Đại diện nhiều Đoàn đại biểu từ các Sở, Ban ngành ở các địa phương trên cả nước đã cùng tham dự.

Tại lễ hội có hơn 250 gian hàng trưng bày sản phẩm lúa, gạo, sản phẩm OCOP, ẩm thực các món ngon từ gạo, giới thiệu các máy móc, thiết bị bay phục vụ sản xuất lúa, các hoạt động trình diễn quá trình cơ giới hóa trên ruộng đồng, các hội nghị – hội thảo chuyên ngành về sản xuất –  khoa học công nghệ –  chính sách thị trường lúa gạo Việt Nam. Đặc biệt, Gian hàng của Trường Đại học Thủy lợi đã giới thiệu cho các đại biểu đến tham quan những đóng góp quan trọng về các sản phẩm KHCN của Nhà trường liên quan đến quá trình sinh trưởng, bảo vệ môi trường phát triển và sau thu hoạch của cây lúa , trong đó có 7 sản phẩm được lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Bộ và khách tham quan đặc biệt quan tâm gồm:

– Máy điện phân ion đồng ứng dụng để khử khuẩn, rêu, nấm cho nguồn nước phục vụ cho mô hình lúa – tôm/cá;

– Chế phẩm Trico-TLU có khả năng ức chế, tiêu diệt nấm gây bệnh trên hệ rễ của cây lúa. Sản phẩm dùng để chuyển hóa rơm rạ thành phân bón hữu cơ bằng bào tử nấm Tricoderma.

– Sản phẩm nhựa sinh học xenluloza axetat được tổng hợp từ rơm rạ dùng để sản xuất màn lọc nano cho máy thở trong y tế, làm giấy lọc cao cấp trong phòng thí nghiệm.

–  Vật liệu Nano SiO2 được điều chế từ tro trấu, sản phẩm có khả năng xử lý nước thải, làm tăng khả năng chống thấm ion clo, tăng cường độ chịu nén và độ bền của bê tông trong môi trường xâm thực ion clo.

– Bộ công cụ UAV giám sát theo thời gian thực chất lượng nước của hồ chứa, giúp thiết lập bản đồ chất lượng nước hồ chứa theo không gian để phát hiện sớm các vùng ô nhiễm.

– Hệ thống mô phỏng lũ, ngập lụt phục vụ quản lý nguồn nước vùng ĐBSCL.

– Báo cáo phân tích cơ chế mặn trên sông Hậu và xác định thời điểm nước ngọt xuất hiện trong mùa khô, phục vụ cho công tác quản lý vận hành hệ thống công trình kiểm soát mặn và lấy nước phục vụ cho nông nghiệp, thủy sản và sinh hoạt.

Lãnh đạo các đơn vị Khối Thuỷ lợi chụp ảnh kỉ niệm với GS.TS. Trần Hồng Thái – Thứ Trưởng Bộ KHCN

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc ACROSS (hợp tác với Cơ quan hợp tác phát triển Pháp cũng cử TS. Alexis đến tham gia giới thiệu các sản phẩm liên quan trong gian hàng của Nhà trường.

Có thể nói, các sản phẩm trưng bày tại Festival Quốc tế ngành hành lúa gạo Việt Nam năm 2023 của Trường Đại Học Thủy lợi không chỉ là cơ hội để quảng bá trường đến cộng đồng trong nước – quốc tế mà còn mang lại những giải pháp khoa học hữu ích và thiết thực, góp phần tăng giá trị của cây lúa Việt Nam cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và mục tiêu phát thải thấp kết hợp với môi trường xanh cho cộng đồng.

GS. TS. Trịnh Minh Thụ chụp ảnh kỉ niệm với các cán bộ tham gia giới thiệu sản phẩm ngành Thuỷ lợi tại Festival

Các sản phẩm đã được đại biểu quan tâm, hứa hẹn mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa Đại học Thuỷ lợi và các đối tác trong tương lai về tăng cường khả năng ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ môi trường./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *