Trang chủ / Tin tức / Tin trong trường / 30 năm đồng hành cùng Olympic

30 năm đồng hành cùng Olympic

(TLU) – Chiều ngày 7/6, tại P225/A2 Trường Đại học Thủy lợi tổ chức lễ tổng kết thi Olympic năm học 2017-2018 và điểm lại một số kết quả đã đạt được của Nhà trường trong 30 năm tham gia Olympic Cơ học toàn quốc (1988-2018)

Tham dự buổi lễ có Ông Dương Văn Bá – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh – sinh viên Bộ Giáo dục và đào tạo – cựu sinh viên K30 Trường Đại học Thủy lợi; PGS. TS Chu Đình Thúy – Phó chủ tịch thường trực Hội Vật lý Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Đăng Tộ – Phó chủ tịch Hội cơ học Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Vũ – cán bộ Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT là cựu sinh viên lớp 30CS – đạt giải Nhất môn Cơ lý thuyết năm 1990; cùng các cựu sinh viên đạt giải cao qua các kỳ thi Olympic toàn quốc từ năm 1998, hiện đang nắm giữ các chức vụ quan trọng trọng các cơ quan Nhà nước, các trường đại học, viện nghiên cứu…

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Nhà trường; GS. TS Phạm Ngọc Quý – nguyên Bí thư Đảng ủy – nguyên Phó hiệu trưởng; PGS. TS Dương Văn Thứ – nguyên giảng viên Khoa Công trình, đã đồng hành với phong trào thi Olympic từ những ngày đầu tiên.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều thế hệ giảng viên, sinh viên Nhà trường

Tại buổi lễ, Nhà trường đã trao Giấy khen và thưởng cho 65 sinh viên đạt giải tại kỳ thi Olympic Quốc gia các môn Toán học, Cơ học kỹ thuật, sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Cơ học đất, Thủy lực, Vật lý, Hóa học, Chi tiết máy, Nguyên lý máy, Ứng dụng tin học trong Cơ học năm 2018. Khen thưởng cho 3 đội tuyển đạt giải đồng đội là đội tuyển Cơ học đất – Giải Nhất, đội tuyển Vật lý – giải Nhì, đội tuyển môn Thủy lực – Giải Ba. Riêng sinh viên Đỗ Chính Phương lớp – 56CX-ĐKT – giải Nhất Cơ học đất, ngoài các khen thưởng theo quyết định, Nhà trường còn trao học bổng khuyến khích học tập trị giá 15.000.000 đồng từ quỹ học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình (quỹ học bổng của cựu sinh viên khóa 6 – anh hùng lao động Lê Văn Kiểm) để tuyên dương những thành tích mà em đã đạt được. Em Phương cũng cho biết: Kết quả mà em và đội tuyển đạt được là nhờ sự nhiệt tình giảng dạy của các thầy, cô giáo hướng dẫn. Ngoài những tiết học trên lớp, các thầy vẫn dành thời gian một tuần 3 buổi tối để lên lớp giải đáp các vướng mắc cho sinh viên. Nhà trường cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phòng học, chế độ hỗ trợ phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Ngoài ra, Trường Đại học Thủy lợi cũng khen thưởng cho gần 300 sinh viên đạt giải Olympic các môn học cấp trường trong năm 2017 – 2018.

Khen thưởng sinh viên Đỗ Chính Phương lớp – 56CX-ĐKT – giải Nhất Cơ học đất
Khen thưởng các sinh viên đạt giải
Khen thưởng các đội tuyển

Gắn bó và tích cực với phong trào thi Olympic các môn học nói chung và thi Olympic Cơ học nói riêng kể từ những ngày đầu tiên, khi mới chỉ có 5 môn thi là Cơ lý thuyết, Cơ học đất, Sức bền, Cơ kết cấu, Thủy lực, đến nay Trường đại học thủy lợi đã có thí sinh dự thi ở tất cả các môn cơ học. Trải qua 30 năm phát triển của Olympic (1988-2018) Nhà trường đã vinh dự đạt 944 giải cá nhân, 62 giải đồng đội; đã có 43 cựu sinh viên đạt giải cao các môn nay trở thành cán bộ, giảng viên của trường. Trường cũng tự hào là cơ sở giáo dục duy nhất trong cả nước có đủ 7 đội tuyển tham gia Olympic Cơ học.

Theo PGS. TS Nguyễn Đăng Tộ – Phó chủ tịch Hội cơ học Việt Nam: Olympic Cơ học là sân chơi chuyên ngành mang tính ứng dụng cao, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu của sinh viên, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ có niềm đam mê nghiên cứu. Thậm chí bây giờ, Olympic đã trải qua 30 năm nhưng có những sinh viên mới chỉ tốt nghiệp hơn chục năm thôi mà nay đã thành Giáo sư…

Còn theo GS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi – cựu sinh lớp 35C1 đã từng đạt giải nhất môn sức bền năm 1996 và giải nhì môn Cơ học đất năm 1997: Tham gia Olympic không chỉ giúp các em tăng vốn hiểu biết, rèn luyện các kỹ năng mà khi đạt giải các em cũng sẽ có cơ hội để giành các học bổng và học tập ở các cấp học cao hơn.

Giáo sư cũng cho biết, năm 2017-2018, trường đầu tư 500 triệu chi cho khen thưởng sinh viên và thầy cô huấn luyện. Năm nay, ngoài các môn cơ học truyền thống thì lần đầu tiên đội tuyển Olympic Hóa học sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi dự thi Olympic Hóa học toàn quốc tại bảng B – bảng giành cho các trường đại học đào tạo chuyên sâu về Kỹ thuật hóa học và Hóa học. Cả 5 sinh viên dự thi đều đạt giải. Đây là niềm tự hào, khẳng định thương hiệu của Nhà trường.

GS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng

Nhìn lại chặng đường đã qua cũng những kết quả đạt được, ngoài sự nỗ lực của mỗi cá nhân còn là sự tâm huyết, nhiệt tình trong giảng dạy của các thầy giáo, cô giáo. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của Nhà trường trong công tác học sinh – sinh viên và đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời cũng là động lực để thầy và trò Trường ĐHTL tiếp tục phát huy truyền thống dạy và học, góp phần thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 – 2019)

Bài viết liên quan được báo Tiền Phong đưa tin: tại đây

Nguồn: Bích Việt – Website Đại học Thủy Lợi

Bài Viết Khác

Các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Phân hiệu tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/05/2019 của Bộ chính trị khóa XII; Công …