Trang chủ / Công nghệ thông tin / IT thường thức / Ngành nghề công nghệ thông tin ?

Ngành nghề công nghệ thông tin ?

Công việc mà SV ngành CNTT ?

Có lẻ các bạn sẽ tự hỏi ngành CNTT mà ta theo học sau khi ra trường thì có thể làm được những công việc gì? Như chúng ta biết hiện nay ngành CNTT được đào tạo rất đa dạng ở các chuyên ngành khác nhau như khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, khoa học dữ liệu, hệ thống thông tin và kỹ thuật mạng máy tính và viễn thông. Tuy nhiên cho dù các bạn theo chuyên ngành nào thì ngành công nghệ thông tin cũng trang bị cho các bạn đầy đủ các kiến thức về ngoại ngữ, toán học, tư duy suy nghĩ logic, kỹ năng lập trình và kiến thức về mạng và nền tảng chuyên sâu về máy tính. Đặc biệt với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ  nhận dạng, trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu, khoa học dữ liệu và ứng dụng Iot trong các lĩnh vực khác nhau. Cho nên khi tốt nghiệp sinh viên có thể sinh viên sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các lĩnh vực rất đa dạng và chuyên sâu:

  • Trở thành chuyên gia quản lý hệ thống mạng của các doanh nghiệp, công ty trong nước và ngoài nước.

  • Trở thành chuyên gia về phân tích thiết kế hệ thống thông tin cho lĩnh vực khác nhau: như ngân hàng, bảo hiểm, nhà đất, nông nghiệp…
  • Trở thành chuyên gia về phân tích và xây dựng phần mềm web, phần mềm trên các thiết bi điện thoại di động và các thiết bị nhúng khác.
  • Trở thành các nhà khoa học trong việc nghiên cứu và cải tiến các thuật toán về công nghệ nhận dạng tự động, học máy, AI, Data Mining, IoT và mạng ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.
  • Trở thành các chuyên gia về phân tích khoa học dữ liệu về dữ liệu lớn cho các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
  • Trở thành giáo viên tin học của các trường trung học, phổ thông, trường nghề hoặc trở thành giảng viên giảng dạy CNTT ở các trường đại học trong và ngoài nước.

Thậm chí các bạn nếu muốn bản thân tự khởi nghiệp mà không muốn gò bó và lệ thuộc thời gian, mức lương vào công ty. Các bạn có thể trở thành freelancer bằng cách xây dựng các ứng dụng game, các phần mềm ứng dụng, xây dựng các app Android, IOS,… để bán trên các chợ ứng dụng hoặc kêu gọi vốn để trở thành những người nổi tiếng và giàu có.

Đặc biệt ngành CNTT là một trong những ngành hot và ít ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19, chúng ta có thể làm việc trực tuyến ở bất kỳ nơi nào mà không phải ngành nghể nào cũng có được lợi thế như vậy “một nghề được đánh giá là không có giới hạn về khả năng, sự sáng tạo trong không gian và thời gian, bạn càng có khả năng và sự sáng tạo thì giá trị tạo ra từ ngành CNTT càng cao, chất lượng và không lệ thuộc vào không gian và thời gian” .

Vanessa Hurst — Computing occupations are now the #1 source of new...

BM CNTT

Bài Viết Khác

Làm thế nào để phân tích và thiết kế hệ thống thông tin?

Phân tích thiết kế hệ thống thông tin là gì? Cùng đọc qua bài viết để biết thêm về nó nhé.