Trang chủ / Giới thiệu / Giới thiệu tổng quan / Lịch sử phát triển Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi

Lịch sử phát triển Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi

Tính đến nay Cơ sở 2 – Đại học Thuỷ lợi (mà tiền thân là các Đoàn ĐH tại Nam Bộ: ĐH1 và ĐH3) đã hình thành được 40 năm. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Cơ sở 2 đã đóng góp một phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển thuỷ lợi ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường Cơ sở 2-  Đại học Thủy lợi đã phát triển với những mốc thời gian như sau:

Gần một năm sau khi đất nước thống nhất, ngày 01/04/1976, Bộ trưỏng Bộ Thủy lợi đã ban hành quyết định  số 494-QĐ/TC thành lập đoàn Khảo sát quy hoạch thiết kế Thủy lợi Miền Nam gọi tắt là đoàn ĐH nhắm giúp các địa phương Miền Nam khảo sát, thu thập dự liệu và thực hiện từng buớc việc lập quy hoạch thủy lợi cho vùng kinh tế quan trọng này.

Để tiếp tục sử dụng tốt số kỹ sư vừa tốt nghiệp của Trường ĐHTL vào việc thực hiện nhiệm vụ quy hoạch, khảo sát, thiết kế các công trình Thủy lợi của Bộ Thủy lợi ở Miền Nam, được Chính phủ cho phép (tại công văn số 2601 – VP 15 ngày 03/9/1976), ngày 24/11/1976, Bộ Trưởng Bộ Thủy lợi ban hành quyết định số 1795-QĐ/TC giải thể đoàn Khảo sát quy hoạch thiết kế Thủy lợi Miền Nam (đoàn ĐH) và thành lập 2 đoàn Khảo sát thiết kế quy hoạch Tây Nam Bộ và Cục Nam Trung Bộ trực thuộc Bộ Thủy lợi lấy tên là đoàn ĐH1 và đoàn ĐH2:

  • Đoàn ĐH1 có nhiệm vụ làm quy hoạch và khảo sát thiết kế các công trình thũy lợi ở vùng Tây nam bộ theo kế hoạch Bộ giao. Văn phòng của đoàn đặt tại TP. Cần Thơ Tỉnh Hậu Giang. (Đầu năm 1978, đoàn ĐH1 được tách thành 2 đoàn: ĐH1 – ở TP. Hồ Chí Minh, Đoàn ĐH3 phụ trách khu vực Tây Sông Hậu. Năm 1981 hai đoàn ĐH1 và ĐH3 nhập lại thành đoàn ĐH1 có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh).
  • Đoàn ĐH2 có nhiệm vụ làm quy hoạch và khảo sát thiết kế các công trình Thủy lợi ở vùng Cực Nam Trung Bộ theo kế hoạch Bộ giao. Văn phòng của đoàn đặt tại Thị xã Phan Rang – Tỉnh Thuận Hải.

Ngày 18/12/1986 Bộ Thủy lợi ban hành quyết định số 598-QĐ/TC đổi tên hai cơ sở nghiên cứu và thực nghiệm khoa học kỹ thuật Nam Bộ và Trung Bộ thành các Trung tâm kết hợp đào tạo, nghiên cứu và thực hành khoa học kỹ thuật Thủy lợi tại Nam Bộ và Trung Bộ (gọi tắt là Trung Tâm ĐH1 và Trung tâm ĐH2)

Dựa trên cơ sở phát triển của Trung tâm ĐH1 và trước yêu cầu bức xúc của các tỉnh về việc đào tạo kỹ sư thuỷ lợi để cung cấp cho các tỉnh phía Nam, Ngày 25 tháng 2 năm 1997 Trung tâm ĐH1 đổi tên thành: Cơ sở 2 Trường Đại học Thủy lợi theo Quyết định số 288NN-TCCB/QĐ của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT với nhiệm vụ:

  • Đào tạo cho bậc Đại học, Sau Đại học về lĩnh vực kỹ thuật tài nguyên nước các hệ chính quy, tại chức.
  • Nghiên cứu khoa học, bao gồm chương trình, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở.
  • Thực hiện công tác tư vấn xây dựng và triển khai khoa học công nghệ, gắn liền với việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất.
  • Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Đến nay, Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi là trường đại học đầu ngành trong lĩnh vực đào tạo Thủy lợi – Thủy điện – Kỹ thuật tài nguyên nước cho khu vực phía Nam với nhiều ngành khác nhau: Kỹ thuật công trình thủy; Công nghệ kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật công trình xây dựng; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật tài nguyên nước, Cấp thoát nước.

Với một đội ngũ cán bộ, giảng viên vững mạnh đáp ứng được các yêu cầu về giảng dạy và nghiên cứu khoa học.  Ngoài ra, còn tham gia vào Hội đồng Đại học thành phố, tăng cường liên kết với các Viện khoa học, các trường Đại học trong và ngoài nước để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật tài nguyên nước cho các tỉnh phía Nam.

Theo xu hướng tất yếu, các công tác hoạt động đều được trường chú trọng phát triển và đổi mới. Trước hết trong công tác đào tạo luôn được Nhà trường quan tâm hàng đầu. Hàng năm số sinh viên được tốt nghiệp ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, hầu hết các sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm phù hợp với chuyên môn được học chỉ trong một thời gian ngắn sau khi rời học đường.

Về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên và cơ sở vật chất của trường cũng luôn được quan tâm và phát triển. Mỗi năm, Nhà trường tích cực tuyển chọn các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi có tư cách đạo đức tốt để đào tạo thành nguồn giảng viên kế cận, liên tục cử các giảng viên trẻ đi học tập thạc sĩ và tiến sĩ ở trong nước và nước ngoài để nâng cao trình độ, chú trong công tác nâng ngạch cho các giảng viên lên giảng viên chính khi họ đã có đủ điều kiện; Các trang thiết bị thực tập của sinh viên luôn được đầu tư đầy đủ để mọi sinh viên có điều kiện thực tập, thực hành ngay tại trường, các đầu sách tham khảo và giào trình tại thư viện luôn được cập nhật bổ sung để sinh viên có thể tiếp cận với nhiều tri thức mới. Các khu giảng đường luôn được cải tạo và xây dựng thêm mới để đảm bảo cho các sinh viên ngoài việc học trên lớp theo lịch học còn có chỗ tự học lý tưởng.

Trên đây là vài nét khái quát lịch sử phát triển của trường. Với sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban giám đốc Cơ sở 2, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên cũng như toàn thể sinh viên, học viên luôn tin tưởng thương hiệu và vị thế của trường ngày được nâng cao, đồng thời trường sẽ luôn là một trong  những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu tại Khu vực phía Nam về các lĩnh vực đào tạo của mình.

Bài Viết Khác

Phim tài liệu Chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi

Phim tài liệu Chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Cơ sở 2 - Đại học Thủy Lợi